วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เปิดใจ ‘หมอไต้ฝุ่น’ จากเด็กหลังห้อง ซิ่ววิศวะ โดดเรียน สู่เภสัชกรขวัญใจคนชลบุรี (คลิป)

ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ ล้วงลึกทุกซอกทุกมุม “หมอไต้ฝุ่น” เภสัชกรหนุ่มขวัญใจคนชลบุรี (โดยเฉพาะสาวบางแสน) เส้นทางชีวิตเป็นอย่างไร โสดหรือไม่ ต้องติดตาม!

ภก.วรรณรัชฎ์ นันทิประภา หรือที่ใครๆ หลายคนเรียกขานว่า “หมอไต้ฝุ่น” เภสัชกรประจำร้านขายยาแห่งหนึ่ง ซึ่งมีพิกัดอยู่บริเวณด้านหน้ามหาวิทยาลัยบูรพา ยอมเปิดใจกับทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ถึงเรื่องราวชีวิตของเขาที่หลายคนไม่รู้ “เดิมที ผมเป็นคนจังหวัดนครราชสีมา ต่อมามีโอกาสได้มาเปิดร้านขายยาที่บางแสน จังหวัดชลบุรี ซึ่งร้านยาร้านนี้เป็นของผมเองครับ ผมเปิดมาได้ประมาณ 3 ปีแล้ว

ทำไมถึงมาเลือกมาเป็นเภสัชกร? ผู้สื่อข่าวถามถึงเรื่องราวชีวิตของเภสัชกรหน้าหล่อ
เดิมที ผมเคยเรียนคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขนมาก่อน แต่พอเรียนไปได้หนึ่งเทอม เราเริ่มรู้สึกว่า เราไม่เก่งทางด้านคำนวณเท่าใดนัก ผมจึงตัดสินใจซิ่วออกมา และเลือกที่จะศึกษาต่อที่คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี เนื่องจากการทำงานของครอบครัวมาทางด้านสาธารณสุขอยู่แล้ว ซึ่ง ณ เวลานั้น ผมก็ยังไม่รู้เหมือนกันครับว่า แท้จริงแล้ว ผมชอบอะไร แต่เมื่อมีโอกาสได้มาเรียนสายสาธารณสุข ผมก็รู้สึกชอบ รู้สึกดีมาก เพราะมีโอกาสได้ช่วยเหลือคน และได้ใช้ความเป็นตัวเองในการประกอบวิชาชีพ หมอไต้ฝุ่น บอกเล่าถึงเรื่องราวชีวิตหนหลัง

“อาชีพเภสัชกรชุมชน เสน่ห์ของมันอยู่ตรงที่ความเป็นอิสระในตัวเอง เราสามารถใช้ความรู้ ความสามารถของตัวเองมาประยุกต์ใช้ในการดูแลลูกค้า หรือดูแลคนไข้ให้เขาหายป่วย หายกังวลจากข้อสงสัยที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพของตัวเอง หมอไต้ฝุ่น ขวัญใจสาวบางแสน เล่าถึงการทำงานของตัวเอง

ส่วนการศึกษาของหมอไต้ฝุ่น วัย 27 ปี ผู้นี้เรียนจบปริญญาตรีจากคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี (หลักสูตร 6 ปี) โดยหมอไต้ฝุ่นมีประสบการณ์ในการฝึกงานมาอย่างมากมายหลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็น โรงพยาบาลสุรินทร์, โรงพยาบาลประจวบคีรีขันธ์, โรงพยาบาลศรีสะเกษ, โรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์, คลังยาชุมชน อำเภอเซกา จังหวัดบึงกาฬ, ร้านเภสัชกร จังหวัดร้อยเอ็ด, ร้านเรือนยา กรุงเทพมหานคร, สํานักงานคณะกรรมการอาหารและยา

หลังจากที่ได้ดูแลคนไข้จนหายป่วย ความรู้สึกของหมอไต้ฝุ่นเป็นอย่างไร? เราถามถึงความรู้สึกของเภสัชกรหนุ่ม
“ทุกครั้งที่มีโอกาสได้ดูแลคนไข้ ได้ให้คำปรึกษากับคนไข้จนคนไข้จนหายป่วย ผมจะรู้สึกมีความสุขไปกับเขาด้วย(ยิ้ม) เพราะว่าการป่วยมันทรมานจริงๆ ครับ และสิ่งสำคัญที่ผมต้องทำให้แก่คนไข้อีกก็คือ ผมจะต้องคิด และผมจะต้องแนะนำคนไข้อย่างไร เพื่อไม่ให้ตัวเขาเองกลับมาเจ็บป่วยได้อีก ใบหน้าหมอไต้ฝุ่น สะท้อนความจริงใจ

