วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวบ้านร้องโรงงานปล่อยน้ำเสียทำปลาตาย-แจ้งเรื่องแล้วแต่เงียบกริบ

ชาวบ้านหนองกวาง จ.ราชบุรี ร้องสื่อ หลังโรงงานบรรจุกากน้ำตาลปล่อยน้ำเสียลงแหล่งน้ำธรรมชาติ จนปลาตายเกลื่อน ซ้ำยังไหลเข้าสระน้ำชาวบ้าน เคยแจ้งเรื่องไปแล้วแต่เงียบ

วันที่ 7 ก.ค.60 เวลา 13.00 น. ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจาก นายยอด เข็มเอก อายุ 57 ปี ชาวบ้านในหมู่บ้านถ้ำสิงโตแก้ว หมู่ 4 ต.หนองกวาง อ.โพธาราม จ.ราชบุรี ว่ามีโรงงานปล่อยน้ำเสียออกมาทำให้ปลาในสระตายจำนวนมาก และยังไม่มีหน่วยงานใดเข้าไปให้ความช่วยเหลือ จากการตรวจสอบสระน้ำของชาวบ้านที่มีพื้นที่ติดต่อด้านหลังโรงงาน พบว่า น้ำในสระขุ่นเป็นสีโคลน มีฟองสีขาวลอยอยู่ รวมทั้งมีกลิ่นเหม็นคล้ายสารเคมี ปลา หอย ทั้งตัวใหญ่และตัวเล็กลอยตายจำนวนมาก 

ทั้งนี้นายยอด กล่าวว่า เมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา มีโรงงานบรรจุกากน้ำตาล(โมลาส) มาตั้ง โดยนำแกลลอนเก่ามาล้างและบรรจุน้ำตาลขาย ซึ่งมีการปล่อยน้ำล้างแกลลอนลงลำห้วยโดยไม่มีการบำบัด และเมื่อ 2 วันที่ผ่านมาจู่ๆ น้ำที่ไหลเข้าลำห้วยของชาวบ้านก็มีฟองสีขาว มีกลิ่นเหม็น ทำให้ปลาลอยตายเกลื่อน ชาวบ้านจึงพยายามปิดกั้นน้ำไม่ให้ไหลเข้าสระ แต่เนื่องจากมีฝนตกอย่างหนักทำให้น้ำเสียไหลเข้าท่วมพืชไร่เสียหาย รวมทั้งโรงงานยังอยู่ต้นน้ำจึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามารับช่วยแก้ไข

ด้านนางสาวเพ็ญพักตร์ โคกกล่ำ อายุ 32 ปี ชาวบ้านในพื้นที่ เล่าว่า ได้แจ้งหน่วยงานไปแล้ว แต่ก็ไม่มีใครมาแก้ไขปัญหา ชาวบ้านก็อยากรู้ว่าน้ำนั้นมีสารเคมีปนเปื้อนมาหรือไม่และจะเป็นอันตรายไหม จึงอยากวิงวอนหน่วยงานเข้ามาตรวจสอบเพราะหากชาวบ้านไม่เดือดร้อนจริงๆ คงไม่ออกมาเรียกร้อง รวมทั้งไม่ต้องการปิดโรงงานเพียงแค่อยากให้โรงงานทำให้ดีกว่านี้

ชาวบ้านหนองกวาง จ.ราชบุรี ร้องสื่อ หลังโรงงานบรรจุกากน้ำตาลปล่อยน้ำเสียลงแหล่งน้ำธรรมชาติ จนปลาตายเกลื่อน ซ้ำยังไหลเข้าสระน้ำชาวบ้าน เคยแจ้งเรื่องไปแล้วแต่เงียบ 7 ก.ค. 2560 16:47 ไทยรัฐ