วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เปิดมรสุมชีวิตแหวน ต้องสู้กับ 3 มะเร็ง ลำไส้-เต้านม-กระดูก

ชีวิตของ แหวน ฐิติมา ต้องเผชิญโรคมะเร็งถึง 3 ครั้ง 3 ครา ผ่านความเจ็บปวด เฉียดความตาย แต่ก็ยังยืนหยัดที่จะต่อสู้ โดยมีครอบครัวเป็นกำลังใจสำคัญ 

“แหวน ฐิติมา” นักร้องที่เรียกได้ว่าเป็นร็อกเกอร์สาวคนแรกๆ ของเมืองไทย ช่วงชีวิตที่ผ่านมาของเธออาจจะดูสวยงาม จบปริญญาตรีจากคณะนิเทศศาสตร์ จุฬาฯ ประสบความสำเร็จกับการทำงาน เป็นนักร้องที่มีชื่อเสียง มีครอบครัวที่ดี มีลูกที่น่ารักตั้งใจเรียน แต่โชคชะตาก็พาให้ แหวน ต้องเผชิญมรสุมชีวิตด้วยคำว่า​ "มะเร็ง" ถึง 3 รอบ ในระยะเวลาไล่เลี่ยกัน 

แหวนตรวจพบมะเร็งครั้งแรกที่ลำไส้ ครั้งนั้นแหวนเข้ารับการรักษาตัวและผ่านพ้นมันมาได้ ต่อมาครั้งที่สองเมื่อพฤษภาคม ปี 2558 แหวนพบว่าตนเองเป็นมะเร็งอีกครั้ง โดยครั้งนี้พบที่เต้านม แหวนต้องผ่าตัดเต้านมทั้งสองข้างออกไปแล้วใส่เข้ามาใหม่ และทำเคมีบำบัด 6 เดือน หลังจากนั้นฉายแสงอีก 25 ครั้ง หลังจากจบการรักษา แหวนยังยังต้องทานยาต้านฮอร์โมน วันละ 1 เม็ดเป็นเวลา 5 ปีต่อเนื่องทุกวัน 

การรักษาตัวในครั้งนั้นแหวนเคยให้สัมภาษณ์ไว้ว่า "ใจเราสำคัญที่สุด เพราะถ้าใจเราแข็งแรง มันก็จะผ่านพ้นไปได้ ใจเรามันต้องสู้ด้วย ไม่งั้นร่างกายเราก็จะอ่อนแอ เราก็ไม่ได้ถึงกับว่าสู้กับเขานะ เพราะเราก็ไม่เคยโกรธเขาเลยมะเร็งเนี่ย เพราะการที่เขาเข้ามาเยี่ยมเยียนมาเกิดในตัวเรามันสร้างสิ่งดีๆ ให้เราหลายอย่างมากเท่าที่เราทบทวน ไม่ว่าจะนิสัยใจคอ ความรู้สึกนึกคิด มันสอนเรา เพราะเราได้เจอในสิ่งที่ไม่เคยเจอ คนที่ลำบากยากไร้ ความเห็นแก่ตัวของเราอาจจะน้อยลง ความวีนมีน้อย”

ผ่านความตายมาสองครั้ง ดูเหมือนพายุร้ายของเธอควรจะหมดลงแค่นั้น แต่เชื้อมะเร็งลามไปที่กระดูก เป็นการคุกคามแบบเงียบๆ จากมะเร็งเต้านมครั้งก่อน ครั้งนี้แหวนตรวจพบอีกครั้งก็ต่อเมื่อเป็นขั้นรุนแรงแล้ว 

การป่วยมะเร็งครั้งที่สามนี้ ปุ๊ บรรเจิด กฤษณยุทธ สามีของแหวนได้ให้สัมภาษณ์ กับนักข่าวว่าครั้งนี้นับเป็นครั้งที่รุนแรงที่สุด เพราะการฉีดคีโมสำหรับมะเร็งกระดูกค่อนข้างรุนแรง ร่างกายต้องแข็งแรงจริงๆ ขณะที่แหวนเพิ่งจะฟื้นจากการรักษามะเร็งมาถึงสองครั้ง บวกกับอายุที่มากขึ้น ทำให้ครั้งนี้หนักหนาสาหัสสำหรับผู้หญิงคนนี้

แต่สุดท้ายแล้วแหวนไม่สามารถยื้อชีวิตไว้ได้ เธอต้องพ่ายแพ้ให้กับมะเร็งครั้งที่สาม ทิ้งไว้เพียงผลงานให้แฟนๆ ได้จดจำ โดยที่อีกไม่กี่วัน ก็จะถึงวันที่ 28 กันยายน ซึ่งเธอจะได้ไปร่วมงานพระราชทานปริญญาบัตร ของน้องปันปัน เต็มฟ้า ลูกสาวคนเดียวที่เธอรักมากที่สุดแล้ว

ลงท้ายแล้วก็คงสรุปได้ว่า ชีวิตของมนุษย์ล้วนแต่ไม่แน่นอน การดำเนินชีวิตอยู่บนความไม่ประมาทจึงเป็นเรื่องสำคัญที่ทุกคนต้องตระหนักไว้ในทุกลมหายใจ 

ชีวิตของคนหนึ่งคนที่ต้องเผชิญโรคมะเร็งถึง 3 ครั้ง 3 ครา ต้องผ่านความเจ็บปวด เฉียดความตาย แต่ก็ยังยืนหยัดที่จะต่อสู้ 7 ก.ค. 2560 18:20 ไทยรัฐ