วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มาร์ค แนะ ปฏิรูปตำรวจ นำแผนสมัย พล.อ.สุรยุทธ์ มาปรับใช้

"มาร์ค" แนะ แผนปฏิรูป ตร.สมัย "พล.อ.สุรยุทธ์" มาปรับใช้ เน้นกระจายอำนาจ พนง.สอบสวน มีความอิสระ ชี้ ก่อนหน้างานปฏิรูปตำรวจไม่คืบหน้า เพราะผู้ปฏิบัติกำหนดทิศทางไม่ชัดเจน

วันที่ 7 ก.ค. วัดชลประทานรังสฤษดิ์ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี ครม.ตั้งคณะกรรมการปฏิรูปตำรวจที่มี พล.อ.บุญสร้าง เนียมประดิษฐ์ เป็นประธานว่า ตนไม่ติดใจในตัวประธาน เพราะรู้ว่า พล.อ.บุญสร้าง เป็นผู้มีความรู้ความสามารถ แต่ตนสนใจแผนงานที่จะดำเนินการมากกว่า ซึ่งที่ผ่านมา การปฏิรูปไม่คืบหน้า เพราะผู้ปฏิรูปไม่ได้พูดในทิศทางและหลักการให้ชัดเจนต่อสังคม ว่า จะเป็นอย่างไร สุดท้ายก็กลายเป็นว่า ใครอยากจะเสนออะไรก็เสนอเข้ามา การปฏิรูปก็จะไม่มีทิศทางที่ชัดเจน และจะไม่เกิดขึ้น

สำหรับเรื่องของการปฏิรูปตำรวจนั้น ตนอยากจะเห็นการกระจายในอำนาจในองค์กรตำรวจ และอยากเห็นความเป็นอิสระของพนักงานสอบสวน ซึ่ง 2 เรื่องนี้เป็นหัวใจสำคัญของการปฏิรูป ถ้ากำหนดเช่นนี้ให้ชัดเจน ทุกฝ่ายก็จะช่วยกันคิดว่า จะดำเนินการอย่างไร ทั้งนี้ ตนห่วงว่า จำนวนตำรวจในคณะกรรมการปฏิรูปชุดนี้ค่อนข้างมาก ทั้งที่เจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญได้ระบุชัดเจนว่า ตัวประธาน ต้องไม่เป็นตำรวจ ดังนั้นจึงเห็นว่า ลักษณะคณะกรรมการนั้น ควรจะให้เชิญตำรวจมาเป็นผู้ให้ข้อมูล มาถ่ายทอดประสบการณ์มากกว่า และอยากให้คนนอก อาทิ ตัวแทนของประชาชนหลายภาคส่วนให้เข้ามามีส่วนร่วมในคณะกรรมการมากกว่า แต่โครงสร้างออกมาแบบนี้แล้ว ก็จบไปแล้ว ที่สำคัญข้อเสนอการปฏิรูปตำรวจที่เป็นรูปธรรมที่สุด คือ ข้อเสนอในสมัยรัฐบาล พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ ซึ่งสมัยที่ตนเป็นนายกรัฐมนตรีนำมาปรับใช้แล้วบางส่วนแต่ไม่ทั้งหมด ดังนั้น ตนอยากให้นำเอาข้อเสนอดังกล่าวนำมาปรับใช้ในครั้งนี้ด้วย.

"มาร์ค" แนะ แผนปฏิรูป ตร.สมัย "พล.อ.สุรยุทธ์" มาปรับใช้ เน้นกระจายอำนาจ พนง.สอบสวน มีความอิสระ ชี้ ก่อนหน้างานปฏิรูปตำรวจไม่คืบหน้า เพราะผู้ปฏิบัติกำหนดทิศทางไม่ชัดเจน 7 ก.ค. 2560 13:56 ไทยรัฐ