วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"Thai Festival 2017" เกาหลีใต้ นักเรียนไทยรัฐวิทยาโชว์ความเป็นไทย ดึงดูดนักท่องเที่ยว

สีสันการโปรโมตประเทศไทยที่สาธารณรัฐเกาหลี หรือเกาหลีใต้ ปีนี้ สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโซล ร่วมกับทีมประเทศไทย จัดงาน “เทศกาลไทย 2560” หรืองาน “Thai Festival 2017” ครั้งที่ 3 ระหว่างวันที่ 1-2 ก.ค.2560 ที่บริเวณคลองช็องกเยช็อน แหล่งชุมชนย่านใจกลางกรุงโซล

งานนี้สถานเอกอัครราชทูตฯได้นำร้านอาหารไทยที่อยู่ในกรุงโซลไม่ว่าจะเป็น ส้มตำ ผัดไทย ไก่ทอด ขนมจีนน้ำยา เป็นต้น มาออกร้านจำหน่าย เจ้าของที่เป็นชาวไทยและชาวเกาหลี ทุ่มทุนจัดขายกันเต็มที่

นอกจากนี้ ยังมีบูธแนะนำสินค้าที่นำเข้าจากผู้ผลิตไทยมาเปิดแสดงอีกด้วย ทั้งเครื่องแกงแบบไทย อาหารแปรรูปแช่แข็ง หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ประมาณ 20 ร้าน สร้างความสนใจให้ชาวเกาหลีและชาวไทยที่อยู่ในเกาหลี แม้ว่าตลอดการจัดงานทั้ง 2 วัน จะมีฝนโปรยปรายลงมา แต่ผู้คนต่างมาเดินเที่ยวชมงานได้ไม่ขาดสาย

ส่วนเวทีกิจกรรมเป็นอีกเวทีหนึ่งที่ได้รับความสนใจอย่างคึกคัก มีสร้างเวที มวยซ้อนบนเวที เนื่องจากปัจจุบันชาวเกาหลีคลั่งไคล้ศิลปะแม่ไม้มวยไทยกันมาก

ด้านศิลปวัฒนธรรมไทย ปีนี้สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโซล ได้เชิญ นักเรียนนาฏศิลป์ โรงเรียนไทยรัฐวิทยา 82 (โคกตองเจริญ) อ.ชุมพวง จ.นครราชสีมา เป็นยุวทูตวัฒนธรรมนำศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้านอีสานไปแสดง โดยการสนับสนุนของ สายการบินไทยแอร์เอเชีย เอ็กซ์ สร้างความตื่นเต้นดีใจแก่นักเรียนทุกคน

การแสดงของนักเรียนไทยรัฐวิทยา 82 นำจุดเด่นของวัฒนธรรมทาง อีสานมาใช้ประกอบการแสดง ทั้งการฟ้อนรำที่อ่อนช้อย และความสนุกสนานจากการละเล่นทั้งนางไห ผีตาโขน รวมถึงมีการเปลี่ยนชุดไปตามที่ฟ้อนรำเพื่อไม่ให้ผู้ชมเบื่อในชื่อชุด “ออนซอน ไทยแลนด์ แดนอีสาน” ประกอบด้วย 4 การแสดงย่อย คือ รำภูไท 3 เผ่า มหกรรมนางเกราะ เบิ่งฟ้อนออนซอนอีสาน และรำแพรวากาฬสินธุ์

วันแรกที่เปิดการแสดงในชุดบายศรีสู่ขวัญ เพื่อใช้แสดงต้อนรับนักท่องเที่ยว ชาวเกาหลี และทั้ง 2 วันที่แสดงมีชาวเกาหลีมารอยืนชมหน้าเวทีเนืองแน่น ทำให้นักเรียนแสดงกันอย่างเต็มที่ ทั้งฟ้อนรำที่อ่อนช้อยและการเซิ้งลำที่สนุกสนาน บางคนเต้นตามจังหวะเพลงที่สนุกสนานด้วย หลังจบการแสดงต่างปรบมือกันเกรียวกราว และบางคนก็มาขอถ่ายภาพกับเด็กนักเรียนเป็นที่ระลึก นักเรียนเลยถือโอกาสทำหน้าที่ทูตวัฒนธรรมสอนการไหว้แก่ทุกคน

ไฮไลต์ในงานอีกเวทีคือ มวยไทย ที่ชาวเกาหลีใต้ชื่นชอบเป็นอย่างมากมีทั้งผู้ชายและผู้หญิง ที่มีการเรียนการสอนต่อยมวยและไหว้ครูแบบมวยไทย จากข้อมูลพบว่าชาวเกาหลีใต้สนใจและเรียนมวยไทยมากกว่า 30,000 คน รวมถึงมีสถาบันสอนมวยไทยกว่า 300 แห่งทั่วประเทศ

ลีลาท่าทางที่นักมวยไทย ขึ้นโชว์ทั้งการไหว้ครู และกติกามวย ไม่ได้แตกต่างจากในประเทศไทยแต่อย่างใด ตลอดการชกนั้นผู้ที่ชื่นชอบจะยืนอยู่ข้างเวทีและตะโกนให้นักมวยของตนต่อสู้อย่างเต็มที่

