วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หลายจังหวัดเร่ิมกิจกรรม แห่เทียนวันเข้าพรรษา ประจำปี2560 อย่างคึกคัก

หลายจังหวัดเริ่มจัดกิจกรรมประเพณีวันเข้าพรรษาคึกคัก โดย ททท.สุราษฎร์ธานี นำช้างแห่เทียน ขณะที่แม่สะเรียงนั้นราชการ นร. ทหาร ตร.เข้าร่วมกิจกรรม ด้านอ่างทอง นำเทียนเข้าวัดเทวราช พบรูปปั้นเณรมีพระห้อยจำนวนมาก เจ้าอาวาสจึงไขปริศนา มีผู้คนตกยากเข้ามาขอความช่วยเหลือจึงได้ช่วยไป คนเหล่านั้นก็ได้ให้พระเครื่องมาจึงนำเชือกมาร้อยแล้วห้อยรูปปั้นเณร...


เมื่อเวลา 09:00 น. วันที่ 7 ก.ค.60 ประชาชน เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาสก และส่วนท้องถิ่น กว่า 500 คน ร่วมขบวนแห่เทียนพรรษา บนถนนสายทางเข้าอุทยานแห่งชาติเขาสก ต.คลองสก อ.พนม จ.สุราษฎร์ฯ เพื่อร่วมสืบสานวัฒนธรรมของไทย ทะนุบำรุงพระพุทธศาสนา และส่งเสริมการท่องเที่ยว โดยในวันนี้ได้นำช้างเพื่อการท่องเที่ยวจำนวน 3 เชือก มาร่วมขบวนแห่ ซึ่งมีผู้ถือเทียนบนหลังช้าง ร่วมถึงรถพนมพระ และรถยนต์ เพื่อนำเทียนพรรษาถวายวัดถ้ำพันธุรัตน์ ซึ่งเป็นวัดที่อยู่ภายในชุมชน ซึ่งใช้ระยะทางในการแห่เทียนกว่า 3 กิโลเมตร ผ่านย่านธุรกิจการท่องเที่ยวเส้นทางเข้าตัวอุทยานแห่งชาติเขาสก ตลอดทางที่ขบวนผ่านจะมีผู้ประกอบการธุรกิจการท่องเที่ยวเขาสก และชาวบ้านนำดอกดาวเรือง โปรยสร้างความสวยงามและเป็นสิริมงคลให้การดำเนินการท่องเที่ยวรุ่งเรืองตามชื่อดอกดาวเรือง รวมถึงนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ร่วมกันชมขบวนแห่และถ่ายภาพกลับไปเป็นที่ระลึก ซึ่งคาดว่าจะสามารถประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวเขาสกได้เป็นอย่างดี

ด้านนายไกรศักดิ์ พุทธสุภะ เลขาสมาคมผู้ประกอบการธุรกิจการท่องเที่ยวเขาสก บอกว่า ในทุกปีจัดกิจกรรมแบบธรรมดา นำเทียนถวายวัดตามประเพณี แต่ปีนี้ทางสมาคมผู้ประกอบการฯ ขอความร่วมมือจากชาวบ้านและผู้ประกอบการจัดขบวนแห่ให้ยิ่งใหญ่ โดยใช้ชื่องานว่า "คชสาร แห่เทียนพรรษา ตระการตา เยือนถิ่นดอกบัวผุดบาน อลังการเขาเสียบหมอก" ให้เหมาะสมแก่การเป็นชุมชนการท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อระดับโลก ร่วมทะนุบำรุงพุทธศาสนา ส่งเสริมเยาวชนอนุรักษ์วัฒนธรรม และส่งเสริมการท่องเที่ยว สำหรับเทียนพรรษาที่ร่วมขบวนแห่มีจำนวนมากกว่า 19 เล่มด้วยกัน ทั้งที่แห่ด้วยช้าง รถพนมพระ และด้วยรถยนต์ ที่มาจากความร่วมมือของส่วนท้องถิ่น ราชการและประชาชน พร้อมมีแผนที่ผู้ประกอบการจะพิจารณาจัดให้เป็นประเพณีประจำทุกปี สร้างความสามัคคีในชุมชน

