วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

2 ศพสังเวยธรณีพิโรธ 6.5 เขย่าปินส์ เจ็บอีกนับร้อย

เหตุแผ่นดินไหว 6.5 ในภาคกลางของฟิลิปปินส์ที่เกิดขึ้นเมื่อวันพฤหัสบดี ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 2 ราย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกกว่า 100 คน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า แผ่นดินไหวรุนแรงระดับ 6.5 และตื้นเพียงไม่กี่กิโลเมตรซึ่งเกิดขึ้นในภาคกลางของประเทศฟิลิปปินส์เมื่อช่วงบ่ายวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา (6 ก.ค.) เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 2 ราย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกมากกว่า 100 คน ในจำนวนนี้หลายคนได้รับการช่วยเหลือออกจากซากอาคารหลังหนึ่งที่พังถล่มลงมา

ตามรายงานของสำนักสำรวจธรณีวิทยาแห่งชาติสหรัฐฯ (ยูเอสจีเอส) แผ่นดินไหวระดับ 6.5 เกิดขึ้นในเวลาประมาณ 15:03 น. วันที่ 6 ก.ค. ตามเวลาประเทศไทย ในพื้นที่ตอนกลางของประเทศฟิลิปปินส์ โดยจุดศูนย์กลางแผ่นดินไหวอยู่ที่ความลึกเพียง 6.5 กม. ห่างจากเมือง มาซารายาโอ บนเกาะเลย์เต ไปทางตะวันออกเฉียงเหนือราว 3 กม.

แรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหวซึ่งสามารถรู้สึกได้ทั่วทั้งเกาะ ทำให้อาคารหลังหนึ่งในเมืองคานังกา พังถล่มลงมา ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 1 ราย และบาดเจ็บอีก 20 คน ขณะที่อีก 6 คนรวมทั้งเด็กอยู่ภายใต้ซากอาคาร อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่สามารถช่วยเหลือพวกเขาออกมาได้ในเวลาต่อมา

ขณะที่นายริชาร์ด โกเมซ นายกเทศมนตรีเมืองออร์มอค ซึ่งอยู่ห่างจากเมืองคานังกา ประมาณ 30 กม. ระบุว่า แผ่นดินไหวทำให้เกิดดินถล่มทับบ้านหลังหนึ่ง ทำให้หญิงสาวคนหนึ่งเสียชีวิต แผ่นดินไหวยังทำให้เกิดรอยแตกร้าวตามอาคารบ้านเรือนและท้องถนน ทำให้ไฟดับ นอกจากนี้ยังทำให้ต้องปิดสนามบินด้วย เพราะรันเวย์ได้รับความเสียหาย

เหตุแผ่นดินไหว 6.5 ในภาคกลางของฟิลิปปินส์ที่เกิดขึ้นเมื่อวันพฤหัสบดี ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 2 ราย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกกว่า 100 คน... 7 ก.ค. 2560 08:50 ไทยรัฐ