วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชัยนาทอ่วม! น้ำป่าหลากเข้านา 6พันไร่ บ้านเรือน180หลัง ทหารต้องเข้าช่วย

ฝนพ่นพิษ! ชัยนาทอ่วมหลังฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมที่นากว่า 6,000 ไร่ บ้านเรือนประชาชนอีก 180 หลัง ทหารต้องลงพื้นที่เข้าช่วยเหลือ ขุดลอกท่อระบายน้ำ เพื่อให้น้ำระบายออกไป พร้อมประสานรถน้ำประปาส่วนภูมิภาค เข้าบริการน้ำดื่ม

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 7 ก.ค.60 นายสุชาติ เจริญศรี ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 12 จ.ชัยนาท เปิดเผยว่า สถานการณ์น้ำในเขื่อนเจ้าพระยาขณะนี้ ยังคงอัตราการระบายคงตัวไว้ที่ 690 ลบ.ม./วินาที เนื่องจาก เมื่อช่วงหลายวันที่ผ่านมา ผลกระทบจากฝนที่ตกลงมา ที่ทำให้ระดับน้ำที่รับมาจากทางภาคเหนือเพิ่มระดับสูงขึ้น จึงต้องคงอัตราการระบายไว้ เพื่อให้น้ำที่เหนือเขื่อนและท้ายเขื่อนอยู่ในภาวะคงเดิม ตามแผนของกรมชลประทาน โดยในวันนี้ ระดับน้ำเหนือเขื่อนอยู่ที่ 16.70 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง ส่วนท้ายเขื่อนอยู่ที่ 10.37 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง ซึ่งเป็นไปตามแผนของกรมชลประทานทั้งสิ้น อยากฝากไปถึงประชาชนที่อาศัยอยู่ท้ายเขื่อนและเหนือเขื่อนเจ้าพระยาไม่ต้องวิตกกังวลอะไร เพราะทุกอย่างเป็นไปตามที่คาดการณ์ไว้ ฝนที่ตกลงมาเป็นฝนประจำฤดูกาล หลังจากวันที่ 11 ก.ค.60 ไปแล้วนั้น ทุกอย่างจะกลับคืนสู่สภาวะปกติ อย่างแน่นอน

ขณะเดียวกันพื้นที่ อ.มโนรมย์ จ.ชัยนาท วานนี้มีฝนตกหนัก ทำให้ปริมาณน้ำป่าไหลหลากมาเป็นจำนวนมากจากบริเวณเขาแหลม และไหลลงคลองชลประทานเขาแก้วฝั่งตะวันตก จนล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนจำนวนกว่า 80 หลังคาเรือน ในพื้นที่ หมู่ 1 และหมู่ 4 ต.ไร่พัฒนา อ.มโนรมย์ จ.ชัยนาท ระดับน้ำท่วมสูง 30-40 มีพื้นที่การเกษตร ที่เป็นนาข้าวและไร่อ้อย จำนวนกว่า 5,000 ไร่ ถูกน้ำท่วมขังสูงกว่า 1 เมตร ซึ่งจากผลที่น้ำป่าไหลหลาก ทำให้ในวันนี้ บริเวณพื้นที่ หมู่ 4 และ หมู่8 ต.เสือโฮก อ.เมืองชัยนาท ได้รับผลกระทบน้ำเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนอีกจำนวนกว่า 100 หลังคาเรือน พื้นที่การเกษตรเสียหายอีกกว่า 1 พันไร่ ถนนหนทางภายในหมู่บ้านถูกน้ำท่วมขัง กว่า 80 ซม. ทางโรงเรียนจึงต้องสั่งให้หยุดทำการเรียนการสอนอย่างไม่มีกำนหด จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย

ล่าสุดนายณัฐวุฒิ ตั่งสินชัย ปลัดฝ่ายความมั่นคง อ.เมือง จ.ชัยนาท และเจ้าหน้าที่ทหาร ลงพื้นที่ตรวจสอบความเสียหายและเข้าช่วยเหลือชาวบ้านในเบื้องต้น โดยการขุดลอกท่อระบายน้ำ เพื่อให้น้ำระบายออกไปมากที่สุดพร้อมประสานรถน้ำประปาส่วนภูมิภาค เข้าให้น้ำดื่ม น้ำใช้ แก่ชาวบ้านไว้ใช้ในยามฉุกเฉิน ในส่วนของการระบายน้ำนั้น ทางเจ้าหน้าที่จากกรมชลประทาน จะเร่งตรวจสอบ และนำเครื่องจักรมาวางเพื่อสูบน้ำออก เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนอย่างเร่งด่วนที่สุด พร้อมลดบานประตูการระบายน้ำในพื้นที่เขื่อนต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้น้ำที่เข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนและพื้นที่การเกษตรออกไปให้หมดก่อน.

ฝนพ่นพิษ! ชัยนาทอ่วมหลังฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมที่นากว่า 6,000 ไร่ บ้านเรือนประชาชนอีก 180 หลัง ทหารต้องลงพื้นที่เข้าช่วยเหลือ ขุดลอกท่อระบายน้ำ เพื่อให้น้ำระบายออกไป พร้อมประสานรถน้ำประปาส่วนภูมิภาค เข้าบริการน้ำดื่ม 7 ก.ค. 2560 15:10 ไทยรัฐ