วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฝรั่งเศสประกาศแผนเลิกขายรถเบนซิน-ดีเซลภายในปี 2040 ช่วยลดโลกร้อน

ฝรั่งเศสประกาศแผนการเลิกขายรถยนต์เครื่องยนต์เบนซินและดีเซล ภายในปี 2040 ตามเป้าหมายของความตกลงปารีส เพื่อลดภาวะโลกร้อน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า รัฐบาลฝรั่งเศสประกาศในวันพฤหัสบดีที่ 6 ก.ค. ว่าพวกเขาจะยุติการขายรถยนต์ที่ใช้น้ำมันเบนซินและดีเซลทั้งหมดภายในปี 2040 โดยเป็นส่วนหนึ่งของแผนการเพื่อทำให้ได้ตามเป้าหมายของ ‘ความตกลงปารีส’ เพื่อลดปัญหาภาวะความเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ

นายนิโคลา อูโล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเศรษฐกิจของฝรั่งเศสระบุว่า แผนการดังกล่าวนับเป็นวิวัฒนาการอย่างแท้จริง แต่ยอมรับด้วยว่า การจะทำให้ได้ตามเป้าหมายนั้นเป็นเรื่องยาก โดยเฉพาะสำหรับบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ต่างๆ แต่เชื่อว่า อุตสาหกรรมรถยนต์ของฝรั่งเศสมีทรัพยากรที่พร้อม ที่จะทำการเปลี่ยนแปลงนี้

อนึ่ง ตามข้อมูลของ สำนักงานสิ่งแวดล้อมแห่งยุโรป (อีอีเอ) บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ของฝรั่งเศสทั้ง เปอโยต์, ซีตรอง และ เรโนลต์ ติดอันดับ 1, 2 และ 3 ผู้ผลิตรถยนต์ขนาดใหญ่ที่ปล่อยก๊าซคาร์บอนน้อยที่สุดในปี 2016

ทั้งนี้ หลายประเทศในยุโรปเริ่มทยอยประกาศแผนการลดจำนวนรถยนต์เครื่องยนต์เบนซินและดีเซล ซึ่งปล่อยมลภาวะออกมาเป็นจำนวนมาก ออกจากท้องถนน และหันมาสนับสนุนรถยนต์ไฮบริด หรือรถยนต์ไฟฟ้ากันมากขึ้น เช่นเยอรมนี มีเป้าหมายนำรถยนต์ไฟฟ้าเข้าสู่ท้องถนนให้ได้ 1 ล้านคัน ภายในปี 2020

ฝรั่งเศสประกาศแผนการเลิกขายรถยนต์เครื่องยนต์เบนซินและดีเซล ภายในปี 2040 ตามเป้าหมายของความตกลงปารีส เพื่อลดภาวะโลกร้อน... 7 ก.ค. 2560 09:34 ไทยรัฐ