วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ถามตรงๆกับจอมขวัญ 'เสรีพิศุทธ์' แนะปฏิรูปตำรวจ60 ก.ตร.ต้องรู้เรื่องตำรวจ

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส อดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ แขกรับเชิญรายการ "ถามตรงๆ กับจอมขวัญ" ให้ข้อมูลแลกเปลี่ยนในรายการประเด็นปฏิรูปตำรวจปี 2560 เสนอตำแหน่ง ผบ.ตร. ให้ตำรวจทั้งประเทศเป็นคนเลือก โดยตัดขาดอำนาจการเมืองโดยสิ้นเชิง คณะกรรมการ ก.ตร. ควรมีความรู้เรื่องตำรวจชัดเจน จะดีมากหากนำอดีต ผบ.ตร. มาเป็นคณะกรรมการ รวมไปถึงอีกหลายปัญหาที่ คณะกรรมต้องแก้ให้ตก ติดตามชมได้ในรายการ "ถามตรงๆ กับจอมขวัญ"

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส เปิดเผยว่า เบื้องต้นสิ่งที่ต้องทำคือนายกรัฐมนตรี ไม่ควรยุ่งเกี่ยวกับการเลือกผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ โดยการเลือก ผบ.ตร. ควรเป็นสิทธิ์ ของตำรวจทั้งประเทศ 2 แสนกว่าคน ให้เขาเลือกกันเอง ลงคะแนนเสียงแต่ละเขตแต่ละโรงพัก เลือตั้งใครขึ้นมา คนนั้นก็ได้ ป้องกันไม่ให้อำนาจแต่งตั้งผบ.ตร.ไปเป็นของนายกรัฐมนตรี หรือฝ่ายการเมือง ส่วนการโยกย้ายตำรวจต้องกำหนดหลักเกณฑ์ขึ้นมาใหม่ ให้ตำรวจได้อยู่ในพื้นที่บ้านตัวเอง ครอบครัวตัวเอง เพื่อที่จะได้ไม่ต้องไกลบ้าน ครอบครัวไม่ต้องแตกแยก

"นอกจากนี้ ประธาน ก.ตร ควรมีคุณวุติมากกว่า ผบ.ตร. ผมคิดว่าควรเอา อดีต ผบ.ตร. เพราะมีความรู้เรื่องตำรวจดีกว่าทุกคน เอาคนที่มีความรู้เรื่องตำรวจ ที่เสนอแบบนี้ไม่ใช่ว่าผมเองอยากจะเป็น ผมไม่อยากเป็น เพราะตำแหน่งผมต้องเป็นใหญ่กว่านี้ ที่เสนอเพราะเชื่อว่า จะแก้ไขปัญหาได้ดีกว่าการเอาคนที่ไม่รู้เรื่องตำรวจมานั่งเก้าอี้ร่วมแก้ไขปฏิรูป"

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ให้ข้อมูลด้วยว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติ สามารถตั้งเป็นองค์กรเดี่ยวของตัวเองได้ ปกครองด้วยตัวเองได้ เหมือนๆ กับองค์กรอื่นๆ เช่น ศาล, อัยการ ฯลฯ อยากจะบอกว่าคนที่เข้าเรียน โรงเรียนเตรียมทหารทุกเหล่า เขารู้กันทั้งนั้นว่าเหล่าตำรวจหัวดีสุด คะแนนดีสุด ตำรวจดูแลตัวเองได้ ในส่วนอื่นๆยังมีอีกหลายจุดที่ต้องปฏิรูปและกำหนดให้ชัดเจน เช่น ข้าราชการตำรวจชั้นประทวนควรมีวุติอะไร สัญญาบัตร ควรมีวุติอะไร การแต่งตั้งขึ้นตำแหน่ง หรือโยกย้าย ควรไปในทิศทางใด นี่เป็นเรื่องที่ต้องทำให้สำเร็จ

7 ก.ค. 2560 19:27 ไทยรัฐ