วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตะมุตะมิ! คุณยายวัย 82 ประดิษฐ์ริบบิ้นดอกไม้ ทำรายได้เป็นกอบเป็นกำ(คลิป)

ตะมุตะมิ!!! คุณยายวัย 82 ที่ อุดรธานี ประดิษฐ์ริบบิ้นดอกไม้ ผลไม้ ห่อเหรียญโปรยทานงานบวช สีสันสะดุดตา เป็นที่นิยม ช่วงเข้าพรรษาทำรายได้เป็นกอบเป็นกำ

เมื่อวันที่ 7 ก.ค. ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่บ้านนางสอนใจ สีดากุล อายุ 82 ปี ชาวบ้านผักตบ อ.หนองหาน จ.อุดรธานี ที่พาลูกหลานนั่งประดิษฐ์ดอกไม้ ผลไม้ใส่เหรียญโปรยทานงานอุปสมบท และเทศกาลออกพรรษาที่จะถึงนี้ ซึ่งการโปรยทานถือว่า เป็นประเพณีสืบต่อกันมา แต่มีสิ่งหนึ่งที่สามารถสร้างสีสันให้กับประเพณีการบวช คือ การโปรยทานก่อนนำนาคเข้าโบสถ์ ตามประเพณีนิยมจากอดีตจะห่อด้วยกระดาษเงินกระดาษทอง แต่ปัจจุบันการพับเหรียญมาโปรยทาน มีรูปแบบและลักษณะโดยการประดิษฐ์ด้วยริบบิ้นเป็นรูปแบบต่างๆ ทั้งดอกไม้ ผลไม้ สีสันสดใสสะดุดตา สวยงาม น่ารัก ที่เปลี่ยนแปลงไปตามยุคตามสมัย

คุณยายสอนใจ เล่าว่า ชื่นชอบการประดิษฐ์เหรียญโปรยทานมานานกว่า 10 ปีแล้ว จากที่เคยไปร่วมงานบวช และงานศพ ตามสถานที่ต่างๆ และได้นำเหรียญที่ได้จากการโปรยทานมาเก็บไว้ และชื่นชอบเพราะดูแล้วมีการประดิษฐ์ที่สวยงามแตกต่างจากเมื่อก่อน นำมาแกะดูและหัดลองพับตามเป็นรูปแบบมาเป็นดอกไม้ชนิดต่างๆ โดยใช้ริบบิ้นหลากหลายสีสันนำมาประดิษฐ์ตามความคิดสร้างสรรค์ จวบจนปัจจุบันสามารถพับได้หลายรูปแบบ อาทิ ดอกกุหลาบ พิกุล ดอกบัว พุดช้อน และอื่นๆ อีกมากมาย

"ครั้งแรกทำให้เพื่อนบ้านนำไปโปรยทานในงานบวช งานศพแบบฟรีๆ ต่อมามีคนนิยมมากขึ้น จนมีชาวบ้านมาสั่งซื้อ จึงได้ประดิษฐ์แบบไม่อั้น เพราะขายได้ตลอดทั้งปี ราคาชิ้นละ 2 บาท จนกลายเป็นรายได้เพื่อจำหน่ายในชุมชน และหมู่บ้านใกล้เคียงไปแล้วในขณะนี้ ทำให้มีรายได้แต่ไม่มาก ที่สำคัญทำแล้วรู้สึกมีความสุข อีกทั้งยังทำให้เกิดสมาธิ และยังถือว่าเป็นการทำบุญร่วมกันอีกด้วย พูดง่ายๆ ว่า สุขใจทั้งผู้ให้อิ่มใจ"

ส่วน นางจุลัยรัตน์ เรืองอนันต์ อายุ 53 ปี เจ้าร้านขายของชำในซอยทองคำอุทิศ เขตเทศบาลนครอุดรธานี ชาวอ.เมือง อุดรธานี เป็นอีกผู้หนึ่งที่ชื่นชอบการประดิษฐ์เหรียญโปรยทานเช่นกัน แต่จะประดิษฐ์เน้นเป็นรูปผลไม้ และดอกไม้มาเป็นเวลากว่า 3 ปีแล้ว โดยนางจุลัยรัตน์ เล่าว่า เริ่มไปเห็นการประดิษฐ์เหรียญโปรยทานตามงานบวช งานศพ รู้สึกว่าน่ารัก จึงนำมาศึกษาหาความรู้จากสื่อออนไลน์ และหมั่นฝึกฝนมาเรื่อยๆ จนสามารถประดิษฐ์ได้มากกว่า 20 แบบ อาทิ ส้ม สตรอเบอรี่ มะยงชิด สับปะรด บลูเบอรี่ ครั้งแรกทำเพราะชอบ และรู้สึกความเพลินเพลิน เมื่อได้จำนวนมากก็ฝากญาติๆ นำไปร่วมงานต่างๆ ต่อมีคนให้ความสนใจจึงทำขายทางออนไลน์โดยเปิดขายทางเฟซบุ๊กชื่อเพจว่า “โปรยทาน” มีลูกค้าทั้งในจังหวัดและต่างจังหวัดให้ความสนใจโดยการจัดส่งทางไปรษณีย์และทางรถทัวร์โดยสาร ราคาจำหน่ายเริ่มต้นที่ชิ้นละ 2.50 บาท จนถึง 4.50 ขึ้นอยู่กับความยากง่ายของชิ้นงาน โดยแต่ละชิ้นจะมีเหรียญบาทอยู่ในแบบเป็นที่เรียบร้อยบาท จะรับทำตั้งแต่ 20 ชิ้นขึ้นไป ซึ่งตนทำเป็นอาชีพเสริม มีรายได้เดือนละ 15,000-20,000 บาท”

นางจุลัยรัตน์ เล่าอีกว่า ในอดีตเชื่อกันว่า พระพุทธเจ้าทรงสละราชสมบัติแล้วออกผนวช โดยไม่ปรารถนาที่จะเป็นพระเจ้าแผ่นดิน ทรงสละเงินทองทรัพย์สมบัติมากมายให้แก่ผู้อื่นโดยไม่หวังผลตอบแทน ดังนั้น การโปรยทาน หมายถึง การสละเงินทองทรัพย์สมบัติเป็นทานแก่ผู้อื่น โดยถือคติตามที่พระพุทธเจ้าทรงสละราชสมบัติออกผนวช การโปรยทานยังเป็นการสอนคนให้รู้จักเสียสละโดยปราศจากเงื่อนไขใดๆ จึงเป็นที่มาของประเพณีที่ชาวไทยสืบต่อกันมาตราบนานเท่านาน

ตะมุตะมิ!!! คุณยายวัย 82 ที่ อุดรธานี ประดิษฐ์ริบบิ้นดอกไม้ ผลไม้ ห่อเหรียญโปรยทานงานบวช สีสันสะดุดตา เป็นที่นิยม ช่วงเข้าพรรษาทำรายได้เป็นกอบเป็นกำ 7 ก.ค. 2560 19:16 ไทยรัฐ