วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อย่าออก ก.ม.ศรีธนญชัย

กฎหมายลูกหรือร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญอย่างน้อย 2 ฉบับ กลายเป็นประเด็นวิวาทะเพราะมีความเห็นต่าง ระหว่างแม่น้ำ 5 สายและองค์กรอื่น ฉบับแรก ได้แก่ ร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยพรรคการเมือง ฉบับที่สองคือร่าง  (กกต.) บางประเด็นหาข้อสรุปไม่ได้ จึงอาจต้องพึ่งศาลรัฐธรรมนูญ

ร่าง พ.ร.บ.พรรคการเมือง มีความเห็นต่างระหว่างสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กับคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ในประเด็นสำคัญที่ สนช.ให้สมาชิกพรรคเป็นผู้เลือกผู้สมัคร ส.ส.ของพรรค ที่เรียกว่าไพรมารีโหวต แต่ กรธ.เห็นว่าการทำไพรมารี อาจกระทบสิทธิของประชาชนและพรรค ในการส่งผู้รับสมัครเลือกตั้ง รวมทั้ง สิทธิหัวหน้าพรรค

ไพรมารีหรือการเลือกตั้งเบื้องต้น อาจเป็นเรื่องที่ตื่นตาตื่นใจของ สนช.โดยเฉพาะผู้ที่ไม่เคยผ่านการเลือกตั้ง เป็นระบบที่ใช้ในการเมืองอเมริกัน ซึ่งเป็นระบบประธานาธิบดี มีกำหนดการเลือกตั้งตายตัว 2 ปีหรือ 4 ปีต่อครั้ง เพราะไม่มีการยุบสภา แต่ถ้านำมาใช้ในเมืองไทยอาจกลายเป็นปาหี่ และนายทุนพรรคก็ยังสามารถครอบงำไพรมารีโหวตได้

อาจจะมีประเทศที่ใช้ระบบประธานาธิบดีบางประเทศ ที่ใช้ระบบไพรมารี แต่ไม่ทราบว่ามีใช้ในประเทศระบบรัฐสภาหรือไม่ เช่นเดียวกับการเลือกตั้ง ส.ส.ตามรัฐธรรมนูญใหม่ ที่เรียกว่า “ระบบจัดสรรปันส่วนผสม” ที่จะทำให้ไม่มีพรรคใดได้เสียงข้างมาก จนสามารถจัดตั้งรัฐบาลได้ และเปิดทางให้ “นายกฯคนนอก” ก็พูดกันว่ามีใช้ในเยอรมนีแค่รัฐเดียว

ส่วนร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วย กกต.มีความเห็นต่างระหว่าง กกต.กับ สนช. ใน 6 ประเด็น ที่สำคัญที่สุดน่าจะได้แก่การโละทิ้ง กกต.ปัจจุบันทั้งคณะ กกต.เห็นว่าขัดต่อเจตนารมณ์รัฐธรรมนูญ และเตรียมยื่นศาลรัฐธรรมนูญชี้ขาด ประธาน กกต.เตือนว่าอย่าร่างกฎหมายแบบศรีธนญชัย เพื่อประโยชน์ส่วนตน บ้านเมืองจะขัดแย้ง วุ่นวายไม่จบสิ้น

น่าสังเกตและน่าเป็นห่วงว่าใน ยุค คสช.องค์กรอิสระซึ่งเป็นผู้ตรวจสอบการใช้อำนาจของทุกฝ่าย ถูกดึงเข้าสู่วังวนของความขัดแย้งผิดปกติ จะโละทิ้ง กกต.และคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) แต่ไม่พูดถึงองค์กรอื่นๆที่มีกรรมการขาดคุณสมบัติตามรัฐธรรมนูญใหม่ เช่นเดียวกันจึงถูกตั้งคำถามใครคือผู้กำหนด และเลือกปฏิบัติหรือไม่

อีกประเด็นหนึ่งที่น่ากังวลหากมีความขัดแย้งระหว่างองค์กรต่างๆจนไม่สามารถออกกฎหมายสำคัญ 4 ฉบับ (รวมทั้งกฎหมายพรรคและ กกต.) ได้ทันกำหนดในรัฐธรรมนูญอาจต้องเลื่อนกำหนดเลือกตั้งออกไปอีก หลังจากที่เลื่อนโรดแม็ปมาอย่างต่อเนื่อง แต่ถ้าเลื่อนเลือกตั้งหลังจากประกาศใช้รัฐธรรมนูญแล้ว ประชาชนคนไทยจะว่าอย่างไร?

7 ก.ค. 2560 11:49 ไทยรัฐ