วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นี่ตัวอะไร? แพทย์ไขข้อสงสัย แท้จริงแล้วเสริมพลังเพศจริงหรือ? (ชมคลิป)

หนุ่มสาวคู่หนึ่งไปเที่ยวทะเลในซานมาเทโอ แคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา และได้โพสต์ภาพดังกล่าวถามชาวเน็ตว่ามันคือตัวอะไร มีพิษหรือไม่ เนื่องจากทั้งคู่ไม่เคยเห็นมาก่อนในชีวิต

จากข่าวดังกล่าวไทยรัฐออนไลน์ส่งรูปไปสอบถามจาก นสพ.เกษตร สุเตชะ สัตวแพทย์ประจำคลินิกสัตว์เลี้ยงพิเศษ รพ.สัตว์ คณะสัตวแพทย์ ม.เกษตรศาสตร์ (มก.) บางเขน กทม. เพื่อไขข้อสงสัย

นสพ.เกษตร เผยว่า มันคือสัตว์จำพวก Marine spoon worm หรือหนอนช้อน มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Urechis unicinctus (Drasche, 1881) หากใครเป็นสาวกซีรีส์เกาหลีใต้ก็จะเห็นเมนูนี้ผ่านตามาบ้าง เพราะเป็นหนึ่งในอาหารเปิบพิสดารที่กินได้ทั้งดิบและสุกของเกาหลีใต้ ญี่ปุ่น และจีน ที่ประเทศจีนเรียกว่า Chinese penis fish

อย่างไรก็ตาม สัตว์จำพวกหนอนช้อนนี้เป็นญาติสนิทกับสัตว์จำพวกไส้เดือนดิน แต่ด้วยเหตุผลทางการเจริญเติบโตบางประการทำให้สูญเสียลักษณะการแบ่งลำตัวเป็นข้อปล้องที่พบได้ในไส้เดือนดินโดยสิ้นเชิง ทำให้บางทีก็มีรูปร่างที่ชวนคิดเป็นอื่นไกล

จริงหรือไม่ที่มีกระแสข่าวว่ากินแล้วเสริมพลังเพศ... นสพ.เกษตร กล่าวว่า ตามวัฒนธรรมของคนญี่ปุ่น จีน เกาหลีใต้ ถ้าอยากให้สัตว์หน้าตาน่าเกลียด และไม่เคยมีบันทึกกล่าวถึงว่าเกี่ยวข้องใดๆ กันมาก่อน ต้องโฆษณาว่ากระตุ้นทางเพศจึงจะขายได้โดยไม่มีเหตุผลทางวิทยาศาสตร์รองรับใดๆ ทั้งสิ้น มันคือกลไกทางการตลาดล้วน ๆ

สำหรับในเมืองไทย ไม่มีสัตว์ชนิดนี้ และชื่อไทยที่เรียกกันว่า “ปลาจู๋” นั้น จริงๆ แล้วไม่ถูกต้องเพราะมันไม่ใช่ปลา อีกทั้งชื่อเป็นการแปลมาจากภาษาอังกฤษ ควรใช้ชื่อเรียกเป็นภาษาอังกฤษน่าจะดูสุภาพกว่า

ขอบคุณ ข้อมูล - ภาพ จากเดอะซัน

ถ้าคุณเจอจะกล้าจับไหม หน้าตาประหลาดแต่เป็นอาหารพิสดารของคนเกาหลีใต้ จีน และญี่ปุ่น 7 ก.ค. 2560 19:35 ไทยรัฐ