วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผลวิจัยชี้ พื้นผิวดาวอังคาร ‘อาศัยอยู่ไม่ได้’ ยิ่งกว่าที่เคยคิด

ความหวังที่จะค้นพบชีวิตบนพื้นผิวดาวอังคาร ดูเหมือนจะริบหรี่ลงไปอีก หลังจากนักวิทยาศาสตร์เผยผลการศึกษาใหม่ระบุว่า บนผิวดาวอังคารมีแร่ธาตุที่ฆ่าแบคทีเรีย ทำให้สิ่งมีชีวิตไม่อาจดำรงอยู่...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เจนนิเฟอร์ วาดส์เวิร์ธ และชาร์ลส์ คอกเคลล์ 2 นักวิจัยจากโรงเรียนฟิสิกส์และดาราศาสตร์ มหาวิทยาลัยเอดินบะระ เปิดเผยผลการศึกษาใหม่ ระบุว่า บนพื้นผิวดาวอังคารมีแร่ธาตุที่ชื่อว่า ‘เพอร์คลอเรต’ (perchlorate) ซึ่งฆ่าเบคทีเรีย แบซิลลัส ซับทิลิส (Bacillus subtilis) อันเป็นรูปแบบสิ่งมีชีวิตพื้นฐาน

แร่ธาตุ เพอร์คลอเรต มีอยู่ในธรรมชาติบนโลกของเรา และสามารถสร้างได้โดยฝีมือมนุษย์ แต่มีอยู่มากมายบนดาวอังคาร มันมีสถานะเสถียรในอุณหภูมิห้อง มีปฏิกิริยากับความร้อน แต่ดาวอังคารนั้นเย็นมาก อย่างไรก็ตาม ผลการวิจัยใหม่พบว่า มันทำปฏิกิริยากับแสงอัลตราไวโอเร็ต โดยไม่ต้องมีความร้อน ทำให้มันสามารถฆ่าแบคทีเรียได้ภายในไม่กี่วินาที ทำให้พื้นผิวดาวอังคารมีสภาพที่ ‘อาศัยอยู่ไม่ได้มากกว่าที่เคยคิด’

“ถ้าเราต้องการหาชีวิตบนดาวอังคาร เราต้องนำเรื่องนี้ไปพิจารณา และลองหาชีวิตใต้พื้นผิวดาว ที่อาจไม่ได้สัมผัสกับเงื่อนไขนี้” วาดส์เวิร์ธบอกกับสำนักข่าวเอเอฟพี อย่างไรก็ตาม เขากล่าวด้วยว่า การที่ เพอร์คลอเรต ฆ่าแบคทีเรีย แบซิลลัส ซับทิลิส ก็ไม่ได้หมายความมันจะฆ่าสิ่งมีชีวิตรูปแบบอื่นๆ ซึ่งต้องมีการทดลองเพิ่มเติมเพื่อยืนยันเรื่องนี้

ความหวังที่จะค้นพบชีวิตบนพื้นผิวดาวอังคาร ดูเหมือนจะริบหรี่ลงไปอีก หลังจากนักวิทยาศาสตร์เผยผลการศึกษาใหม่ระบุว่า บนผิวดาวอังคารมีแร่ธาตุที่ฆ่าแบคทีเรีย ทำให้สิ่งมีชีวิตไม่อาจดำรงอยู่... 7 ก.ค. 2560 15:21 7 ก.ค. 2560 16:19 ไทยรัฐ