วันศุกร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วัฒนา'ซัด ก.ม.แรงงานต่างด้าวทำความเสียหายทาง ศก. จวก รบ.ด้อยสติปัญญา

"วัฒนา" ซัด กฎหมายแรงงานต่างด้าวทำความเสียหายทางเศรษฐกิจ ความน่าเชื่อถือ จวกรัฐบาลตื้นเขินด้อยสติปัญญา จี้ถามพอได้หรือยัง...

เมื่อวันที่ 7 ก.ค. นายวัฒนา เมืองสุข อดีตรมว.พาณิชย์ แกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊กว่า "แพงเกินไปแล้ว" ศูนย์วิจัยธนาคารกสิกรไทยประเมินการออก พ.ร.ก.การบริหารจัดการการทำงานของคนต่างด้าว ว่ามีผลกระทบต่อกิจกรรมทางเศรษฐกิจประมาณร้อยละ 0.3 ของจีดีพี หรือคิดเป็นมูลค่า 46,500 ล้านบาท โดยกลุ่มธุรกิจที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดคือ กลุ่มเกษตรกรรมและกิจการต่อเนื่อง กลุ่มโรงแรม ภัตตาคาร ค้าขาย และกลุ่มก่อสร้าง ทั้งนี้ยังไม่รวมต้นทุนของผู้ประกอบการที่เพิ่มขึ้นจากการทำให้แรงงานต่างด้าวทำงานอย่างถูกต้อง ความเสียหายดังกล่าวประเมินเฉพาะมูลค่าทางเศรษฐกิจ ยังไม่นับรวมความเสียหายที่เกิดจากการที่ประเทศต้องสูญเสียความน่าเชื่อถือทั้งจากสายตาของคนไทยเองและประชาคมโลกซึ่งประเมินค่ามิได้

นายวัฒนา ระบุว่า การออก พ.ร.ก. ดังกล่าว แสดงให้เห็นถึงการขาดองค์ความรู้และทัศนคติของรัฐบาลที่มาจากการยึดอำนาจว่ามีความคับแคบ มองปัญหาอย่างตื้นเขินไม่ได้พิจารณาผลกระทบอย่างรอบด้าน มีความคิดสวนทางกับพัฒนาการของโลกที่มุ่งเน้นการเป็นพลเมืองโลกของประชากร แรงงานดังกล่าวยังมีความสำคัญกับการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของไทย แต่ประชาชนกลับต้องเป็นผู้แบกรับความเสียหายราคาแพงทั้งที่ไม่ได้เป็นผู้เลือกรัฐบาลนี้มาบริหารประเทศ ที่น่าเป็นห่วงคือไม่ได้เป็นความผิดพลาดครั้งแรก หากแต่มีความเสียหายที่เกิดจากความด้อยสติปัญญาของรัฐบาลให้เห็นมาโดยตลอด เช่น การออกคำสั่งตามมาตรา 44 กรณีห้ามนั่งกระบะท้ายรถปิกอัพ และรถไฟฟ้าความเร็วสูงไทย-จีนที่ถูกคัดค้านจากทุกฝ่าย หรือการปล่อยให้สินค้าเกษตรราคาตกทำให้ประชาชนขาดกำลังซื้อส่งผลเสียหายต่อเศรษฐกิจของประเทศ ไม่นับรวมการใช้อำนาจตามอำเภอใจและการละเมิดสิทธิมนุษยชนจนถูกประชาคมโลกประณามมานับครั้งไม่ถ้วน สิ่งที่ประชาชนรอฟังจากรัฐบาลคือพอได้หรือยัง เพราะการบริหารประเทศต้องใช้สติปัญญาและ ครม. ไม่ใช่ที่ฝึกงานของเผด็จการ.

"วัฒนา" ซัด กฎหมายแรงงานต่างด้าวทำความเสียหายทางเศรษฐกิจ ความน่าเชื่อถือ จวกรัฐบาลตื้นเขินด้อยสติปัญญา จี้ถามพอได้หรือยัง... 7 ก.ค. 2560 10:18 ไทยรัฐ