วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เข้าพรรษาไปไหนดี+ส่งท้าย AUTO SALON

โดย ซูม

วันเสาร์ที่ 8 กรกฎาคม ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 8 ตรงกับวัน “อาสาฬหบูชา” วันที่พระพุทธเจ้าแสดงปฐมเทศนาและ 1 ใน 5 ปัญจวัคคีย์บรรลุเป็นพระอริยบุคคลระดับโสดาบันขออุปสมบท ทำให้บังเกิดเป็น “พระรัตนตรัย” ขึ้นเป็นครั้งแรกของโลก

รายการ “เสาร์สารพัน” ขอเชิญชวนพุทธศาสนิกชนทั้งหลายร่วมทำบุญทำทาน หรือสวดมนต์ภาวนาทำใจให้บริสุทธิ์ และเข้าร่วมในพิธีเวียนเทียนที่จะจัดขึ้น ณ วัดวาอารามต่างๆทั่วประเทศไทยในวันนี้

ส่วนพรุ่งนี้ วันอาทิตย์ที่ 9 กรกฎาคม วันแรม 1 ค่ำ เดือน 8 เป็น “วันเข้าพรรษา” มีการจัดงานแห่เทียนพรรษา และทำบุญเข้าพรรษาทั่วทุกวัดเช่นกัน ขอเชิญสาธุชนร่วมทำบุญตักบาตรและถวายสิ่งของจำเป็นแด่พระภิกษุสงฆ์ในช่วงเข้าพรรษาอย่างพร้อมเพรียงกันด้วย

สำหรับจังหวัดที่มีงานแห่เทียนพรรษายิ่งใหญ่ที่น่าไปเที่ยว จังหวัดแรกที่อยู่ในความทรงจำของคนไทยก็คือ อุบลราชธานี จัดงานประเพณีแห่เทียนพรรษา 2 วันซ้อน วันนี้ พรุ่งนี้ (8-9 ก.ค.)

อีกจังหวัดที่มาแรงคงต้องยกให้ นครราชสีมา ที่ช่วงหลังๆจัดงานได้ยิ่งใหญ่ไม่น้อยหน้าใครอื่น มีการแห่ขบวนเทียนในชื่องาน “เสริมบุญ สร้างบารมี แห่เทียนโคราช” ปีนี้เริ่มตั้งแต่เมื่อวาน และจะมีไปถึง 10 ก.ค.

มาที่ภาคกลางกันบ้าง...โด่งดังและขึ้นชื่อลือชามาหลายปี และปีนี้ก็ยังยิ่งใหญ่เกรียงไกร ต้องยกให้ “งานประเพณีตักบาตรดอกเข้าพรรษาและถวายเทียนพระราชทาน ประจำปี 2560”วัดพระพุทธบาทราชวรมหาวิหาร อำเภอพระพุทธบาท จังหวัดสระบุรี ที่คอลัมน์นี้รายงานแล้วตั้งแต่เสาร์ก่อน ขอย้ำอีกครั้ง งานจะมีถึงพรุ่งนี้ 9 ก.ค.

จากงานเทศกาลเข้าพรรษา ก็มาถึงงานทั่วๆไป ขอเริ่มด้วยงาน “ทรี อิน วัน” หรือ 3 งานรวมอยู่ในที่เดียวกัน ได้แก่ งาน TFBO 2017 งานชุมนุมแฟรนไชส์เกือบ 200 แบรนด์จาก 10 ประเทศมาให้เลือกลงทุน, งาน TRAFS 2017 งานแสดงอุปกรณ์ของใช้ วัตถุดิบอาหารและเครื่องดื่ม และงาน ASEAN Retail ธุรกิจค้าปลีกและซุปเปอร์มาร์เกต ฯลฯ รวมทั้งหมดแล้ว 350 บริษัท 600 คูหา สินค้าเกือบ 1,000 แบรนด์ จาก 40 ประเทศ ระหว่าง 13-16 กรกฎาคมนี้ ที่ ไบเทค บางนา

