วันพุธที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ 'ผ่า' ตร.เอง หาแนวปฏิรูปใหม่ ร่วมทีม 36 อรหันต์ 'มาร์ค'ขวางไม่เชื่อ

บิ๊กป้อม-พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ยัน 7 ก.ค.นี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะประชุมร่วมคณะกรรมการปฏิรูปตำรวจ หารือแนวทางประสานงานอัยการศาล ลั่นหลังปฏิรูปตำรวจต้องดีขึ้น ขณะที่ “วิษณุ”ย่องถก พล.อ.บุญสร้างที่รัฐสภา ยันอีก 7 วันจะแถลงด้วยตัวเอง ด้านมาร์ค-อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ห่วงกลัวเป็นศูนย์รวมอำนาจ อยากเห็นความชัดเจนทั้งโครงสร้างและนโยบาย ส่วน รศ.ดร.สังศิต พิริยะรังสรรค์ คณบดีวิทยาลัยนวัตกรรมสังคม มหาวิทยาลัยรังสิต เข้ารับข้อหาหมิ่น สตช.แล้ว

กรณี ครม.มีมติแต่งตั้งคณะกรรมการการปฏิรูปตำรวจ มี พล.อ.บุญสร้าง เนียมประดิษฐ์ อดีต ผบ.สส.เป็นประธาน และกรรมการตามตำแหน่ง 5 คน ประกอบด้วยปลัดกระทรวงการคลัง ปลัดกระทรวง มหาดไทย ปลัดกระทรวงยุติธรรม เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรมและอัยการสูงสุด กรรมการฝ่ายตำรวจนำโดย ผบ.ตร. 15 คน และกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ 15 คน รวม 36 คน ต้องปฏิรูปให้เสร็จในวันที่ 6 เม.ย.61 ตามที่ระบุไว้ในรัฐธรรมนูญ มีกรอบปฏิรูป 3 ด้าน คือโครงสร้างตำรวจ สังกัดและอำนาจหน้าที่ โดยเฉพาะเรื่องการสอบสวนจะแยกอำนาจออกจากตำรวจหรือไม่ ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 6 ก.ค. พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานประชุมคณะกรรมการนโยบายตำรวจแห่งชาติ (ก.ต.ช.) ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ หลังประชุม พล.อ. ประวิตรกล่าวว่า เป็นการประชุมในวาระการปรับตำแหน่ง หลังยกเลิก บช.ศชต.และตั้ง บช.ทท. สำหรับตำแหน่งผบช.ทท. ให้รอดูการแต่งตั้งเดือน ต.ค. ขณะนี้เป็นการพูดคุยในประเด็นว่าตำแหน่งไหนควรจะไปอยู่ตรงไหน สำหรับการแต่งตั้งภายในเดือน ก.ค. เป็นการแต่งตั้งข้าราชการตำรวจในตำแหน่งที่ปรึกษาพิเศษ ตร. ตำแหน่งผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษ ตร. และตำแหน่งผู้ทรงคุณวุฒิ ตร. ส่วนในวันที่ 7 ก.ค. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะประชุมร่วมกับคณะกรรมการปฏิรูปตำรวจทั้ง 36 ท่าน เพื่อหารือจะมีการดำเนินการปรับเปลี่ยนอะไรอย่างไร เรื่องที่ต้องประสานกับทางอัยการ ศาล ยังต้องมีการหารือกันอีกครั้ง ไม่ต้องห่วงหลังการปฏิรูปตำรวจทุกอย่างจะต้องดีขึ้น

ที่รัฐสภา นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เข้าหารือกับ พล.อ.บุญสร้าง เนียมประดิษฐ์ สมาชิกสนช. และประธานคณะกรรมการปฏิรูปตำรวจอย่างไม่เป็นทางการ ถึงแนวทางการประชุมคณะกรรมการปฏิรูปตำรวจในวันที่ 7 ก.ค. การกำหนดสถานที่และวันเวลาประชุม หลังการหารือ พล.อ.บุญสร้างปฏิเสธให้สัมภาษณ์ ระบุเพียงว่า ขอเวลา 1 สัปดาห์ จะชี้แจงเรื่องการปฏิรูปตำรวจที่รัฐสภา

ด้านนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการปฏิรูปตำรวจ ที่มี พล.อ.บุญสร้าง เนียมประดิษฐ์ เป็นประธานคณะกรรมการว่า ไม่ได้ติดใจว่าประธานกรรมการต้องเป็นตำรวจ ต้องให้โอกาส พล.อ.บุญสร้างทำงาน แต่ต้องยอมรับว่าองค์ประกอบนี้ มีข้าราชการตำรวจค่อนข้างเยอะ ทำให้หลายคนวิตกหรือไม่มั่นใจเพราะจะมี 2 อย่างคือ ปกป้องสภาพที่เป็นอยู่ เสนออะไรกลายเป็นการเพิ่มอำนาจ รวมศูนย์อำนาจขึ้นมาก็จะไม่สอดคล้องกับการปฏิรูป ส่วนเรื่องโครงสร้างและนโยบายจะต้องชัดเจน รัฐบาลหรือนายกฯ ฟันธงไปเลยว่าต้องการกระจายอำนาจ ต้องการให้งานสอบสวนเป็นงานวิชาชีพ มีความเป็นอิสระมากขึ้น

ขณะที่ รศ.ดร.สังศิต พิริยะรังสรรค์ คณบดีวิทยาลัยนวัตกรรมสังคม มหาวิทยาลัยรังสิต พร้อมทนายความเข้ารับทราบข้อหาต่อ พ.ต.ท.ศิริพงษ์ ภูมิเหล่าแจ้ง รอง ผกก. (สอบสวน) สน.ลุมพินี ฐานร่วมกันหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา กรณีเป็นวิทยากรในงานเสวนาเชิงวิชาการในหัวข้อเรื่องตำรวจไทย มีไว้ทำอะไร จัดโดยองค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน (ประเทศไทย) เมื่อวันที่ 26 ม.ค.ที่ผ่านมา

นายสังศิตเผยว่า ตนปฏิเสธข้อกล่าวหาเพราะเป็นการพูดทางวิชาการ อีกทั้งคำพูดที่ถูกสำนักงานตำรวจแห่งชาติกล่าวหาว่าหมิ่นประมาทนั้น ตนพูดไปตามหัวข้อในงานเพื่อเป็นแนวทางการปฏิรูปตำรวจ และที่ตนไปกล่าวในงานนั้น ไม่ได้หมิ่นประมาทตำรวจเป็นรายบุคคล เบื้องต้นตำรวจสอบปากคำนายสังศิต ก่อนแจ้งข้อกล่าวหา นำตัวไปพิมพ์ลายนิ้วมือ ก่อนปล่อยตัวชั่วคราวโดยไม่มีเงื่อนไข และจะสรุปสำนวนส่งอัยการพิจารณาต่อไป

บิ๊กป้อม-พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ยัน 7 ก.ค.นี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะประชุมร่วมคณะกรรมการปฏิรูปตำรวจ หารือแนวทางประสานงานอัยการศาล ลั่นหลังปฏิรูปตำรวจต้องดีขึ้น... 7 ก.ค. 2560 04:51 ไทยรัฐ