วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตำรวจปฏิรูป

เนื้อตัวหน้าตา คณะกรรมการปฏิรูปตำรวจ ตั้งแต่ประธาน พลเอก บุญสร้าง เนียมประดิษฐ์ ไปถึงคณะกรรมการ ดูเป็นรายคน เป็นคนเก่งเป็นคนดี เชื่อถือได้

ตำรวจ มี 15 คน และคนหนึ่ง ทำหน้าที่เลขานุการสัดส่วน จำนวน ส่อนัย...ตำรวจจะปฏิรูปกันเอง ทั้งยังมีเสียงดัง เหมือนตั้งธง...งานสอบสวนยังเป็นของตำรวจต่อไป

โบราณท่านสอน อย่าติเรือทั้งโกลน...ผมไม่กล้าทักตำรวจหลังการปฏิรูป จะเป็นตำรวจแบบใด

ประเด็นปฏิรูปตำรวจ พูดกันมานาน จนมีหลายแนวทาง น่าเสียใจที่ตัวตนคนเก่าๆ ที่แสดงความมุ่งมั่น...อย่างอาจารย์ สังสิทธิ์ พิริยะรังสรรค์ ที่แน่วแน่เสนอแนวทางหนึ่ง...คราวนี้ไม่มีชื่อ

เหตุที่ไม่มีชื่อ อาจารย์สังสิทธิ์ ถูก พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.ฟ้องข้อหาหมิ่นตำรวจ นัยนี้ บอกล่วงหน้า กระบวนการปฏิรูปตำรวจ ที่จะเดินหน้าไปตามทางของตำรวจ

ต้องเริ่มทำความเข้าใจกันก่อน เป้าหมายในการปฏิรูปตำรวจครั้งนี้ อยู่ที่ไหน

ถ้าเป้าหมาย...ชี้ว่าเป็นปัญหาของตำรวจ ใครเล่าจะรู้ปัญหา และแก้ปัญหาได้ดีเท่าตำรวจ

แต่ถ้าเป้าหมายอยู่ที่ชาวบ้าน...คดีความของชาวบ้านเป็นงานของตำรวจ มากน้อย หนักเบา ยังไง...ถ้าเป้าอยู่ที่ชาวบ้าน รูปแบบของตำรวจก็ต้องออกแบบมาเพื่อชาวบ้าน

แยกเป้ากันให้ชัดๆ ตำรวจของชาวบ้าน เนื้อตัวหน้าตา แบบหนึ่ง

ตำรวจของตำรวจ เนื้อตัวหน้าตา ก็คงออกมาอีกแบบหนึ่ง

ถ้ายึดเป้าหมาย ตำรวจเป็นของชาวบ้าน ก็ต้องยกให้แต่ละจังหวัด เอาไปบริหารจัดการกันเอง เอาปริมาณคดีความ เป็นตัวตั้ง หารด้วยจำนวนตำรวจ คูณงบประมาณ ฯลฯ

ตำรวจต้องมีปืน มีวิทยุสื่อสาร มีรถไล่จับผู้ร้าย หรือนำผู้ต้องหาไปขึ้นศาล

งานอื่น...ที่ไม่ใช่งานจับผู้ร้าย...ก็ตัดใจยกให้กระทรวง ทบวงกรมนั้น รับเอาไปทำ

แนวทางนี้...ตำรวจก็ตัวเบา...เอาเรี่ยวแรงไปไล่จับผู้ร้าย ได้แข็งขันกว่าที่เคยทำ

แต่ถ้าเป้าหมาย แก้ปัญหาให้ตำรวจ จัดกระบวนการสอบสวน สืบสวนแบบใหม่ เพิ่มเงิน เพิ่มสวัสดิการ เพิ่มอุปกรณ์ให้เพียงพอ... หมายถึงการเพิ่มงบประมาณก้อนใหญ่

มีเสียงเรียกร้องมานาน ตำรวจเป็นต้นธาร กระบวนการยุติธรรม แต่ค่าตอบแทนต่ำ เหมือนข้าราชการทั่วไป ขณะที่อัยการ กลางธาร และศาล ปลายธาร อัตราการจ้างสูง...

ต้นธารคือตำรวจ ยังอัตคัดขาดแคลน ตำรวจที่ซื่อตรงไม่รับส่วย อยู่ลำบาก มีอัตราฆ่าตัวตายเพิ่มทุกปี...โอกาสที่ตำรวจจะเริ่มอำนวยความยุติธรรม ให้ชาวบ้านก็น้อยลง

ส่วนตำรวจที่เล่นเป็นกับส่วย ก็ก้าวหน้า หาเงินซื้อตำแหน่งได้เพลิดเพลิน นี่คือที่มาของปัญหา ซื้อขายเก้าอี้ ถ้าอยู่กันแบบนี้ เปลี่ยน ผบ.ตร.เปลี่ยนนายกฯ อีกกี่คน ก็แก้ไม่ได้

ตำรวจจะเป็นขี้ปากชาวบ้านต่อไป

ในทัศนะของผม ถ้าเริ่มที่ตั้งเป้า แก้ปัญหาให้ตำรวจด้วยตำรวจ ตำรวจยุคใหม่ ยุคหลังการปฏิรูป ก็จะถูกเรียกว่า ตำรวจปฏิรูป

ตามขนบของภาษา คำ ปฏิรูป อยู่หลังคำใด จะเปลี่ยนความหมายของคำนั้นเป็นตรงกันข้าม เช่น มิตรปฏิรูป ภาษาพระท่านหมายถึง มิตรเทียม

ตำรวจปฏิรูป ที่ผมตั้งเป็นชื่อเรื่องไว้ ก็จะหมายถึงตำรวจเทียม

งานหลักของตำรวจเทียม ตั้งหน้าตั้งตารับใช้ ผู้มีอำนาจ... ชาวบ้านก็จะเป็นลูกไล่ ไม่อยู่ในสายตาแบบเดิม.

กิเลน ประลองเชิง

7 ก.ค. 2560 12:00 ไทยรัฐ