วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เปิดภาพ ดอกสาละลังกา ที่ ร.10 ทรงปลูกเมื่อ 30 ปีก่อน ชูช่องามสะพรั่ง

ประชาชนแห่ถ่ายรูปต้นสาละลังกา ที่ในหลวง รัชกาลที่ 10 ทรงปลูกไว้เมื่อ 30 ปีก่อน ต่างออกดอกอวดความสวยงามและส่งกลิ่นหอมทั่วบริเวณ ในช่วงเข้าพรรษา ณ วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร จ.พิษณุโลก

วันที่ 7 ก.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร หรือ วัดใหญ่ ต.ในเมือง อ.เมืองพิษณุโลก ประชาชนต่างมาชมความสวยงามของต้นสาละลังกา ที่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ขณะยังทรงดำรงพระอิสริยยศเป็น สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช สยามมกุฎราชกุมาร ได้ทรงปลูกในโอกาสที่เสด็จฯไปทรงเป็นประธานในพิธีพุทธาภิเษก วัตถุมงคล พระพุทธชินราชจำลอง ภปร.รุ่นปฏิสังขรณ์ เมื่อปี พ.ศ.2529 หรือ 30 ปีมาแล้ว ได้ออกดอกเบ่งบานหอมไปทั่วบริเวณในช่วงเทศกาลเข้าพรรษานี้ ทำให้พุทธศาสนิกชน ที่เดินทางมากราบไหว้ขอพรพระพุทธชินราช ต่างแวะเวียนมาถ่ายภาพเป็นที่ระลึก เพื่อเป็นสิริมงคลแก่ตัวเอง

สำหรับต้นสาละลังกา หรือ ต้นลูกปืนใหญ่ (Cannonball Tree) มีถิ่นกำเนิดมาจากประเทศ Guiana และประเทศอื่นๆ ในแถบทวีปอเมริกาใต้ โดยเฉพาะที่ราบลุ่มแม่น้ำอเมซอน นิยมปลูกเป็นไม้ประดับทั่วไปในประเทศเขตร้อน เป็นพันธุ์ไม้นำมาจากประเทศคิวบา ประเทศไทยปลูกเมื่อปี พ.ศ.2500 เป็นไม้ยืนต้นผลัดใบสูง 15-25 เมตร ดอกช่อใหญ่ ยาว ออกตามโคนต้น ดอกสีชมพูอมเหลืองและแดง กลิ่นหอม ชาวลังกาถือว่าเป็นต้นไม้มงคลในพระพุทธศาสนา ด้วยเห็นว่า ดอกมีลักษณะสวยและมีกลิ่นหอม จึงนำไปถวายพระ อีกทั้งนิยมปลูกภายในวัดมากกว่าตามอาคารบ้านเรือน.

ประชาชนแห่ถ่ายรูปต้นสาละลังกา ที่ในหลวง รัชกาลที่ 10 ทรงปลูกไว้เมื่อ 30 ปีก่อน ต่างออกดอกอวดความสวยงามและส่งกลิ่นหอมทั่วบริเวณ ในช่วงเข้าพรรษา ณ วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร จ.พิษณุโลก 7 ก.ค. 2560 11:24 ไทยรัฐ