งานนี้คนชอบรับประทานพลาดมิได้เลย เทศกาล “สยาม ฟู้ด เฟสติวัล” (Siam Food Festival) ที่พาร์ค พารากอน ศูนย์การค้าสยามพารากอน เริ่มมาแล้วตั้งแต่ 7 ก.ค. จะมีไปจนถึง 10 ก.ค. เชิญพบและลิ้มลองอาหารจากรถตุ๊กๆกว่า 30 คัน ที่จะขนอาหารจากร้านดังย่านสยามมาให้หม่ำกันเต็มอัตราศึก แค่เอ่ยชื่อ รสดีเด็ด, ก๋วยเตี๋ยวดู๋ดี๋, ลิ้มเล่าโหงว ก็น้ำลายสอแล้วล่ะ

จากเรื่องกินมาเรื่องออกกำลัง “เมอร์ค” ไทยแลนด์ เตรียมจัดกิจกรรม “WE RUN WE FUND วิ่งเติมฝัน” หาเงินซื้อหนังสือและอุปกรณ์กีฬาให้แก่เด็กๆที่ขาดแคลน วันอาทิตย์ที่ 30 ก.ค.นี้ เวลา 05.00 น. มีทั้งวิ่งทั้งเดิน ขอเชิญสมัครได้ที่ 09-3242-3888

ส่งท้ายด้วยงานใหญ่ของคนรักรถ...งาน “BANGKOK INTER NATIONAL AUTO SALON 2017” งานจำหน่ายรถแต่งและอุปกรณ์โมดิฟาย ที่เปิดขึ้นอย่างฮือฮามาหลายวัน จะปิดฉากรูดม่านวันพรุ่งนี้ 9 ก.ค. ที่อาคาร ชาเลนเจอร์ ฮอลล์ 3 อิมแพค เมืองทองธานี ใครยังไม่ได้ไปชมงานต้องรีบหน่อยละ เดี๋ยวจะไม่ได้เห็นสุดยอดรถแต่งเลิศหรู 6 คัน จากงาน “โตเกียว ออโต ซาลอน” ที่นำมาโชว์เฉพาะงานนี้

ข่าวหนังสือสัปดาห์นี้ ขอเริ่มที่ “วิชาสุดท้ายที่ใช้ได้ตลอดชีวิต” โดย พระไพศาล วิสาโล, “ธรรมแท้จิตหนึ่ง” โดยหลวงพ่อ ปราโมทย์ ปาโมชฺโช และ “รักที่สุด ณ จุดที่เป็น” โดยผลงานร่วม 2 นักเขียน ดร.ณัชร สยามวาลา+เกตวดี มารุมูระ จาก อมรินทร์ ธรรมะ ทั้ง 3 เล่ม ...นี่ก็น่าอ่าน “เล่าเรื่องความหลัง” โดย ส.พลายน้อย+“เล่าเรื่องนารายณ์สิบปาง” โดย มาลัย (จุฑารัตน์) แถมด้วยนวนิยาย “พยศรักจารชน” โดย กรรัมภา และ “พรางคิมหันต์” โดย ชญาน์พิมพ์ ทั้ง 4 เล่มนี้เป็นผลงานจากสำนักพิมพ์ พิมพ์คำ

อีกหนึ่งชุดก็แล้วกันครับชดเชยสัปดาห์ก่อนที่ไม่ได้เขียนถึงหนังสือ เริ่มจาก “ไม่ยากถ้าอยากมีความสุขในวัยเรียน” การ์ตูนพัฒนาตนเอง จากนานมีบุ๊คส์...“ระบาดบันลือโลก” เล่ม 34 โดย ศ.เกียรติคุณ นายแพทย์ประเสริฐ ทองเจริญ มาในชุดย้อนรอยระบาดบันลือโลกและ “เซ็กซ์ดึกดำบรรพ์ของบรรพชนไทย” หนังสือว่าด้วยเซ็กซ์กับวัฒนธรรมไทยสไตล์ สุจิตต์ วงษ์เทศ เรื่องโป๊ๆที่ไม่โป๊จากสำนักพิมพ์นาตาแฮก.

“ซูม”

7 ก.ค. 2560 12:35 ไทยรัฐ