วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อ้น ศรีพรรณ โชว์ส่วนแบ่งรายได้งานเพลง 1,100 บาทถ้วน!!

อ้น ศรีพรรณ โพสต์อินสตาแกรม ส่วนแบ่งรายได้จากการออกเทป 8 ปี ได้เงินมา 1,100.45 บาท

ไม่รู้ว่ายังมีใครจำได้ไหมว่า อ้น ศรีพรรณ ชื่นชมบูรณ์ เคยเป็นนักร้องออกอัลบั้มมาก่อน โดยในปี 2546 อ้น ศรีพรรณ เคยมีโอกาสได้ออกเทปกับสังกัดยักษ์ใหญ่อย่าง จีเอ็มเอ็มแกรมมี่ ในชื่อชุดว่า "อ้นออกเทป" โดยล่าสุดอ้น โพสต์อินสตาแกรมแบบขำๆ ว่า "ส่วนแบ่ง ringtone , itunes , youtube , jook music , kkbox ตั้งแต่ ปี 52-60!!! #อ้นออกเทป รวม 1,100.45 #เราจาาาาารวยกังเลี้ยวน้าาาาาาาาาาาาาาาาาาา#กำลังจะซื้อคอนโดกลางเมือง #เงินสด" 

ย้อนกลับไปในช่วงปี 2530-2540 เป็นช่วงที่ค่ายเทปนิยมจับเอาดาราที่มีชื่อเสียงอยู่แล้วมาออกเทป เป็นการต่อยอดความดังจากการเป็นนักแสดง ซึ่งอ้นเป็นหนึ่งคนที่ได้มีผลงานเพลงกับเขาด้วย

โดยแกรมมี่วางแนวเพลงของ อ้น ศรีพรรณ เอาไว้ให้เป็นแนวสนุกสนาน กวนๆ  ตามคาแรกเตอร์ของอ้นเอง แต่ออกมาได้เพียงอัลบั้มเดียว อ้น ก็หันไปเอาดีทางด้านการแสดงเหมือนเดิม

มาวันนี้วันที่คนไทยและคนทั่วโลกไม่นิยมฟังเพลงผ่านเทป หรือซีดีกันอีกแล้ว แต่เปลี่ยนพฤติกรรมหันไปฟังเพลงผ่านอินเทอร์เน็ตกันแทน รายได้ของศิลปินจึงมาจากการเก็บค่าลิขสิทธิ์ผ่านช่องทางต่างๆ ข้อดีคือไม่ว่าเวลาจะผ่านไปเท่าไรแต่ถ้ายังมีคนฟังเพลงของศิลปินคนนั้น ศิลปินก็ยังได้รับเงินอยู่ ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความดังของเพลงและศิลปินแล้วว่าจะมีคนฟังย้อนหลังมากแค่ไหน 

ในกรณีของอ้น ความดังของเพลงอาจจะน้อยหน่อยจึงได้ส่วนแบ่ง 8 ปี เป็นเงิน 1,100 บาท ตามที่เห็นนั่นเอง 

ไม่รู้ว่ายังมีใครจำได้ไหมว่า อ้น ศรีพรรณ ชื่นชมบูรณ์ เคยเป็นนักร้องออกอัลบั้มมาก่อน 7 ก.ค. 2560 14:53 ไทยรัฐ