วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ภาษาใหม่ในโลกอนาคต เมืองไร้เงินสดในจีน

วันเสาร์สบายๆใน “วันอาสาฬหบูชา” วันนี้ผมขอชวนท่านผู้อ่านไปคุยเรื่อง “ภาษาใหม่ในโลกอนาคต” และ “เมืองไร้เงินสด Cashless City” กันนะครับ เมื่อ “ประเทศไทย 4.0” ถูกขับเคลื่อนด้วยเศรษฐกิจดิจิทัล คนไทยรุ่นใหม่ก็คงหนีไม่พ้นที่จะต้อง “เรียนรู้ภาษาใหม่ของโลก” ภาษาใหม่ที่ว่านี้ก็คือ “ภาษาโปรแกรมคอมพิวเตอร์” ซึ่ง คุณบัญญพนต์ พูลสวัสดิ์ เขียนไว้ใน นิตยสาร digital age เล่มล่าสุดว่า “จะเป็นภาษาสากลในอนาคต” ผมเลยขอเอาบางส่วนมาแชร์ให้อ่านกันครับ

นิตยสาร digital age เล่มล่าสุดนี้ คุณธนิต วิริยะรังสฤษฎ์ บรรณาธิการหัวหน้า ได้ประกาศเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่จากแผงหนังสือไปอยู่บน “เว็บไซต์” และ Facebook เป็นหลัก เพื่อตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ในยุคดิจิทัล แต่ยังมี Hard Copy ส่งถึงบ้านสมาชิกที่ต้องการ ก็เป็น Platform Multimedia ใหม่ ที่ไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลังเลย

คุณบัญญพนต์ บอกว่า นโยบาย “ไทยแลนด์ 4.0” เพื่อสร้างเศรษฐกิจดิจิทัลของรัฐบาล มีผลโดยตรงต่อ ตลาดแรงงานในศตวรรษที่ 21 หรือ Digital Natives จะต้องใช้เทคโนโลยีได้คล่อง สถาบันการศึกษาก็ต้องปรับหลักสูตรการเรียนการสอน เพื่อบูรณาการความรู้ใน 4 ด้าน คือ วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิศวกรรม และ คณิตศาสตร์ โดยเน้นที่การเรียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์

คุณบัญญพนต์ เล่าในบทความว่า สมัย บารัค โอบามา เป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ มีนโยบาย Computer Science for All เพื่อส่งเสริมให้ นักเรียนอเมริกันทุกคน มีโอกาสเรียน วิชาคอมพิวเตอร์ เพื่อฝึกทักษะในการเป็น “ผู้สร้าง” ในระบบเศรษฐกิจดิจิทัล แทนที่จะเป็น “ผู้บริโภค” เพียงฝ่ายเดียว แนวคิดนี้เป็นการบ่งชี้ว่า ในอนาคต วิทยาการคอมพิวเตอร์ จะกลายเป็น “ทักษะพื้นฐาน” ที่ทุกคนต้องมีติดตัว

โครงการนี้ก่อให้เกิดการลงทุน 4,000 ล้านดอลลาร์ เพื่อพัฒนานวัตกรรมการเรียนการสอนวิชาคอมพิวเตอร์ในโรงเรียน พัฒนาหลักสูตร และฝึกอบรมครูสอนวิชาคอมพิวเตอร์ให้มีทักษะการเขียนโปรแกรมเพิ่มขึ้น นโยบายนี้ทำให้หลายประเทศ เช่น สิงคโปร์ มาเลเซีย ญี่ปุ่น เวียดนาม นำไปวางแผนพัฒนาบุคลากรด้านนี้ โดยเฉพาะ เวียดนาม กลายเป็น ประเทศต้นๆในอุตสาหกรรมการเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ในเขตเอเชีย ไปเรียบร้อยแล้ว

เวียดนาม เพิ่งฟื้นจากสงครามไม่กี่สิบปี วันนี้แซงหน้าไทยไปหลายเรื่อง ล่าสุดก็คือ การเรียนการสอนวิชาคอมพิวเตอร์ และ อุตสาหกรรมการเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ ในขณะที่ กระทรวงศึกษาฯไทย ไม่รู้ปฏิรูปอะไร ทุกวันนี้ก็ยังง่วนอยู่กับ วิธีการสอบโอเน็ต การสอบเข้ามหาวิทยาลัย ที่ไม่เข้าท่าไม่จบสิ้นเสียที ขนาด หัวหน้า คสช. มี คำสั่ง ม.44 ช่วย ก็ยังช่วยอะไรไม่ได้ เพราะ ม.44 สั่งสมองคนไม่ได้ ถ้าไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง ก็ไม่รู้รัฐบาล คสช.จะหอบหิ้วคนไทยเกือบ 70 ล้านคนไปเป็น “คนไทย 4.0” ได้อย่างไร

วันนี้หลายประเทศได้พัฒนาเทคโนโลยีใหม่ก้าวหน้าไปอย่างรวดเร็ว เช่น จีน เมื่อปลายเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา แจ็ค หม่า เจ้าของ อาลีบาบา กรุ๊ป ก็เพิ่งส่งบริษัทลูก แอนท์ ไฟแนนเชียล ไปลงนามร่วมมือกับ เทศบาลนครเทียนจิน เพื่อสร้าง เมืองเทียนจิน ให้เป็น “เมืองไร้เงินสด” Cashless City ต้นแบบ โดย แอนท์ ไฟแนนเชียล จะเป็นผู้ให้บริการ โมบาย เพย์เมนต์ ผ่าน อาลีเพย์ ทางสมาร์ทโฟน แทนเงินสด โดยเริ่มต้นที่ มหาวิทยาลัยเทียนจิน 2 แห่งก่อน เป็น no cash campus เพื่อเป็นต้นแบบในการพัฒนา ปักกิ่ง-เทียนจิน-เหอเป่ย ให้เป็นเมืองไร้เงินสดต่อไปในอนาคต

ในอนาคตผมเชื่อว่า อาลีเพย์ ของ แจ็ค หม่า คงจะครองตลาดเงินในจีนทั้งหมด

ก็เอาความก้าวหน้าของโลกมาเล่าสู่กันฟังในวันหยุดครับ เขาไปไกลแค่ไหนแล้ว.

“ลม เปลี่ยนทิศ”

7 ก.ค. 2560 10:58 7 ก.ค. 2560 11:00 ไทยรัฐ