วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไม่ใช่ฝันกลางวัน!! ลาออกจากงานประจำ ไปเที่ยวรอบโลกกัน


ทิ้งภาระหนักอึ้งทุกอย่างไว้ที่ทำงาน ยื่นซองขาวลาออก แล้วไปเที่ยวรอบโลกกัน!! จั่วหัวขนาดนี้ไม่ได้พูดเล่นๆ แต่พิสูจน์มาแล้วว่าทำได้จริง นิตยสารไทม์ไปเจาะลึกเรื่องจริงของคนมีฝัน ที่ตัดสินใจลาออกจากงานประจำถาวร เพื่อมาเป็นนักท่องโลกเต็มตัว

เลอะเทอะใหญ่แล้ว มนุษย์เงินเดือนอย่างพวกเรา จะเอาเงินทองที่ไหนไปเที่ยวรอบโลก?! แค่ใช้เงินเดือนชนเดือนก็แทบกระอักแล้ว และถึงจะใจกล้าพอลาออกจากงาน แล้วระหว่างเดินทางจะเอาเงินที่ไหนมายาไส้ ในเมื่อไม่มีเงินเดือนหล่อเลี้ยงชีวิตแล้ว

คู่สามีภรรยาจากนิวยอร์กและเพนซิลเวเนีย ที่เพิ่งแต่งงานกัน “ดีน และจูลี่ คอฟชี่” ตัดสินใจลาออกจากงานประจำ เพื่อตามหาความฝันที่อยากเดินทางท่องเที่ยวให้ได้ 20 ประเทศ ก่อนถึงวันครบรอบ 1 ปีของการแต่งงาน โดยไม่มีสปอนเซอร์สนับสนุนแม้แต่ดอลลาร์เดียว จุดขายของคู่นี้คือ ทั้งคู่เป็นคนอเมริกันอ้วนๆธรรมดา ที่รักการกินเป็นชีวิตจิตใจ ไม่ว่าจะไปประเทศไหนก็ต้องหาของอร่อยชิมเป็นอย่างแรก

ทันทีที่วางแผนอยากเดินทางรอบโลก ทั้งคู่เร่งเก็บเงินเก็บทองทุกบาททุกสตางค์ โดยตัดค่าใช้จ่ายไม่จำเป็นออกหมด เลิกกินสตาร์บัคส์, เลิกกินอาหารนอกบ้าน, เลิกช็อปปิ้ง, เลิกสังสรรค์ และไม่ไปเที่ยวไหนเลยตลอดเวลาหลายเดือน เมื่อได้เงินก้อนใหญ่พอสมควร พวกเขาลาออกจากงานทันที และสร้างบล็อก “Two Fat Americans” เพื่อบอกชาวโลกให้รู้ถึงเส้นทางล่าฝันของพ่อหมีกับแม่หมี

อย่างไรก็ดี เงินเก็บของทั้งคู่ในช่วงเริ่มต้นมีพอสำหรับค่าตั๋วเครื่องบินโลว์คอสต์ และโรงแรมถูกๆเท่านั้น ส่วนค่ากินอยู่ระหว่างเดินทาง ทั้งคู่พึ่งดอกผล “เงินแคชแบ็ก” ที่ได้คืนจากการรูดบัตรจองตั๋วและโรงแรมผ่านเว็บ Ebates และ Hotels.com ซึ่งให้จุใจถึง 3-6% คำนวณง่ายๆว่าใช้จ่ายแสนหนึ่งก็จะได้เงินคืน 3-6 พันบาท แถมยังได้ส่วนลดเพิ่มอีกเยอะแยะถ้ารู้จักคำนวณเป็น มาถึงตอนนี้พวกเขาเหลือเวลาอีกไม่กี่เดือนที่จะทำตามความฝัน โดยจุดหมายปลายทางที่ฝันไว้คือ การเปิดแชมเปญฉลองครบรอบ 1 ปีที่ปารีส เป็นการปิดทริปประเทศที่ 20

อีกหนึ่งนักท่องโลกที่สร้างตำนานให้นักเดินทางคือ “แคสซี เดอ เปโคล” สาวสวยนักกีฬา วัย 27 ปี จากคอนเนกติกัต ที่ทำลายสถิติเดินทางเที่ยวรอบโลกได้เร็วที่สุดในโลก ใช้เวลาแค่ 18 เดือน กับ 10 วัน พิชิตมาแล้ว 200 ประเทศ ย้อนกลับไปเมื่อ 2 ปีก่อน “แคสซี” กำเงินหมื่นดอลลาร์สหรัฐฯ ที่เก็บหอมรอมริบได้จากการเป็นแนนนี่เลี้ยงเด็ก เพื่อออกตามล่าหาความฝัน พร้อมกับวางแผนอย่างดีหาสปอนเซอร์สนับสนุนการเดินทางเบื้องต้น มีทั้งบริษัทเอกชน, เอ็นจีโอ และนักลงทุน ให้ความสนใจ แต่ถึงจะแพลนมาดี ทว่าการเดินทางรอบโลกของเธอก็เกือบล้มไม่เป็นท่า เพราะเงินหมดซะก่อน ต้องเก็บกระเป๋ากลับบ้านตั้งแต่เดินทางได้ 8 เดือน “แคสซี” ช้ำใจแต่ไม่ถอดใจ เธอร่อนอีเมลหาผู้สนับสนุนรายใหม่ๆเพิ่ม ขณะเดียวกัน ก็รับจ๊อบทำงานทุกอย่างระหว่างเดินทาง เพราะไม่อยากทิ้งความฝันไปดื้อๆ กัดฟันสู้จนเมื่อต้นปีก็ประสบความสำเร็จสมความตั้งใจ

คู่รักบล็อกเกอร์ท่องเที่ยวชื่อดัง “แจ๊ค มอร์ริส” หนุ่มอังกฤษพนักงานทำความสะอาดพรม วัย 26 ปี และ “ลอเรน บูลเลน” แฟนสาวชาวออสซี่ วัย 24 ปี หาเงินเที่ยวรอบโลกจากการถ่ายรูปสวยๆ โพสต์อินสตาแกรม จนทุกวันนี้ทั้งคู่มียอดฟอลโล่ไอจีของตัวเองทะลุ 2 ล้านแล้ว ไอจีของแจ๊คมีชื่อว่า doyoutravel ส่วนลอเรนใช้ชื่อ gypsea_lust ทั้งคู่เริ่มต้นจากนักท่องเที่ยวแบ็กแพ็กต๊อกต๋อย กระทั่งมาเจอกันเมื่อปีก่อนที่หมู่เกาะฟิจิ แล้วจับคู่เดินทางอวดความหวานจนร้อนฉ่าทั้งโซเชียล ทำรายได้เข้ากระเป๋าหลักล้านดอลลาร์สหรัฐฯ จากค่าอัพไอจีรูปละ 7,500-9,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ ไม่ใช่เรื่องฟลุกที่คู่นี้เป็นขวัญใจโลกออนไลน์ เพราะพวกเขาพิถีพิถันมากกับการถ่ายรูป เน้นวิวสวย, มุมแปลกตาไม่เหมือนใคร, ความเซ็กซี่ และความโรแมนติกจุ๋งจิ๋งประสาคู่รักยุคดิจิทัล คู่นี้เที่ยวด้วยกันมาแล้ว 20 ประเทศ และยังคงเดินหน้าท่องโลกไม่หยุดยั้ง เพื่อจุดประกายฝันให้นักเดินทางทั้งโลก.

มิสแซฟไฟร์

7 ก.ค. 2560 11:35 ไทยรัฐ