วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เต้นหนักมาก! เด็ก นร.วัดฝาง ฟ้อนรำขบวนแห่เทียนพรรษา สุดเหวี่ยง(คลิป)

ชัยนาท เต้นหนักมาก! เด็กนร.วัดฝาง ฟ้อนรำขบวนแห่เทียนพรรษาประจำปี 2560 แบบสุดเหวี่ยง เพื่อสืบสานประเพณีไทย


วันที่ 7 ก.ค. 2560 ที่วัดฝาง หมู่ 4 ตำบลชัยนาท อ.เมืองชัยนาท มีคณะครู นำเด็กนักเรียนของโรงเรียนวัดฝาง กว่า 100 คน ทำการเดินขบวนแห่เทียนพรรษา ไปยังบริเวณรอบๆ ตำบลชัยนาท เพื่อให้ประชาชน และพุทธศาสนนิกชน ได้ตระหนักถึงขนบธรรมเนียมประเพณีไทย ที่สืบทอดมาตั้งแต่ยุคบรรพบุรุษ โดยภายขบวนประกอบด้วยเทียนพรรษา จำนวน 2 แท่ง มีนางฟ้า และเทพบุตร นั่งประจำรถ จำนวน 2 คัน มีขบวนฟ้อน รำ ที่เด็กๆ ร่วมกันฟ้อนและเต้นกันอย่างสนุกสนาน ก่อนที่จะเทียนวนรอบโบสถ์วัดฝาง จำนวน 3 รอบ จึงนำขึ้นถวายแก่เจ้าอาวาส เพื่อนำไปใชประโยชน์ต่อไป ส่วนที่ทำขบวนแห่เทียนพรรษา และมอบแก่วัดในวั้นนี้นั้น เนื่องจากในวันพรุ่งนี้ จะเป็นวันเข้าพรรษาและเป็นวันหยุดทำการของโรงเรียน จึงถือโอกาสวันนี้เป็นวันดำเนินการ เพื่อให้เด็กๆ ได้สืบสาน และตระหนักถึงวัฒนธรรมอันดีงามของพุทธศาสนิกชนสืบต่อไป

แต่ที่เป็นที่ฮือฮา มากที่สุด คือ การเต้นฟ้อนรำของบรรดาเด็กๆ นักเรียน ชั้น ประถมศึกษาของ โรงเรียนวัดฝาง ที่ฟ้อนรำกันสนุกสุดเหวี่ยง และมีท่วงท่าที่เป็นประจำตัวของแต่ละคน ที่ไม่ซ้ำกัน สร้างสีสันและความสนุกสนานแก่ประชาชนที่พบเห็น จนต้องหยุดดูด้วยความตะลึงในท่าเต้นของน้องๆ กลุ่มนี้เลยทีเดียว

ชัยนาท เต้นหนักมาก! เด็กนร.วัดฝาง ฟ้อนรำขบวนแห่เทียนพรรษาประจำปี 2560 แบบสุดเหวี่ยง เพื่อสืบสานประเพณีไทย 7 ก.ค. 2560 16:43 ไทยรัฐ