วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สุเทพ หนุนไพรมารีโหวต ฝันไกล รัฐช่วยสมทบเงินพรรค คนละครึ่ง

"สุเทพ" หนุนสุดตัวไพรมารีโหวต ยัน ทำตามเจตนามวลมหาประชาชน ฟุ้ง ฝันไกล ถึงขั้นรัฐต้องสมทบเงินช่วยพรรค คนละครึ่ง

เมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 7 ก.ค.ที่วัดชลประทานรังสฤษดิ์ จ.นนทบุรี นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย(มปท.) กล่าวถึงการจัดงานวันเกิดในปีนี้ว่า ตนอายุย่างเข้าปีที่ 69 แล้ว และเป็นเรื่องปกติ ที่อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ และแกนนำ กปปส. มาร่วมงานวันเกิดตน เพราะมีความรักความผูกพันกัน ส่วนเรื่องความเห็นทางการเมืองนั้น ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง

สำหรับระบบไพรมารีโหวต นั้น ตนยืนยันว่า ประชาชนต้องการให้พรรคการเมือง ให้เป็นของประชาชน มิฉะนั้น จะมีปัญหาเช่นที่ผ่านมา เพราะจะมีผู้สมัครกับ ส.ส. ที่มีนิสัยประจบสอพลอผู้ใหญ่ในพรรค เข้ามาเป็นจำนวนมาก ประชาชนรู้สึกขมขื่น เมื่อต้องเลือก ส.ส.

เมื่อถามว่า พรรคการเมือง เกรงว่า อาจจะมีเงินไม่เพียงพอที่จะทำไพรมารีโหวต นายสุเทพ กล่าวว่า สมมติว่า ตนจะตั้งพรรคการเมืองใหม่ในตอนนี้ ตนก็ยังเคลื่อนไหวอะไรไม่ได้จนกว่ากฎหมายพรรคการเมืองใหม่ จะประกาศใช้ ดังนั้น ตนก็เสียเปรียบจะสู้พรรคการเมืองที่มีอยู่เดิมไม่ได้ แต่พอดูตามเวลาปฏิทินโรดแม็ป เมื่อกฎหมายพรรคการเมืองประกาศใช้ เราก็ทำกิจกรรมทันที ทั้งรับสมัครสมาชิกพรรค ตั้งสาขาพรรคการเมือง ถ้าตนทำพรรคการเมือง ตนจะบอกว่าในแต่ละเขตเลือกตั้งประชาชนที่มีอุดมการณ์เดียวกันไม่น้อยร้อยละ 1 ของผู้มีสิทธิเลือกตั้ง แล้วคนร้อยละ 1 นี้จะเลือกตัวแทนผู้สมัคร ส.ส.ได้ในแต่ละเขต ส่วนเรื่องเงินไม่พอนั้น คิดว่าถ้าพรรคการเมืองอยู่ในใจประชาชนอย่างแท้จริง ก็สามารถใช้เงินค่าบำรุงสมาชิกพรรคการเมืองมาใช้จัดทำไพรมารีโหวตได้

"ผมเคยบอกว่า การจ่ายเงินพรรคการเมืองนั้น ควรจ่ายเงินต่อปีด้วยค่าแรงขั้นต่ำ 300 บาท ถ้าหากพรรคการเมืองมีสมาชิก 1 ล้านคน คนจ่ายค่าบำรุง 300 บาท ก็มีปีละ 300 ล้านบาท และถ้าหากในอนาคตมีการเขียนกฎหมายว่า ถ้าหากสมาชิกพรรคการเมืองจ่ายเงินค่าบำรุงพรรคการเมือง เท่าไร รัฐบาลจ่ายเงินสมทบเท่านั้นก็หมายความว่า ใน 1 ปี จะมีเงิน 600 ล้านบาท ถ้าส่งผู้สมัคร 350 เขตทั่วประเทศ คิดคนละ 1 ล้านบาท คิดเป็น 350 ล้านบาท ก็ยังมีเงินเหลืออีก 250 ล้านบาท ซึ่งถือว่าเพียงพอที่จะทำกิจกรรมอื่นๆ ของพรรคการเมือง" นายสุเทพ กล่าว...

"สุเทพ" หนุนสุดตัวไพรมารีโหวต ยัน ทำตามเจตนามวลมหาประชาชน ฟุ้ง ฝันไกล ถึงขั้นรัฐต้องสมทบเงินช่วยพรรค คนละครึ่ง 7 ก.ค. 2560 16:24 ไทยรัฐ