วันศุกร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ยิ่งลักษณ์' ปัด พี่สาวมาเป็นคนนำเพื่อไทย อุบแถลงปิดคดีจำนำข้าว(คลิป)

"ยิ่งลักษณ์" ลุ้นจำนำข้าว ยันพร้อมยื่นแถลงปิดคดี แต่ยังอุบใช้เป็นเอกสารหรือจะปิดคดีด้วยตนเอง ขอให้รอดู กรณีมีชื่อพี่สาวโผล่มานำ พรรคเพื่อไทย รับถ้าเจ้าตัวทราบคงตกใจ เพราะไม่มีเจตนามายุ่งกับการเมือง 

เมื่อเวลา 08.45 น. วันที่ 7 ก.ค. ศาลนัดไต่สวนพยานจำเลยในคดีที่อัยการสูงสุด เป็นโจทก์ ฟ้อง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในความผิดฐานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ กรณีไม่ระงับยับยั้งโครงการรับจำนำข้าวที่มีการทุจริต ทำให้รัฐเสียหายกว่า 5 แสนล้านบาท นัดนี้ ทีมทนายความ น.ส.ยิ่งลักษณ์ นำพยานเข้าไต่สวนทั้งสิ้น 4 ปาก คือ นายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล อดีตรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ นายปลอดประสพ สุรัสวดี อดีตรองนายกรัฐมนตรี นายสุรชัย ศรีสารคาม อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดนครนายก และ พล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร อดีตเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ

โดย น.ส.ยิ่งลักษณ์ ให้สัมภาษณ์ก่อนเข้าฟังการไต่สวนว่า มั่นใจในการสู้คดีจำนำข้าว เพราะพยานแต่ละคนต่างมีประเด็นที่จะนำสืบต่อศาลล้วนมีความสำคัญ และหวังว่า จะได้นำพยานทุกปากเข้าชี้แจงต่อศาล โดยเฉพาะนายนิวัฒน์ธำรง หนึ่งในพยานที่ร่วมอยู่ในคณะรัฐมนตรี ที่เริ่มต้นโครงการจำนำข้าว จะให้ข้อมูลในภาพรวม ตนพร้อมยื่นขอแถลงปิดคดี แต่ยังไม่สามารถระบุได้ว่า จะยื่นขอแถลงในนัดสุดท้ายของการไต่สวนหรือไม่ ขอหารือกับทางทีมทนายความก่อน ส่วนประชาชนที่มาให้กำลังทุกครั้งที่มาศาลเกิดจากความผูกพัน เป็นการให้กำลังใจตามปกติอย่าตีความเป็นเรื่องการปลุกระดมมวลชน พยายามสื่อสารไปยังประชาชนและผู้เกี่ยวข้องว่าทำตัวให้อยู่ในกติกาของศาลและคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) รู้สึกซาบซึ้งใจที่ประชาชนคอยมาให้กำลังใจ และที่สำคัญต้องสู้เพื่อยืนยันความบริสุทธิ์ของตัวเองว่า ไม่ได้ละเลยตามที่ถูกกล่าวหา

น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวถึงปัญหาพืชผลสินค้าราคาเกษตรตกต่ำว่า ในเรื่องของกลไกการตลาดต้องมีภาครัฐเข้าไปดูแล เพราะหากไม่มีมาตรการเข้าไปดูแล สินค้าเกษตรจะได้รับผลกระทบเป็นระยะ ๆ ซึ่งต้องเป็นนโยบายถาวร ไม่ใช่แก้ปัญหาเฉพาะ เพราะจะมีผลกระทบในระยะยาว อยากเห็นการแก้ปัญหาแบบยั่งยืน ส่วนการแก้ปัญหาแรงงานต่างด้าวนั้น ควรมีมาตรการและแผนรองรับทั้งระบบ ต่อข้อถามถึงกรณี ที่มีกระแสข่าวออกมาว่า พรรคเพื่อไทยเริ่มวางตัวบุคคลเพื่อจะเป็นหัวหน้าทีมในการสู้ศึกเลือกตั้งครั้งหน้า และมีชื่อนางมณทาทิพย์ โกวิทเจริญกุล พี่สาวของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ นั้น น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า การมีชื่อปรากฏหลายคนเป็นเรื่องที่ดี แต่ควรต้องรอให้มีการกำหนดว่า จะมีการเลือกตั้งที่ชัดเจนก่อน ส่วนที่มีชื่อพี่สาวของตนนั้น ถ้าพี่ได้ยินคงตกใจ เพราะในความจริงไม่มีเจตนาที่จะเข้ามายุ่งเกี่ยวเรื่องการเมือง

เมื่อถามถึงกระแสข่าวว่า จะมีการผลักดันให้คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ มาเป็นผู้นำทีมพรรคเพื่อไทยเพื่อลบข้อครหาว่า พรรคเพื่อไทย เป็นพรรคของตระกูลชินวัตร น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า ทุกคนต่างมีความสามารถ และในพรรคมีกลไกของพรรคอยู่แล้ว ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้มีกลุ่มมวลชนมาคอยให้กำลังใจ น.ส.ยิ่งลักษณ์หนาแน่นเหมือนเช่นทุกครั้งที่ผ่านมา บางกลุ่มเขียนข้อความลงบนมือว่า "love ปู" เมื่อ น.ส.ยิ่งลักษณ์เห็น ก็มีอาการตื้นตัน ยกมือไหว้ขอบคุณทุกคนที่มาให้กำลังใจ.

"ยิ่งลักษณ์" ลุ้นจำนำข้าว ยันพร้อมยื่นแถลงปิดคดี แต่ยังอุบใช้เป็นเอกสารหรือจะปิดคดีด้วยตนเอง ขอให้รอดู กรณีมีชื่อพี่สาวโผล่มานำ พรรคเพื่อไทย รับถ้าเจ้าตัวทราบคงตกใจ เพราะไม่มีเจตนามายุ่งกับการเมือง 7 ก.ค. 2560 12:30 ไทยรัฐ