วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ธนะศักดิ์ ไม่ได้ถกลาว ตามโกตี๋ ยัน เพื่อนบ้านเข้าใจ จัดระเบียบแรงงาน

ธนะศักดิ์ เผย ไม่ได้ถกสปป.ลาว ติดตามตัวโกตี๋ เชื่อลาวยังจริงใจช่วยติดตามตัว พร้อมร่วมมือปราบยาเสพติดแนวชายแดน "เครือข่ายไซซะนะ" ยันสปป.ลาวเข้าใจไทยจัดระเบียบแรงงานต่างด้าวดี

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 7 ก.ค.ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ภายหลังนายหลี บุญค้ำ เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว เข้าเยี่ยมคารวะในโอกาสจะพ้นจากตำแหน่งว่า ในการหารือไม่ได้มีการพูดถึงเรื่องการติดตามตัวนายวุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ หรือโกตี๋ ผู้ต้องหาตามที่ถูกออกหมายจับแต่อย่างใด มีแต่พูดกันถึงเรื่องความมั่นคงชายแดนซึ่งปัจจุบันเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ไปมาหาสู่กันเป็นปกติ เป็นสิ่งที่ดี มีความมั่นคงในเรื่องความร่วมมือการปราบปรามยาเสพติด อาทิ เครือข่ายนายไซซะนะ หลังจากที่จับได้ที่ไทยแล้วเขาสามารถขยายผลในลาวได้ถือเป็นความร่วมมือทั้งสองประเทศเพื่อปราบยาเสพติด ส่วนเรื่องความร่วมมือในการส่งผู้ร้ายข้ามแดนนั้น เป็นไปตามกติกาอยู่แล้วที่ต้องว่าไปตามขั้นตอนกฎหมาย มีความร่วมมือกันอยู่ ได้บ้างไม่ได้บ้างเป็นตามขั้นตอน ยืนยันถือเป็นความร่วมมือ

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณี ที่มีกลุ่มเคลื่อนไหวจัดวิทยุใต้ดินอยู่ในลาว ซึ่งเป็นคนที่ไทยต้องการตัว เขาแสดงความจริงใจในเรื่องนี้ อย่างไร พล.อ.ธนะศักดิ์ กล่าวว่า เมื่อครั้งที่ตนดำรงตำแหน่ง รมว.การต่างประเทศ ทางลาวเคยบอกว่า หากบอกสถานที่ได้ชัดเจน เขาจะไปดูให้ในทันที ซึ่งตอนนี้ก็ยังทำแบบนั้นแต่ปัจจุบันนี้ ถ้าภาษาทหารเรียกว่า ฐานลอย เช่น วันนี้รู้ว่าจัดรายการอยู่ที่นี่ แต่พอเจ้าหน้าที่ไปถึงก็หนีเปลี่ยนที่ไปแล้ว เพราะทุกวันนี้มีโทรศัพท์เครื่องเดียว มีอินเทอร์เน็ตก็สามารถจัดรายการได้แล้ว แต่ในความจริงใจระหว่างสองประเทศยังมีอยู่ ถือว่า ความสัมพันธ์เหนือสิ่งอื่นใด เพราะเรื่องอย่างนี้เป็นเรื่องบั่นทอน ซึ่งถ้าเขาทำให้ได้ก็เป็นสิ่งที่ดี แต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ฉะนั้นเมื่อไปไล่จับจึงยาก แต่เขาทำตามขีดความสามารถอย่างเต็มที่ บางครั้งกระแสข่าวที่ออกมาตรงหรือไม่ หรือเป็นการข่าวที่บวกๆ หรือไม่ จึงกลายเป็นว่าบางคนฟังแล้วรู้สึกไม่ดี แต่ทางลาวเขายืนยันในความร่วมมือ ซึ่งตนเองเชื่อว่า ถ้าบอกไปว่าอยู่สถานที่ใด จุดใดเขาสามารถจัดชุดไปดูให้ทันที ตอนนี้จึงอยู่ที่ว่า ฝ่ายข่าวแจ้งมาว่าอยู่ตรงไหน อย่างที่บอกว่า บางครั้งเจอแต่ฐานลอย ตนยังมั่นใจว่า เขาให้ความร่วมมือ 

ธนะศักดิ์ เผย ไม่ได้ถกสปป.ลาว ติดตามตัวโกตี๋ เชื่อลาวยังจริงใจช่วยติดตามตัว พร้อมร่วมมือปราบยาเสพติดแนวชายแดน "เครือข่ายไซซะนะ" ยันสปป.ลาวเข้าใจไทยจัดระเบียบแรงงานต่างด้าวดี 7 ก.ค. 2560 13:26 7 ก.ค. 2560 14:44 ไทยรัฐ