ส่วนการออกบูธของหน่วยงานทีมประเทศไทย ได้รับความสนใจจากชาวเกาหลีเช่นเดียวกัน ทั้งบูธสาธิตการนวดแผนไทย โดยกระทรวงแรงงาน ที่มีคนยืนต่อคิวเข้ารับการนวดแผนไทยยาวเหยียดแม้ฝนจะตกลงมาก็ไม่ถอย

บูธของสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ (DITP) ณ กรุงโซล นำผู้ผลิตนำสินค้าในโครงการพัฒนานักออกแบบในตลาดเกาหลี (Young Designer Room) จากสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ กรุงโซล มาจัดแสดง เพื่อทดลองตลาดการขายสินค้าในเกาหลี ให้ผู้ออกแบบและผู้ผลิตรู้จักกลไกตลาด และความต้องการในสินค้าในแบบของคนเกาหลีใต้ ได้รับความสนใจจากผู้มาเที่ยวชมภายในงานเป็นอย่างมาก รวมถึงได้จัดแสดงแฟชั่นโชว์สินค้าที่มาจากโครงการฯด้วย

นอกจากนี้ สินค้าของร้านอาหารไทยในเกาหลีใต้ และสินค้าที่นำเข้ามาจากประเทศไทยต่างขายดิบขายดี โดยมีการจับรางวัลตั๋วเครื่องบินไปกลับของ สายการบินไทยแอร์เอเชีย เอ็กซ์ แก่ผู้โชคดีผู้ที่มาร่วมชมงาน

นายศรัณย์ เจริญสุวรรณ เอกอัครราชทูต ณ กรุงโซล กล่าวว่า การจัดงาน Thai Festival 2017 ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 3 เพื่อกระตุ้นให้ชาวเกาหลีใต้ไม่ลืม ประเทศไทย รวมถึงได้สัมผัสและรู้จักวัฒนธรรมไทย อาหารไทย เพราะชาวเกาหลีใต้ชอบเที่ยวเมืองไทยมาก ส่วนใหญ่ไปเที่ยวมากกว่า 1 ครั้ง เฉลี่ยประมาณ 1,500,000 คนต่อปี

“การจัดงานทั้ง 2 วันภาพรวมเป็นที่น่าพอใจ เพราะถึงแม้จะมีฝนตกลงมาแต่ก็เห็นว่าคนเกาหลีใต้ออกมาเดินเที่ยวงาน ซื้ออาหารไทย ชมการโชว์ชกมวยไทยและการแสดงวัฒนธรรมที่ได้จัดเตรียมไว้ การสาธิตนวดแผนไทยที่คนเกาหลีใต้ ชอบมากการจัดงานครั้งนี้ทางสถานเอกอัครราชทูตฯ ได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานต่างๆเป็นอย่างดี เลยคิดว่าจะจัดอย่างต่อเนื่องต่อไป” นายศรัณย์ กล่าว

น.ส.วรัญญา ยะปะตัง หรือ ครูปราย ครูผู้ฝึกสอน นักเรียนนาฏศิลป์ ร.ร.ไทยรัฐวิทยา 82 เปิดเผยว่า ขอขอบคุณ มูลนิธิไทยรัฐ ที่ได้สนับสนุนนักเรียนชนบทอย่างเราได้มีโอกาสมาแสดงความสามารถเผยแพร่วัฒนธรรมถึงต่างแดน และขอขอบคุณ สายการบินไทยแอร์เอเชีย เอ็กซ์ ที่ได้ดูแลตลอดทั้งการเดินทาง รวมถึงพาเด็กๆนักเรียนเหล่านี้ไปทัศนศึกษาแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ ทำให้ตนและเด็กนักเรียนได้รับความทรงจำอันล้ำค่าที่จะจดจำไปตลอดชีวิต

ขณะที่ นายจุฑาพัฒน์ ปิติปภาดา ผช.ผจก.ฝ่ายธุรกิจสัมพันธ์ สายการบินแอร์เอเชีย และ นายจิราวัฒน์ ธัญอัครศิษฐ์ เจ้าหน้าที่ฝ่ายสื่อสารองค์กร ที่ร่วมพาคณะนักเรียน ร.ร.ไทยรัฐวิทยา 82 (โคกตองเจริญ) ในฐานะยุวทูตวัฒนธรรม ไปแสดงครั้งนี้ต่างปลาบปลื้มประทับใจ

“แอร์เอเชียและแอร์เอเชีย เอ็กซ์ มีโครงการส่งเสริมด้านวัฒนธรรมทั้งในประเทศและต่างประเทศ การร่วมมือกับมูลนิธิไทยรัฐ นำนักเรียนไทยรัฐวิทยามาโชว์ในต่างประเทศ จึงเป็นกิจกรรมที่เรายินดีทำมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อเผยแพร่วัฒนธรรมไทย และเปิดประสบการณ์ชีวิตให้กับนักเรียนด้วย” นายจุฑาพัฒน์ กล่าว.

มนชยา ครุฑจู รายงาน

สีสันการโปรโมตประเทศไทยที่สาธารณรัฐเกาหลี หรือเกาหลีใต้ ปีนี้ สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโซล ร่วมกับทีมประเทศไทย จัดงาน “เทศกาลไทย 2560” หรืองาน “Thai Festival 2017” ครั้งที่ 3... 7 ก.ค. 2560 10:46 7 ก.ค. 2560 10:50 ไทยรัฐ