วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฝนถล่ม! จันทบุรี น้ำท่วมฉับพลัน ระบายไม่ทัน ปภ.เตือน ถึง 9ก.ค.นี้

จันทบุรี เกิดเหตุน้ำท่วมฉับพลัน ระบายไม่ทัน จากฝนตกหนักหลายพื้นที่! ขณะที่ ปภ.เตือนประชาชนริมคลอง เฝ้าระวังต่อไป ถึงวันที่ 9 ก.ค. ส่วนแม่น้ำจันทบุรี ไม่มีผลสถานการณ์ปกติ

วันที่ 7 มิ.ย.60 จากสถานการณ์ฝนตกหนักในหลายพื้นที่ของ จ.จันทบุรี ตั้งแต่ค่ำวานนี้ (6 มิ.ย.60) นานกว่า 12 ชั่วโมง ส่งผลให้เช้าวันนี้ ชุมชนหลายแห่งในเขต อ.เมือง จันทบุรี ได้รับผลกระทบจากน้ำระบายไม่ทัน มีน้ำท่วมผิวจราจรและบางแห่ง น้ำท่วมเข้าบ้านเรือนประชาชนที่อยู่ต่ำ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นพื้นที่ซ้ำซาก ตัวเมืองจันทบุรี เกิดและเหตุการณ์ขึ้นเป็นประจำในช่วงที่มีฝนตกหนัก เช่น บ้านมั่นคงเนินเอฟเอ็มหน้าโรงฆ่าสัตว์ / ซอยวัดพลับพลา / ถนนสุขุมวิทหน้าตลาดวรรณการ/ซอย อส. / ซอยคลองหลอด-คลองน้ำใส/ แยกพระยาตรัง / ถนนโดยรอบสนามกีฬากลาง/ ถนนรอบทุ่งนาเชยด้านหอนาฬิกา-วัดใหม่-วัดป่าคลองกุ้ง / หมู่บ้านนาฏศิลป์ เป็นต้น

โดยเฉพาะ ที่บริเวณตลาดเจริญสุข ต.ท่าช้าง อ.เมืองจันทบุรี น้ำฝนจากด้านบนของ ต.ท่าช้าง ได้เอ่อล้นคลองน้ำใส และไหลบ่าผ่านซอยพระยาตรัง 8 เข้าท่วมถนนพระยาตรัง สูงประมาณ 50 เซนติเมตร ส่งผลให้แม่ค้า พ่อค้า ต้องยกของขึ้นที่สูง ขณะที่มวลน้ำได้ไหลลงคลองน้ำใส และส่งผลกระทบต่อประชาชน ที่อาศัยอยู่บริเวณริมคลองน้ำใส โดยเฉพาะ หมู่บ้านนาฏศิลป์ ม.11 ต.ท่าช้าง ชุมชนบ้านมั่นคงจันทบูรณ์เพิ่มพูนทรัพย์ ม. 8 ต.บางกะจะ ได้รับผลกระทบแล้วบางส่วน เจ้าหน้าที่ ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น, ปภ.จังหวัด พร้อมด้วยทหารกองร้อยรักษาความสงบที่ 3 กองทัพเรือ และเจ้าหน้าที่กู้ภัยสมาคมสว่างกตัญญูธรรมสถาน จันทบุรี ได้เข้าช่วยเหลือประชาชนในการยกของขึ้นที่สูง พร้อมแจ้งเตือนให้ระวังอันตรายจากผลกระทบน้ำท่วมฉับพลัน อย่างไรก็ตาม น้ำที่เอ่อล้นคลองน้ำใส ไม่ได้เกี่ยวข้องกับระดับของแม่น้ำจันทบุรี แต่อย่างใด ซึ่งสถานการณ์น้ำในแม่น้ำจันทบุรียังคงเป็นปกติ

ทั้งนี้ สถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติหลังฝนหยุดตกประมาณ 2 ชั่วโมง ซึ่ง สำนักงานอุตุนิยมวิทยา จ.จันทบุรี คาดการณ์ฝนที่ตกหนักในพื้นที่จันทบุรี ในช่วงสายจะเบาบางลง และจะกลับมาตกใหม่ช่วงค่ำ ส่วนในระยะนี้ ฝนจะตกได้ต่อเนื่องจนถึงวันอาทิตย์ที่ 9 กรกฎาคม ซึ่งประชาชนที่อาศัยอยู่ริมแม่น้ำ ที่ราบลุ่มเชิงเขา ระวังน้ำป่าไหลหลาก น้ำท่วมฉับพลัน น้ำล้นตลิ่งและดินโคลนถล่ม ในเขตเมืองจันทบุรี ปภ.จังหวัด เตือน ประชาชนที่อาศัยอยู่ริมคลองน้ำใสตลอดแนว ให้เฝ้าระวังเนื่องจากจะมีมวลน้ำจากด้านบนไหลเข้าสมทบ และจะส่งผลทำให้ระดับน้ำในคลองเอ่อล้นตลิ่งได้.

จันทบุรี เกิดเหตุน้ำท่วมฉับพลัน ระบายไม่ทัน จากฝนตกหนักหลายพื้นที่! ขณะที่ ปภ.เตือนประชาชนริมคลอง เฝ้าระวังต่อไป ถึงวันที่ 9 ก.ค. ส่วนแม่น้ำจันทบุรี ไม่มีผลสถานการณ์ปกติ 7 ก.ค. 2560 16:56 ไทยรัฐ