วันเสาร์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2560
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'อย่าเกลียด ตร.เลยครับ' น่ารักว่อนโซเชียล น้องโอ๊กเล่ ฝันจับโจรเหมือนพ่อ

แวดวงตำรวจ แชร์ว่อน ภาพ "น้องโอ๊กเล่" เด็กชายวัย 3 ขวบ แต่งชุดตำรวจติดดาวบนบ่า ร่วมงานเลี้ยงก่อนปิดภาคเรียน ร.ร.อำนวยศิลป์ แม่ให้ข้อมูล อยากจับผู้ร้าย เป็นตำรวจเหมือนพ่อ ขณะที่เพื่อนร่วมชั้น แต่งเป็นทหาร พยาบาล และนักดับเพลิง   

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โลกโซเชียลแวดวงตำรวจ แชร์ภาพถ่าย "น้องโอ๊กเล่" (Oakyey) หรือ เด็กชายพลาธิป สุวรรณงาม อายุ 3 ขวบ แต่งชุดตำรวจอาชีพในฝัน เดินตามรอยฮีโร่ 1 เดียวในดวงใจ นั่นคือ คุณพ่อบอมส์ พ.ต.ท.ไกรสีห์ สุวรรณงาม รองผกก.ป สภ.เขาย้อย จ.เพชรบุรี

ความน่ารักของน้องโอ๊กเล่ กับบทบาทผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ สวมชุดสีกากี ถูกใจบรรดา FC ตำรวจ กระทั่งผู้สื่อข่าวไทยรัฐ ออนไลน์ ติดต่อพูดคุยกับ คุณเอ๋ (แม่น้องโอ๊กเล่) ถึงความเป็นมาในการสวมชุด ติดดาว 2 ดวง มงกุฎครอบ คุณเอ๋ ให้ข้อมูลว่า วันนี้ที่โรงเรียนอำนวยศิลป์ กรุงเทพมหานคร กำลังจะปิดภาคเรียน คุณครูให้เด็กทำกิจกรรมร่วมกันส่งท้าย โดยการบอกอาชีพในฝันของตัวเอง พร้อมกับแต่งตัวตามจินตนาการของเด็กๆ

"น้องโอ๊กเล่ รักคุณพ่อมากๆ แต่นานๆ จะได้เจอกันที เขาก็รู้นะว่าพ่อเขาเป็นตำรวจ เขาอยากเป็นเหมือนพ่อ อยากมีอาชีพเหมือนพ่อ วันนี้เลยแต่งตัวชุดตำรวจ ต้องติดยศ มีดาว 2 ดวง มีมงกุฎครอบตามแบบพ่อเป๊ะ เรียกว่าเก็บทุกเม็ด  .. เด็กๆ ทุกคนมีความฝัน นักเรียนห้องเดียวกับโอ๊กเล่ บางคนอยากเป็นทหาร บางคนอยากเป็นตำรวจ เป็นนักดับเพลิง เป็นพยาบาล ฯลฯ มันคือจินตนาการความคิดของเขา ส่วนโอ๊กเล่ เขาก็คิดเองนะ ไม่ได้ไปบังคับให้เขาต้องชอบ หรือต้องบอกให้เขาใส่ชุดตำรวจ เขารีเควสเองเลยว่า อยากเป็นเหมือนพ่อ ตัวเราเป็นแม่ถามว่าอยากให้ลูกเป็นตำรวจมั้ย? คิดว่าไม่นะ เพราะตำรวจต้องเสียสละ ต้องไกลบ้าน ต้องทำเพื่อส่วนรวมเยอะมาก เราก็เป็นห่วงลูกแหละ ไม่อยากให้เขาเหนื่อย หรืออยู่ห่างไกลครอบครัวเหมือนพ่อเขา นานๆ ถึงจะเจอกันที ทรมานใจนะ "

คุณเอ๋ บอกด้วยว่า จริงๆ แล้วประชาชนควรจะรักตำรวจให้มากๆ เพราะตำรวจที่เสียสละเพื่อประชาชนจริงๆ มีอยู่มาก ต้องจากบ้านจากเมืองคนละทิศ คนละทางนานๆ เจอครอบครัวสักที นี่ก็ถือเป็นการเสียสละอีกอย่างหนึ่ง รู้สึกเห็นใจแม่บ้านตำรวจที่สามีไปรับตำแหน่งไกลๆ สำหรับกระแสชื่นชมน้องโอ๊กเล่ ในโซเชียล ขอขอบคุณมากๆ ที่เอ็นดูน้อง

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้หันไปถามน้องโอ๊กเล่ว่า "ทำไมถึงอยากเป็นตำรวจครับ" ..ได้รับคำตอบกลับมาว่า .."ผมรักพ่อครับ ผมอยากเป็นตำรวจเหมือนพ่อ" ... และเมื่อถามซ้ำอีกว่า "ตำรวจมีแต่ประชาชนเกลียดนะ ไม่กลัวเหรอครับ" ...น้องโอ๊กเล่ตอบกลับมาว่า "เกลียดตำรวจทำไมครับ ตำรวจดูแลปกป้องจับโจรผู้ร้ายให้ประชาชน อย่าเกลียดพ่อผมเลยครับ ผมรักพ่อ"