ขณะที่ จ.แม่ฮ่องสอน นายพงษ์พีระ ชูชื่น นายอำเภอแม่สะเรียง เป็นประธานในงานประเพณีแห่เทียนพรรษา อำเภอแม่สะเรียง ประจำปี 2560 บริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอแม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน ซึ่งมีส่วนราชการ สถานศึกษา องค์การปกครองส่วนท้องถิ่น ทหาร ตำรวจ และประชาชน เข้าร่วมกิจกรรม เพื่อสืบสานวัฒนธรรมประเพณีสำคัญทางพระพุทธศาสนา ตลอดจนส่งเสริมให้ทุกภาคส่วนในพื้นที่มีส่วนร่วมในกิจกรรมงานประเพณีท้องถิ่น และเป็นการรณรงค์ให้ประชาชนตระหนักถึงวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา โดยงานประเพณีแห่เทียนพรรษา หน่วยงานผู้เข้าร่วมงานประเพณีได้นำเทียนพรรษา พร้อมด้วยเครื่องสังฆทานถวายตามวัดต่างๆ รอบพื้นที่อำเภอแม่สะเรียง เพื่อเป็นการร่วมกันทำนุบำรุงพระพุทธศาสนาให้เจริญรุ่งเรืองสืบไป

ส่วน จ.อ่างทอง นายเอนก ทองชื่นจิต รองนายกเทศมนตรีเมืองอ่างทอง พร้อมคณะลูกจ้างพนักงานเทศบาลเมืองอ่างทอง ได้ร่วมกันนำเทียนจำนำพรรษาพร้อมด้วยข้าวสารอาหารแห้ง ไปถวายที่วัดเทวราชตำบลเทวราช อำเภอไชโย จังหวัดอ่างทอง ขณะที่กำลังจะเดินทางเห็นรูปปั้นเณร ที่ตั้งอยู่หน้ากุฏิเจ้าอาวาส มีพระเครื่องคล้องอยู่ที่รูปเณรร่วม 100 องค์ รวมทั้งปืนพลาสติกจำนวนมาก จึงได้สอบถามเจ้าอาวาส

ด้านพระครูโสภณพัฒนวิธาน เจ้าอาวาสวัดเทวราช กล่าวว่า ที่บริเวณหน้ากุฏิ มีรูปเณรปูนปั้นอยู่ 4 องค์ และมีรูปปูนปั้นเณรอยู่ 1 องค์ ที่มีพระเครื่องแขวนคอจำนวนมาก เกิดจากประชาชนที่ตกรถหรือน้ำมันรถหมดกลางทาง ได้เข้ามาขอความช่วยเหลือจึงได้เมตตาให้ปัจจัยเป็นการช่วยเหลือ ชาวบ้านที่เดือดร้อนที่มีพระเครื่องติดตัวมา ก็ได้มอบให้กับทางเจ้าอาวาสไว้เป็นการตอบแทน จึงได้เชือกมาทำเป็นสร้อยคล้องไว้ที่คอรูปปั้น.

หลายจังหวัดเริ่มจัดกิจกรรมประเพณีวันเข้าพรรษาคึกคัก โดย ททท.สุราษฎร์ธานี นำช้างแห่เทียน ขณะที่แม่สะเรียงนั้นราชการ นร. ทหาร ตร.เข้าร่วมกิจกรรม ด้านอ่างทอง นำเทียนเข้าวัดเทวราช พบรูปปั้นเณรมีพระห้อยจำนวนมาก 7 ก.ค. 2560 12:21 7 ก.ค. 2560 14:19 ไทยรัฐ