วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รับบุญใหญ่กลางปี! รวม 5 วัด เดินสายทำบุญวันอาสาฬหบูชา-เข้าพรรษา 2560

วันหยุดยาวคราวนี้ตรงกับวันสำคัญทางศาสนาพุทธ คือ วันอาสาฬหบูชาและวันเข้าพรรษา นอกจากชาวเราจะได้หยุดพักผ่อน กินดื่มเที่ยวกับครอบครัวแล้ว ยังเป็นโอกาสดีที่เราจะได้ทำบุญสร้างกุศลเสริมดวงให้ช่วงครึ่งปีหลังยิ่งปัง ยิ่งเฮง ยิ่งรวย!

ไทยรัฐออนไลน์ ชวนมาทำบุญ 5 วัดในกรุงเทพฯ ที่หลายคนให้ความนับถือศรัทธา ว่ากันว่าศักดิ์สิทธิ์มาก ขอพรอะไรก็มักจะสมหวังทุกรายไป ไหนๆ วันพระใหญ่มาถึงแล้ว ก็ลองไปสักการะพระประธาน สวดมนต์ ทำทาน เพื่อรับบุญใหญ่ครั้งนี้กันดีกว่า

1. วัดพรหมวงศาราม (วัดหลวงพ่อเณร)

วัดพรหมวงศาราม สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2513 ตั้งอยู่บริเวณถนน ประชาสงเคราะห์ 24 แขวงดินแดง เขตดินแดง ภายในวัดมีสถานที่น่าสนใจคือ อุโบสถ มีพระประธานประดิษฐานอยู่ด้านใน ชื่อว่า ‘พระพุทธรัชดาภิเษกนุสรณ์’ เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย ลงรักปิดทองมีพุทธลักษณะที่งดงามมาก เป็นที่เคารพและบูชาของประชาชนทั่วไป นอกจากนี้ยังมีสังเวชนียสถาน ซึ่งเป็นสถานที่ประสูติ ตรัสรู้ และสถานที่แสดงธัมมจักกัปปวัตนสูตร และสถานที่ปรินิพพาน ให้ชาวพุทธได้เข้าไปเที่ยวชม ศึกษาเกี่ยวกับวัฏสงสาร และหลักธรรมคำสอนของพระพุทธเจ้า

2. วัดเบญจมบพิตรดุสิตวนาราม ราชวรวิหาร

ถือเป็นวัดสำคัญของราชวงศ์จักรี เพราะวัดนี้เป็นพระอารามหลวงชั้นเอก ชนิดราชวรวิหาร ได้รับพระราชทานนามนี้จากพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว หมายถึง วัดของเจ้านาย 5 พระองค์ที่ทรงร่วมกันปฏิสังขรณ์วัด ใครอยากไปชมความงดงามของวัดหลวง พร้อมกับได้ทำบุญในวันพระใหญ่ แนะนำวัดนี้เลยจ้า อยากชวนมาทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต พร้อมเข้าไปสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายในพระอุโบสถในวัด และเดินเยี่ยมชมความงามของสถาปัตยกรรมบริเวณรอบๆ วัดด้วย

3. พุทธมณฑล

สถานที่สำคัญทางพุทธศาสนาแห่งนี้ ตั้งอยู่ที่ศาลายา อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม มีพระพุทธรูปปางลีลาประจำพุทธมณฑลขนาดใหญ่ประดิษฐานอยู่ ชื่อว่า ‘พระศรีศากยะทศพลญาณ ประธานพุทธมณฑลสุทรรศน์’ ถือเป็นสถานที่ที่ใช้จัดกิจกรรมทางพระพุทธศาสนาและจัดประเพณีกิจกรรมต่างๆ อีกทั้งยังเป็นสวนสาธารณะขนาดใหญ่ ที่เปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้าไปพักผ่อนได้อีกด้วย ในวันอาสาฬหบูชา 2560 นี้ ประชาชนสามารถเดินทางไปเวียนเทียนได้จำนวนมาก เพราะพื้นที่กว้างขวาง แถมยังจะได้ภาพสวยๆ กลับมาเป็นที่ระลึกด้วยนะ

4. วัดเทวราชกุญชรวรวิหาร

วัดเทวราชฯ เป็นพระอารามหลวงชั้นตรี ชนิดวรวิหาร เป็นวัดเก่าแก่โบราณที่มีมาก่อนสร้างกรุงรัตนโกสินทร์ โดยสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก ปฐมกษัตริย์ในพระบรมราชจักรีวงศ์ ได้ทรงสถาปนาใหม่ ผ่านการบูรณปฏิสังขรณ์มาหลายครั้งหลายครา จนกระทั่งในสมัยรัชกาลที่ 4 ทรงรับเป็นพระอารามหลวง

พระอุโบสถของวัดเทวราชกุญชร สวยงามอลังการมาก มีรูปทรงคล้ายกับพระอุโบสถวัดพระแก้ว มีภาพจิตรกรรมฝาผนังด้านข้างทั้ง 2 ด้าน เหนือช่องหน้าต่าง เขียนภาพเล่าเหตุการณ์ตอนเหล่าเทพยดามาชุมนุมกัน โดยประธานในพระอุโบสถคือ ‘พระพุทธเทวราชปฏิมากร’ เป็นพระพุทธรูปโลหะหล่อลงรักปิดทองปางมารวิชัย ฝีมือช่างสมัยทวารวดี สำหรับการกราบนมัสการ และถวายเครื่องสักการะ นิยมถวาย ‘ผ้าไตร’ แทนดอกไม้ธูปเทียน ตามความเชื่อที่ว่าจะมีความศักดิ์สิทธิ์ในการกราบขอพรเป็นเท่าทวีคูณ

5. วัดหัวลำโพง

วัดแห่งนี้คาดว่าสร้างในสมัยต้นกรุงรัตนโกสินทร์ เมื่อเดินเข้าไปจะพบพระอุโบสถแบบทรงไทยจตุรมุข 3 ชั้น พื้นและฝาผนังปูด้วยหินอ่อนและหินแกรนิต หลังคามุงด้วยกระเบื้องเคลือบสี ตรงกลางมียอดมณฑป ประกอบด้วยฉัตรฐานมณฑปมีครุฑทรงสุบรรณทั้ง 4 ด้าน ติดช่อฟ้าใบระกาเป็นพญานาคสามเศียร สวยงามมาก

ภายในประดิษฐานพระประธานชื่อ ‘พระพุทธมงคล’ เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย สมัยต้นกรุงรัตนโกสินทร์ สวยงามน่าเที่ยวชม ที่สำคัญวัดนี้เขาโด่งดังเรื่องการทำบุญโลงศพ ไหนๆ ไปแล้วก็อย่าลืมแวะทำบุญโลงศพเพื่อเป็นการเสริมดวงชะตาให้ตัวเองสักหน่อย ชีวิตในครึ่งปีหลังนี้จะได้ราบรื่น ปราศจากโรคภัย และอันตรายทั้งปวง

วันหยุดยาวคราวนี้ตรงกับวันสำคัญทางศาสนาพุทธ คือ วันอาสาฬหบูชาและวันเข้าพรรษา นอกจากชาวเราจะได้หยุดพักผ่อน กินดื่มเที่ยวกับครอบครัวแล้ว ยังเป็นโอกาสดีที่เราจะได้ทำบุญสร้างกุศลเสริมดวงให้ช่วงครึ่งปีหลังยิ่งปัง ยิ่งเฮง ยิ่งรวย! 7 ก.ค. 2560 17:07 ไทยรัฐ