วันอาทิตย์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อภิสิทธิ์ ย้ำ รัฐบาล กกต. ต้องกล้าลงทุน ทำ'ไพรมารีโหวต'

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้โจทย์เก่า รัฐ-กกต.ทำไพรมารีโหวต ต้องกล้าลงทุน เชื่อไม่เป็นการแทรกแซงกิจการพรรคการเมือง 

วันที่ 7 ก.ค. วัดชลประทานรังสฤษดิ์ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึง กรณีการตั้งคณะกรรมาธิการร่วม 3 ฝ่าย เพื่อพิจารณาแก้ไขหลักการ ทำไพรมารีโหวตใน พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง ว่า สิ่งที่กรรมการร่างรัฐญธรรมนูญ (กรธ.) ได้ทักท้วงถึงปัญหาเชิงปฏิบัตินั้น ตรงกับสิ่งที่ตนได้เคยนำเสนอไปแล้วผ่านจดหมายเปิดผนึกที่อยากให้พิจารณา การทำไพรมารีโหวตนั้น ต้องกล้าลงทุน รัฐและคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ต้องเป็นคนไปจัดทำ ไม่อย่างนั้นแล้วก็จะไม่สามารถทำให้คนมาใช้สิทธิมีส่วนร่วมทางการเมืองกันได้ จำนวนมากๆ ถ้าให้พรรคการเมืองมาไพรมารีโหวต แล้วไม่มีเงินสนับสนุนให้ แตกต่างจาก กกต.ที่เขาจัดเลือกตั้งแล้วใช้เงินทีละ 3,000 ล้านบาท อย่างมากที่พรรคการเมืองทำได้ก็แค่เรียกประชุมพรรคกันเท่านั้น คนที่อยู่ไกลๆ เขาก็ไม่สามารถเดินทางมาได้ การทำแบบนี้ก็ไม่มีประโยชน์เท่าไร

เมื่อถามว่า ถ้าหากมีการช่วยเหลือพรรคการเมืองในการไพรมารีโหวตแล้วจะเป็นการแทรกแซงกิจการพรรคการเมือง หรือไม่ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ไม่ ตนยินดีที่จะส่งเสริมการมีส่วนร่วมของประชาชน แต่การจะไปถึงจุดนั้น จะต้องมีการส่งเสริมให้ประชาชนมาเป็นสมาชิกพรรคการเมืองกันจำนวนมากๆ และอำนวยความสะดวกให้สมาชิกพรรคเขามาใช้สิทธิได้ แต่ว่าในปัจจุบันนั้น แค่จะไปโหวตเลือกตั้งที่คูหาใกล้บ้านยังไปกันได้ไม่ครบเลย ดังนั้นตนก็อยากให้เขาไปดูเรื่องเหล่านี้ด้วย

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้โจทย์เก่า รัฐ-กกต.ทำไพรมารีโหวต ต้องกล้าลงทุน เชื่อไม่เป็นการแทรกแซงกิจการพรรคการเมือง 7 ก.ค. 2560 15:00 ไทยรัฐ