วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กินเที่ยวร้านเก๋ๆ ที่ “เชียงใหม่” กี่ครั้งไม่มีเบื่อ!

Again and Again ผู้อ่านอาจจะคิดว่า เชียงใหม่ (อีกแล้ว) แต่เชื่อว่าหลายคนคงคิดเหมือนกันว่า ต่อให้มาเชียงใหม่อีกสักกี่ครั้งก็ยังไม่เบื่ออยู่ดี เพราะเชียงใหม่มีทั้งที่กิน ที่เที่ยว และที่พักใหม่ๆ ทำให้เราอยากกลับมาอีกเรื่อยๆ

ทริปนี้ เรามาพักกันที่ Portofino Resort and Spa - Chiang Mai ที่พักน้องใหม่แต่การบริการและคุณภาพดีเยี่ยมระดับพรีเมียมกันเลยทีเดียว แถมยังตั้งอยู่ใกล้ทั้งแหล่งที่เที่ยวและของกิน รวมถึงร้านคาเฟ่น่ารักๆ ด้วยนะ จะดีงามอะไรขนาดนี้!

เริ่มต้นวันกันที่ Wake Up Coffee ร้านกาแฟที่จะปลุกให้ตื่นจากอาการง่วง สมกับชื่อร้าน ซึ่งสาขาที่เรามานั้นเป็นสาขาที่ 2 ภายในเชียงใหม่ สาขาแรกจะตั้งอยู่ที่ถนนนิมมานเหมินท์ ส่วนสาขาที่สองนี้ตั้งอยู่ที่เชียงใหม่บิสสิเนสพาร์ค ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากที่พักเรา และยังคงคอนเซปต์เดิมคือ เปิดตลอด 24 ชั่วโมงกันเลยทีเดียว ภายในร้านดูโปร่งโล่งสบาย และที่นั่งชิงช้า ซึ่งที่นี่ก็มีเหมือนสาขาที่นิมมานเช่นกัน กินอะไรสดชื่นๆ พร้อมออกเดินทางกันต่อเลย


เราเลือกเดินทางโดยใช้เส้นทาง เชียงใหม่ – แม่ริม เพราะถนนร่มรื่น แถมขับง่ายสบายๆ ด้วย หลังจากขับรถกันมาสักพัก เราก็มาถึงกันที่ ม่อนแจ่ม ที่แจ่มสมชื่อตลอดมาจริงๆ ขนาดช่วงที่เรามาไม่ใช่ช่วงหน้าหนาวแต่ก็ยังมีดอกเบอร์วีน่าสีม่วง บานเต็มแปลงจนเต็มเนินเขา แถมอากาศก็ยังเย็นสบายจากหมอกและละอองฝน คนก็ยังมาเที่ยวไม่ค่อยเยอะ เหมือนเราเป็นเจ้าของที่นี่เลย ถ่ายรูปแบบฟินสุดๆ

อากาศเริ่มเย็นเลยต้องมาหาอะไรอุ่นๆ กันสักหน่อย เราเลยแวะมาที่ร้านกาแฟ ม่อนผาโค้ง อยู่ใกล้กับม่อนแจ่ม การตกแต่งร้านก็เป็นเฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากไม้แทบทั้งหมด เลยทำให้ดูกลมกลืนไปกับธรรมชาติ แถมบรรยากาศร้านกินขาดสุดๆ วิวบ้านชาวบ้านด้านล่าง และภูเขากับสายหมอกจางๆ ตรงหน้า นั่งจิบกาแฟไปดูวิวไป ฝนตกปรอยๆ กับกาแฟร้อนๆ สักแก้ว ไม่มีอะไรจะดีไปกว่านี้แล้วละ


ฝนหยุดตกแล้วเรามาสูดอากาศดีๆ ให้ชุ่มปอดกันต่อที่ น้ำตกแม่สา ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากม่อนแจ่มเลย จอดรถที่ลานจอดรถแล้วเดินมาเพียงแค่ 100-200 เมตร ก็จะพบกับน้ำตกแล้ว แต่ช่วงที่เราไปฝนเพิ่งหยุดตกเลยทำให้ดินพัดพาลงมาในน้ำตก น้ำจึงยังเป็นสีส้มอยู่ ไม่ได้ใสแบบปกติ แต่ความสวยงาม และความยิ่งใหญ่ของน้ำตกแม่สา ไม่ได้น้อยลงไปเลย ระหว่างทางเดินมีต้นไม้เยอะแยะ แถมยังมีกลิ่นฝน ทำให้อากาศเย็นสุดๆ แถมวันที่เรามาเป็นวันธรรมดาคนก็น้อยเดินได้สบายๆ เลย


สายถ่ายรูปอย่างเราไม่พลาดที่จะมาร้านคาเฟ่เก๋ๆ อย่าง The Ironwood Cafe แน่นอน ร้านคาเฟ่บรรยากาศดีที่ตั้งอยู่ในป่า แถมออกแบบได้น่ารักมากๆ ภายในร้านมีส่วนที่เป็น Glass house อีกด้วย ภายในมีต้นไม้เล็กๆ น่ารักๆ เต็มไปหมดเลย นอกจากนั้นตัวร้านกับอาคารสีส้มอิฐมอญที่มีต้นตีนตุ๊กแกโอบล้อมกำแพงไว้ และโคมไฟสีส้มห้อยระโยงอยู่ภายในร้าน ทำให้ร้านดูอบอุ่นขึ้นมาอีก แต่ด้วยความที่ร้านอยู่ในป่าทำให้มียุงเยอะพอสมควรเลย แต่ไม่ต้องห่วงเพราะที่ร้านมียากันยุงให้สำหรับแขกทุกคนแน่นอน


