วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เคยชินแบบไทยๆ

ดาบอำนาจพิเศษหมดขลัง ชักเข้าชักออก เสียฟอร์มรัฐบาลทหารกับจังหวะ “ไอ้เสือถอย” 2 ช็อตติดต่อกัน

ทั้งปรากฏการณ์ที่ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หัวหน้า คสช. ต้องใช้อำนาจตามมาตรา 44 ยืดระยะเวลาการบังคับใช้ “พ.ร.ก.ต่างด้าว” ในมาตราเกี่ยวกับค่าปรับนายจ้างและลูกจ้างออกไปอีก 180 วัน หรือ 6 เดือนเต็มๆ รอไปว่ากันปีหน้า

ผวาเสียงโวยวายของผู้ประกอบการ ภาคธุรกิจเจ๊ง ว่ากันถึงขั้นโยงไปผูกกับธุรกิจค้าข้าวไม่ได้ตามเป้าส่อเค้าเสียแชมป์ส่งออกของโลก เพราะขาดแคลนแรงงานต่างด้าวที่หนีกลับประเทศ

ขู่กันเลยว่า งานนี้มีหวังสั่นสะเทือนเศรษฐกิจพลิกคว่ำพลิกหงาย

กลายเป็นว่าความตั้งใจในการยกเครื่องระบบแรงงานต่างด้าวที่เป็นปมให้ประเทศไทยต้องติดบ่วงการค้ามนุษย์ดิ้นไม่หลุดจาก “เทียร์ 2” ประเทศเฝ้าจับตาของกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ รวมถึงเป้าหมายในการเคลียร์ยุทธศาสตร์ด้านความมั่นคงและเศรษฐกิจของประเทศในระยะยาวต้องสะดุด

และนั่นก็น่าจะเป็นอาการลนลานต่อเนื่องมาถึงจังหวะการเหยียบเบรก “หัวทิ่มหัวตำ”

ตามเงื่อนสถานการณ์ที่กรมสรรพากรยังไม่ฟันธงการเก็บภาษีธุรกิจอิเล็กทรอนิกส์ หรือ E-Business พร้อมๆกับที่ประชุมบอร์ดคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ก็ได้ยืดเวลาบังคับใช้ “กฎเหล็ก” หลักเกณฑ์การกำกับดูแลผู้ให้บริการโอทีที (Over The Top) กับ “เฟซบุ๊ก” และ “ยูทูบ” ออกไป

กั๊กไว้ เพราะยังมีคิวที่ พล.อ.ประยุทธ์จะต้องไปเยือนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ

กลัวภาพการไล่บี้ยักษ์ใหญ่โอทีทีสัญชาติอเมริกันจะทำให้คาวบอยทรัมป์ไม่พอใจ

ทั้งๆที่ก่อนหน้านี้ กสทช.ต้องการออกกฎระเบียบผู้ให้บริการแพลตฟอร์มโอทีที ทั้งเฟซบุ๊ก และยูทูบเข้าระบบ เพื่อควบคุมเนื้อหาไม่ให้ขัดต่อระเบียบ กสทช. และจะต้องชำระค่าใช้คลื่นความถี่ เพื่อสร้างกติกาที่เท่าเทียมกันกับสถานีโทรทัศน์ หลังโอทีทีโกยเงินค่าโฆษณาเป็นกอบเป็นกำโดยแทบไม่ต้องลงทุนอะไร
ในขณะที่ทีวีดิจิตอลช่องต่างๆต้องเสียค่าประมูลมหาศาลใน สถานการณ์ที่ต้องแย่งเม็ดเงินโฆษณากัน

ทั้งหมดทั้งปวง พูดกันด้วยความเป็นธรรม จะเห็นได้ว่า รัฐบาล คสช.พยายามทำให้ทุกอย่างอยู่บนพื้นฐานของความถูกต้องชอบธรรม เป็นประโยชน์กับประเทศชาติและประชาชนคนไทยในระยะยาว

แต่บังเอิญขัดกับวิถีปฏิบัติที่ไม่ได้มีการวางระเบียบแบบแผนไว้ ปล่อยปละละเลยกันมานานจนเผลอลืมสิ่งผิดเป็นสิ่งถูกกลายเป็นความเคยชินของคนในชาติบ้านเมือง

ไม่อย่างนั้นคงไม่นำมาซึ่งวาทกรรม “ไทยแลนด์โอนลี่” ทำอะไรตามใจคือไทยแท้

เป็นคุณลักษณะประจำชาติที่แก้ไขลำบากแล้ว.

กำปั้นหยก
mudlek@thairath.co.th 

7 ก.ค. 2560 14:26 7 ก.ค. 2560 14:26 ไทยรัฐ