วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สุดยอด! 'น้องฟ้า' ผงาดซิว 1 ทอง เทควันโด โคเรีย โอเพ่น 2017

2 จอมเตะเยาวชนไทยเก็บเพิ่มอีก 1 เหรียญทอง จาก “น้องฟ้า” วิภาวรรณ ศิริพรเพิ่มศักดิ์ และ 1 เหรียญเงิน จาก “น้องทีม” นุชิต รักญาติ ในศึกเทควันโด โคเรีย โอเพ่น 2017 ที่เกาหลีใต้ รวมทีมไทยได้ไปแล้ว 13 เหรียญทอง 7 เหรียญเงิน และ 2 เหรียญทองแดง ขณะเดียวกันสมาคมกีฬาเทควันโดของไทยยังได้จับมือกับสมาคมเทควันโดอาชีพของเกาหลีใต้ ร่วมมือพัฒนาวงการเทควันโดไปอีกขั้น...

วันที่ 7 ก.ค.60 “บิ๊กเอ” ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ นายกสมาคมกีฬาเทควันโดแห่งประเทศไทย รายงานการแข่งขัน เทควันโด ชุนชอน โคเรีย โอเพ่น อินเตอร์เนชั่นแนล เทควันโด แชมเปียนชิพ 2017 ที่เมืองชุนชอน ประเทศเกาหลีใต้ โดยหลังจากผ่านไป 4 วัน ทัพเทควันโดทีมชาติไทย คว้ามาได้ทั้งหมด 12 เหรียญทอง 6 เหรียญเงิน และ 2 เหรียญทองแดง จากประเภท ต่อสู้ 5 เหรียญทอง 3 เหรียญเงิน ประเภทพุมเซ่ท่ารำ 4 เหรียญทอง 2 เหรียญเงิน 2 เหรียญทองแดง พุมเซ่ ฟรีสไตล์ 1 เหรียญทอง 1 เหรียญเงิน และนิว พุมเซ่ 2 เหรียญทอง

ล่าสุดเมื่อวันที่ 6 ก.ค. วันรองสุดท้าย จอมเตะของไทยจะลงแข่งขันประเภทต่อสู้ 2 คน คือ “น้องทีม” นุชิต รักญาติ เยาวชนชายไม่เกิน 17 ปี รุ่นน้ำหนักไม่เกิน 63 กก. และ “น้องฟ้า” วิภาวรรณ ศิริพรเพิ่มศักดิ์ เยาวชนหญิงไม่เกิน 17 ปี รุ่นน้ำหนัก 52 กก. เริ่มที่ “น้องฟ้า” วิภาวรรณ ในรอบชิงชนะเลิศไม่ทำให้ทีมเทควันโดไทยผิดหวัง ถึงแม้จะเสียเปรียบในเรื่องส่วนสูง แต่สามารถเอาชนะเซง จิง ยู จากไต้หวัน ไปได้ 18-16 คะแนน คว้าเหรียญทองมาครอง ขณะที่ “น้องทีม” นุชิต แพ้ นาไรช์กิน ไนกีตา จากรัสเซีย ในรอบชิงฯ 28-30 คะแนน ได้เพียงเหรียญเงิน สรุปผลงานทัพเทควันโดทีมชาติไทยขณะนี้ คว้าเหรียญรางวัลมาได้ทั้งหมด 13 เหรียญทอง 7 เหรียญเงิน และ 2 เหรียญทองแดง จากประเภทต่อสู้ 6 เหรียญทอง 4 เหรียญเงิน ประเภทพุมเซ่ ท่ารำ 4 เหรียญทอง 2 เหรียญเงิน 2 เหรียญ ทองแดง/พุมเซ่ ฟรีสไตล์ 1 เหรียญทอง 1 เหรียญเงิน และนิวพุมเซ่ 2 เหรียญทอง

ขณะเดียวกัน สมาคมกีฬาเทควันโดแห่งประเทศไทย ได้ลงนามบันทึกข้อตกลง หรือเอ็มโอยู กับสมาคมกีฬาเทควันโดอาชีพของเกาหลีใต้ โดยมี ดร.สมคิด ปิ่นทอง เลขาธิการสมาคมกีฬาเทควันโดแห่งประเทศไทย และคิม ยองฮุน นายกสมาคมกีฬาเทควันโดอาชีพของเกาหลีใต้ พร้อมด้วยโค้ชเช ยอง ซอก และนักกีฬาเทควันโดชื่อดังของเกาหลีใต้ เช่น ลี แดฮุน อันดับ 1 ของโลกรุ่น 68 กก., คิม แทฮุน แชมป์โลก รุ่น 54 กก.ชายคนล่าสุด และคิม โซ ฮุย เหรียญทองโอลิมปิก 2016 ร่วมพิธีลงนามในครั้งนี้ด้วย

ทั้งนี้ การทำบันทึกข้อตกลงกับสมาคมกีฬาเทควันโดอาชีพของเกาหลี ถือเป็นโอกาสที่ดีของทีมเทควันโดไทย เนื่องจากเป็นการร่วมกันพัฒนาวงการเทควันโดไทยให้ก้าวขึ้นสู่ระดับนานาชาติ อีกหนึ่งขั้น พร้อมทั้งเป็นการแลกเปลี่ยนความรู้ด้านต่างๆ เช่น แลกเปลี่ยนโค้ช นักกีฬา ผู้ตัดสิน และยังถือเป็นการอำนวยความสะดวกของนักกีฬาเทควันโดทีมชาติไทยในเรื่องการเดินทางมาเก็บตัวฝึกซ้อมในประเทศเกาหลีใต้

ดร.สมคิดเปิดเผยว่า รู้สึกดีใจที่ได้มีการทำบันทึกข้อตกลงในครั้งนี้ เพราะเป็นเรื่องที่ดีมากสำหรับทีมเทควันโดไทย เนื่องจากในแต่ละปีจะมีการเดินทางมาเก็บตัวฝึกซ้อมที่ประเทศเกาหลีใต้อยู่แล้ว ซึ่งจะทำให้ทีมจอมเตะไทยสะดวกสบายมากขึ้น นอกจากนี้แล้ว ก็จะได้มีการแลกเปลี่ยนทั้งเรื่องนักกีฬาและผู้ฝึกสอน เชื่อว่าจะช่วยพัฒนาวงการเทควันโดของไทยไปอีกขั้น

2 จอมเตะเยาวชนไทยเก็บเพิ่มอีก 1 เหรียญทอง จาก “น้องฟ้า” วิภาวรรณ ศิริพรเพิ่มศักดิ์ และ 1 เหรียญเงิน จาก “น้องทีม” นุชิต รักญาติ ในศึกเทควันโด โคเรีย โอเพ่น 2017 ที่เกาหลีใต้... 7 ก.ค. 2560 09:46 ไทยรัฐ