“ในการทำงานของผมนะครับ ผมจะไม่ใช้ภาษาวิชาการอะไรมากนัก ผมจะพยายามใช้ความเป็นตัวเอง ใช้คำง่ายๆ ในการแนะนำเรื่องราวต่างๆ ให้กับคนไข้ และคนไข้จะต้องได้สาระความรู้กลับไปด้วย เพราะเป้าหมายของผม คือ ทำให้เขาหายจากอาการเจ็บป่วย ทำให้เขาหายจากจากโรคที่รุมเร้า และสามารถใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุขต่อไป” ภก.วรรณรัชฎ์ ตอบจากหัวใจ

เภสัชกรไต้ฝุ่น โดดเด่น และแตกต่างจากเภสัชกรท่านอื่นๆ อย่างไร? ผู้สื่อข่าวซัก เพื่อเฟ้นหาความเป็นตัวเองของเภสัชกรหนุ่ม ซึ่งหมอไต้ฝุ่น ตอบอย่างพาซื่อว่า การทำงานของผม ผมจะสอดแทรกความเอนเตอร์เทนลงไปด้วย เพื่อทำให้คนไข้เปิดใจในการรับฟัง เพราะโดยส่วนใหญ่แล้ว คนไข้มักจะไม่ชอบการพูดคุย หรือการอธิบายแบบวิชาการ นอกจากนี้ ยังทำให้คนไข้ไม่เข้าใจในสิ่งที่เราได้แนะนำออกไป และเบื่อหน่ายกับสิ่งที่เราพูดอีกด้วย”

“หากเราใช้คำพูดที่เป็นกันเอง ใช้คำง่ายๆ บางครั้งถ้ามีลูกค้าไม่เยอะมาก ผมก็ใช้วิธีวาดรูปประกอบ เพื่อให้คนไข้เกิดความเข้าใจมากขึ้น ผมว่าแบบนี้ โอเคนะครับ คนไข้เขาจะเข้าใจได้ดียิ่งขึ้นครับ” หมอไต้ฝุ่นเล่าถึงการทำงานของตัวเองที่สะท้อนความใส่ใจในตัวคนไข้

ชีวิตของหมอไต้ฝุ่น เคยล้มลุกคลุกคลาน หรือเจอปัญหาหนักอกหนักใจใดๆ บ้างหรือไม่? ผู้สื่อข่าวถามถึงอีกมุมหนึ่งของชีวิตหมอไต้ฝุ่น เภสัชกรหนุ่ม ตอบตามจริงว่า “มีครับ ในเรื่องของการเรียน ด้วยความที่ผมไม่ใช่คนที่เรียนเก่งอะไรเลย ช่วงที่ผมซิ่วจากคณะวิศวะออกมา ช่วงนั้น พ่อแม่ของผมเครียดมาก เพราะไม่รู้ว่าอนาคตของผมจะไปทางไหน ซึ่งผมก็เป็นเด็กคนหนึ่งที่ใช้ชีวิตตามประสาผู้ชาย อาจมีบางครั้งที่เป็นเด็กหลังห้อง มีโดดเรียนบ้าง เที่ยวเล่นบ้าง ซึ่งในสมัยเรียนมหาวิทยาลัยนั้น ผมโดดเรียนบ่อยมาก จนอาจารย์ที่ปรึกษาต้องมาตามผมกลับไปเรียน แต่เมื่อเติบโตขึ้นมา ผมก็เข้าใจโลกมากขึ้น และก็สามารถเอาตัวรอดได้ จนเรียนจบในที่สุด”

หลังจากที่มีคลิปออกไป บรรยากาศภายในร้านคลังยา ชลบุรี หน้าม.บูรพา คึกคักขึ้นบ้างไหม?
“เรื่อยๆ ครับ มีคนเข้ามาปรึกษาปัญหาสุขภาพอยู่เรื่อยๆ วันนี้ก็มีคนเข้ามาขอถ่ายรูป มาขอซื้อเซตน้ำเกลือล้างจมูก บางคนก็เข้ามาซื้อยาพาราเซตามอล แล้วก็ขอถ่ายรูป หรือแอบถ่ายบ้างก็มี ซึ่งเราก็รู้นะครับ แต่เราก็ไม่กล้าบอกเขานะครับว่า ถ่ายพี่ดีๆ ก็ได้ ถ่ายพี่ได้ตามสะดวกเลย(หัวเราะ) เราก็กลัวเขาเขิน” เภสัชฯ หน้าหล่อบอกเล่าอย่างอารมณ์ดี

อย่างไรก็ตาม สถานภาพทางหัวใจของหมอไต้ฝุ่นนั้น “ในทางกฎหมาย ยังโสดอยู่ครับ(หัวเราะแรง)” หมอไต้ฝุ่นกล่าวสั้นๆ แต่สาวๆ อาจปวดร้าวหัวใจ.

ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ ล้วงลึกทุกซอกทุกมุม “หมอไต้ฝุ่น” เภสัชกรหนุ่มขวัญใจคนชลบุรี (โดยเฉพาะสาวบางแสน) เส้นทางชีวิตเป็นอย่างไร โสดหรือไม่ ต้องติดตาม! 7 ก.ค. 2560 13:25 ไทยรัฐ