วันอังคารที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุกทลายแก๊งปลอมทะเบียนรายใหญ่ เปิดขายผ่านเฟซบุ๊ก มีผู้ติดตามหลายแสนคน

กองปราบแถลงผลจับกุมแก๊งปั๊มป้ายทะเบียน-สมุดคู่มือรถปลอมรายใหญ่ เปิดขายผ่านเฟซบุ๊ก รวบ 5 ผู้ต้องหา พร้อมของกลางรถเบนซ์ 3 คัน พบมีสมาชิกติดตามหลายแสนคน....

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 7 ก.ค.60 ที่ กองบังคับการปราบปราม(บก.ป.) พล.ต.ต.สุทิน ทรัพย์พ่วง ผบก.ป. พ.ต.อ.จิรภพ ภูริเดช รองผบก.ป. พ.ต.อ.นิรันดร์ ปิตะกาศ ผกก.3 บก.ป. พ.ต.ท.วิวัฒน์ จิตโสภากุล รองผกก.3 บก.ป. พร้อมด้วยนายสุกรี จารุภูมิ ผู้อำนวยการกองตรวจขนส่งทางบก แถลงข่าวจับกุมผู้ต้องหาคดีปลอมแปลงเอกสารทางราชการ ทั้งหมด 5 ราย ประกอบด้วย นายณัทฐ์วัฒน์ หรือต้น งามเลิศศุภร อายุ 23 ปี (ทำหน้าที่ควบคุมสั่งการผลิต) น.ส.สุชาดา สูงเสริฐ อายุ 24 ปี (ดูแลการเงิน) นายรดาการ บริบูรณ์ อายุ 24 ปี (ดูแลเฟซบุ๊กชื่อ บัญชา โครตขำ) นายสนธยา หรือสี่ จันทร์เพ็ญสว่าง อายุ 31 ปี (รับสวมซากรถ โอนรถผิดกฎหมาย) นายวุฒิชัย ซุ้มมหาวงศ์ อายุ 60 ปี (ทำแผ่นป้ายและสำเนาคู่มือทะเบียนปลอม) พร้อมของกลาง เอกสารทางราชการปลอม สมุดเล่มทะเบียนรถปลอม ป้ายทะเบียนปลอม รถยนต์ยี่ห้อ เบนซ์ สีดำ 2 คัน ทะเบียน 3กย 9265 และรถยนยี่ห้อเบนซ์ อีก 1 คัน

พล.ต.ต.สุทิน กล่าวว่า การจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ กก.3บก.ป. ได้จับกุมขบวนการรถแฝดสวมทะเบียน ทั้งนี้ขบวนการดังกล่าว ทำให้กรมขนส่งทางบกทั่วประเทศไทยได้รับความเสียหายอย่างมาก จึงได้มอบหมายให้ พ.ต.อ.จิรภพ ภูริเดช รองผบก.ป.และ พ.ต.อ.นิรันดร์ ปิตะกาศ ผกก.3.บก.ป.พร้อมชุดทำงานสืบสวนขยายผลจนกระทั่งพบข้อมูล ในเฟซบุ๊ก ชื่อว่า “บัญชา โคตรขำ” เป็นเครือข่ายใหญ่ในประเทศไทย ที่รับปลอมแปลงและรับผลิตเอกสารขนส่งปลอม นอกจากนี้ยังพบว่าเฟซบุ๊กดังกล่าว มีสมาชิกติดตามหลายแสนคน เจ้าหน้าที่จึงได้ติดตามสืบค้นจนทราบว่ามีผู้ร่วมขบวนการทั้งหมด 12 ราย ก่อนที่จะนำกำลังเจ้าหน้าที่ลงตรวจค้นพื้นที่เป้าหมายทั้งหมด 12 จุด จับกุมผู้ต้องหาได้ 5 ราย พร้อมของกลางดังกล่าว

พล.ต.ต.สุทิน ทรัพย์พ่วง ผบก.ป. กล่าวต่อว่า ส่วนผู้ร่วมขบวนการอีก 7 ราย ประกอบด้วย นางแก้วตา หรือปู ซุ้มมหาวงศ์ มีหน้าที่ทำทะเบียนปลอม นายปวริศร์ อัครชาญสิทธิ์ นายเผดิมพงษ์ เพ็งศรีทอง นายพรศักดิ์ พื้นผล น.ส.โสรญา อรรคทพันธุ์ นายชัดเจน อรรคทพันธุ์ และนายธนภัทร ซุ้มมหาวงศ์ ขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังเร่งติดตามตัวมาดำเนินคดี ในส่วนนี้เชื่อว่าผู้ต้องหาแก๊งนี้ น่าจะมีการสั่งพิมพ์หรือมีแท่นพิมพ์ที่ใช้ผลิตแผ่นป้ายทะเบียนและเอกสารคู่มือจดทะเบียนปลอมด้วย

ด้าน นายสุกรี เปิดเผยว่า กรมขนส่งได้รับการร้องเรียนเรื่องขบวนการรับทำทะเบียนรถปลอม โดยมีการโฆษณาผ่านทางเฟซบุ๊กเป็นจำนวนมาก จนทำให้ประชาชนและกรมการขนส่งได้รับความเสียหาย ทั้งนี้ยังได้รับการประสานจากกองปราบปราม ขอความร่วมมือในการจับกุมขบวนการปลอมแปลงหรือสวมทะเบียนรถ จึงได้มีการร่วมมือและแลกเปลี่ยนข้อมูลในการทำงานจนกระทั่งสามารถจับกุมเครือข่ายดังกล่าวได้

นายสุกรี กล่าวอีกว่า อยากจะฝากเตือนประชาชนที่จะซื้อรถหรือทำธุระกรรมเกี่ยวกับรถ ให้ตรวจสอบเอกสารของรถที่จะซื้อให้ละเอียด เอกสารคู่มือรถต้องมีที่มาที่ไป รถจะต้องมีการตรวจสภาพจากสถานที่ที่กรมขนส่งออกใบอนุญาต ในส่วนการตรวจสอบป้ายทะเบียนรถมีจุดสังเกตง่าย ๆ คือ จะต้องมีตรากรมขนส่งทางบกเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1 ซม. ภายในตราจะต้องมีพระมาตุลีเทพบุตรทรงเทพม้า และ ทุก ๆ 15 ตร.ซม. บนพื้นที่ของป้ายจะต้องมีตรากรมขนส่ง.

กองปราบแถลงผลจับกุมแก๊งปั๊มป้ายทะเบียน-สมุดคู่มือรถปลอมรายใหญ่ เปิดขายผ่านเฟซบุ๊ก รวบ 5 ผู้ต้องหา พร้อมของกลางรถเบนซ์ 3 คัน พบมีสมาชิกติดตามหลายแสนคน.... 7 ก.ค. 2560 19:01 7 ก.ค. 2560 20:04 ไทยรัฐ