วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลาก่อนราชินีเพลงร็อก! 10 เรื่องต้องรู้ 'แหวน ฐิติมา' อาลัยรักในวัย 54 ปี

สุดเศร้า! นักร้องนักแสดง "แหวน ฐิติมา สุตสุนทร" เสียชีวิตลงแล้ว ด้วยโรคมะเร็งเต้านม ท่ามกลางความอาลัยของคนไทยทั้งประเทศ กับการจากไปครั้งนี้ ถือว่าเป็นการปิดตำนาน "ราชินีเพลงร็อก" และแหวนเองก็เป็นราชินีเพลงร็อกคนแรกของไทยด้วย

1. ฐิติมา สุตสุนทร เกิดเมื่อวันที่ 4 กันยายน พ.ศ.2505 ชื่อเล่น แหวน และวันนี้เธอเสียชีวิตลงด้วยโรคมะเร็งเต้านม อายุรวม 54 ปี เธอถูกขนานนามว่าเป็น ราชินีเพลงร็อกด้วย

2. ฐิติมา สุตสุนทร เป็นบุตรของ พันโทนายแพทย์ สมภพ และนางสุภาภรณ์ สุตสุนทร มีพี่น้อง 4 คน โดยแหวนเป็นลูกคนที่ 2 เมื่ออายุ 5 ขวบ ได้ย้ายตามครอบครัวมาอยู่กรุงเทพมหานคร 

3. แหวนสำเร็จการศึกษาระดับประถมจากโรงเรียนราชินีบน ระดับมัธยมศึกษาจากโรงเรียนสตรีวิทยา และระดับอุดมศึกษาจากคณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

4. แหวนสมรสกับนายบรรเจิด กฤษณายุธ มีบุตรสาวด้วยกัน 1 คนคือ เต็มฟ้า กฤษณายุธ ที่เกิดวันที่ 6 พฤศจิกายน พ.ศ. 2538 ปัจจุบันน้องเต็มฟ้าเป็นนักร้อง นักแสดง นางแบบ และนักกีฬายิมนาสติกทีมชาติไทย

5. หนทางสู่วงการบันเทิง เริ่มต้นขณะกำลังศึกษาอยู่คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แหวนได้ทำกิจกรรมหลายอย่าง เช่น เป็นนักแสดงละครเวทีของมหาวิทยาลัย เป็นนักร้องในวงลูกทุ่งนิเทศศาสตร์ เป็นดรัมเมเยอร์ของมหาวิทยาลัยในงานฟุตบอลประเพณีจุฬาฯ-ธรรมศาสตร์ 

6. ในกลางปี พ.ศ. 2524 แหวนได้เข้าประกวดร้องเพลงมณเฑียรทอง แล้วได้รับรางวัลชนะเลิศ จึงได้ร้องเพลงประจำอยู่ที่โรงแรมมณเฑียร ให้กับวงโอเรียลเต็ลฟังค์ ของเต๋อ เรวัต พุทธินันทน์ และได้ร่วมงานกับวง ฮ็อทชิลลี่, อริสโตแคทส์ (วงฟิลิปปินส์) และอิสซึ่น ต่อมาในปี พ.ศ. 2526 ได้ย้ายมาร้องประจำที่ค็อกเทลเลานจ์ของเบียร์สิงห์เฮ้าส์ นอกจากนั้น ในปี พ.ศ. 2526 แหวนได้เข้าเป็นนางเอกละครโทรทัศน์ กับค่ายกันตนา

7. ฐิติมา เริ่มเข้าสู่วงการเพลงตั้งแต่ปี พ.ศ. 2527 จากการร้องเพลงประกอบภาพยนตร์เรื่อง วัยระเริง ซึ่งเป็นเพลงแรกที่แหวนเริ่มสู่การเป็นนักร้องอาชีพ เรียกว่าตอนนั้นแหวน ฐิติมา เป็นนักร้องหญิงร็อกคนแรกของไทย ซึ่งการร้องเพลงประกอบภาพยนตร์ครั้งนี้ และได้รับการชักชวนจาก เต๋อ เรวัต พุทธินันทน์ ให้มาเซ็นสัญญาเป็นนักร้องในสังกัด แกรมมี่ และเป็นนักร้อง ลำดับที่ 4 ของแกรมมี่ ซึ่งคนแรกคือ แพทย์หญิงพันทิวา คนที่สอง คือ เต๋อ เรวัต คนที่สาม คือ ตู่ นันทิดา และแหวน ฐิติมา คือ ลำดับที่ 4 ของแกรมมี่

8. แหวน เป็นนักร้องที่สามารถร้องเพลงได้หลากหลายแนว แบบวาไรตี้ ป๊อป ร็อก หรือลูกทุ่ง ก็ได้ งานเพลงชุดแรกของแหวน ฐิติมา ปี 2527 ชุด ฉันเป็นฉันเอง ถือเป็นการแนะนำตัวของฐิติมา สุตสุนทร กับแฟนเพลง มีเพลงฮิต เช่น ไดอารี่สีแดง ผู้หญิงคนนี้ เชิ้ตแขนยาวไทสีเทา และงานชุด แหวน ฉันเป็นฉันเอง ประสบความสำเร็จด้านยอดขายอย่างมาก

9. ปี 2529 "เรามีเรา" ทำให้แฟนเพลงทั้งประเทศรู้จักนักร้องที่ชื่อ แหวน ฐิติมา และเพลงเรามีเรา เป็นเพลงที่ดังมากในยุคนั้น และถือเป็นเพลงที่อมตะของวงการเพลงไทยเพลงหนึ่งเลย

10. เส้นทางการเป็นนักร้องของแหวนเปรียบเสมือนเส้นกราฟที่ค่อยๆ ไต่ระดับความนิยมไปสู่จุดสูงสุด ทีละน้อยๆ จากชุด 1 ไล่เรียงมาจนถึงชุดที่ 4 สัญญิงสัญญา ที่มีเพลงร็อกเกือบทั้งอัลบั้มโดยเฉพาะเพลง ฟ้ายังมีฝน ยึกยัก สัญญิงสัญญา งานชุด สัญญิงสัญญา ถือว่าประสบความสำเร็จในด้านยอดจำหน่ายมากกว่า 900,000 ตลับ และโปรโมตชุดสัญญิง สัญญา ข้ามปี ทำ MV ชุดนี้ถึง 7 เพลง และก็มีงานเพลงอย่างต่อเนื่อง ก่อนป่วยและเสียชีวิตลงด้วยโรคมะเร็งเต้านม

สุดเศร้า! นักร้องนักแสดง "แหวน ฐิติมา สุตสุนทร" เสียชีวิตลงแล้ว ด้วยโรคมะเร็งเต้านม ท่ามกลางความอาลัยของคนไทยทั้งประเทศ กับการ... 7 ก.ค. 2560 17:50 7 ก.ค. 2560 18:15 ไทยรัฐ