อีกหนึ่งร้านที่ไม่อยากให้พลาดกับร้าน Thongma Studio Cafe ร้านกาแฟที่เป็นเหมือนสตูดิโอเล็กๆ จากการรีโนเวทใหม่ ของคุณจำเนียร ทองมา ที่สะสมเฟอร์นิเจอร์คลาสสิกโบราณ กับความตั้งใจที่จะสร้างสตูดิโอรวบรวมงานศิลปะในสวนเพื่อเป็นมุมผ่อนคลายและพบปะเพื่อนฝูง ทำให้เกิดความลงตัวที่เข้ากันสุดๆ ทั้งต้นไม้ใหญ่นานาชนิด กระถางเอิร์นที่อยู่ตามทางเดิน หรือรูปปั้นใบหน้าคนที่ถูกนำมาประดับร้าน แถมมีทั้งเครื่องดื่มและขนมให้บริการด้วย ที่สำคัญเราขอรับประกันว่ามีมุมถ่ายรูปให้ถ่ายเยอะมากแน่นอน

วันนี้เรียกว่าเป็นวันตะลุยกินของเรากันเลยละกัน เริ่มต้นกันที่ ไส้ย่างซอย 4 ร้านเล็กๆ ที่รสชาติไม่เล็ก ตั้งอยู่ที่ซอย 4 โครงการเชียงใหม่บิสสิเนสพาร์ค หากเป็นคนที่ชอบทานไส้ย่าง ต้องมาลองทานเมนูเด็ดของที่นี่ให้ได้ นั่นก็คือไส้ย่าง แนะนำให้ทานตอนร้อนๆ เพราะจะกรอบนอกนุ่มในสุดๆ นอกจากไส้ย่างแล้วยังมีเมนูอื่นๆ เช่น ส้มตำแซ่บๆ คอหมูย่างกับน้ำจิ้มแจ่วรสเด็ด ไข่ป่ามร้อนๆ หรือจะเป็นปีกไก่ทอดกรอบ จริงๆ ก็อร่อยทุกอย่างเลยแหละ


มาต่อกันที่เมนูน้ำเงี้ยว ที่ บ้านน้ำเงี้ยว เวียงเก่า ขนมจีนน้ำเงี้ยวรสชาติเข้มข้น แต่ราคาสบายกระเป๋าสุดๆ ร้านจะตั้งอยู่ในโครงการเชียงใหม่บิสสิเนสพาร์ค บริเวณร้านก็มีพื้นที่กว้างขวางและบรรยากาศก็ร่มรื่นดี โปร่งสบายโดยไม่ต้องพึ่งแอร์ เมนูเด็ดร้านนี้เราขอยกให้ขนมจีนน้ำเงี้ยว ขนมจีนของร้านเป็นขนมจีนสูตรเวียงเก่าเชียงราย น้ำเข้มข้นมาก แถมหมูสับกับเลือดก็มาเป็นก้อนโตๆ เลยทีเดียว


มานั่งพักชิลๆ กันที่ ร้านกาแฟ รสนิยม สาขาเชียงใหม่บิสสิเนสพาร์ค หนึ่งใน 16 สาขาทั่วเชียงใหม่ ร้านกาแฟรสชาติดี ที่รสชาติไม่เหมือนร้านกาแฟไหนๆ แน่นอน เฟอร์นิเจอร์ภายในร้านตกแต่งดูอบอุ่น แถมมีกระจกทำให้ร้านดูไม่อึดอัดอีกด้วย ภายในร้านมีมุมให้นั่งชิล มีหนังสือให้อ่าน และมุมเงียบๆ สำหรับคนที่มานั่งทำงานอีกด้วย


มาทิ้งท้ายทริปเชียงใหม่กันกับ ส้มตำอุดร กันสักหน่อย เอ๊ะ! ยังไงแต่กินส้มตำอุดรที่เชียงใหม่ เอาเป็นว่าร้านตั้งอยู่ที่ซอยทานตะวัน แถวสันติธรรม ร้านมีพื้นที่กำลังดีที่ชอบคือการจัดโต๊ะไม่เบียดกันเกินไป ไม่ต้องกลัวว่าจะดันเก้าอี้ไปชนโต๊ะข้างๆ เลย แถมสั่งอาหารมาเยอะแค่ไหนก็มีพื้นที่วางได้แบบเต็มๆ ทั้งส้มตำ ไก่ย่าง ตับหวาน แคบหมู แกงเห็ด ไส้ย่าง อิ่มอร่อยสุดๆ ไปเลย

ที่มา - แบกกล้องเที่ยว
www.baagklong.com
www.facebook.com/baagklong

Again and Again ผู้อ่านอาจจะคิดว่า เชียงใหม่ (อีกแล้ว) แต่เชื่อว่าหลายคนคงคิดเหมือนกันว่า ต่อให้มาเชียงใหม่อีกสักกี่ครั้งก็ยังไม่เบื่ออยู่ดี เพราะเชียงใหม่มีทั้งที่กิน ที่เที่ยว และที่พักใหม่ๆ ทำให้เราอยากกลับมาอีกเรื่อยๆ 7 ก.ค. 2560 11:52 ไทยรัฐ