วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แม่ทัพภาค4 ฉะโจรใต้ ตั้งค่าหัว'1ล.' โพสต์เฟซขู่ ชี้ขบวนการระสํ่าระสาย ลดปมด้อย

โจรใต้เหิมหนัก โพสต์เฟซบุ๊กประกาศตัดหัวแม่ทัพภาคที่ 4 ตั้งรางวัล 1,000,000 บาท หน่วยความมั่นคงวิ่งวุ่นตรวจสอบแล้วพบเป็นเฟซปลอม ต้องการข่มขู่ ในขณะที่ “พล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช” ไม่หวั่นถูกปองร้าย ยังคงเดินหน้าลุยงานต่อ แนะนำให้ไปขโมยนกกรงหัวจุกขาย ไม่ต้องเสี่ยงมาสังหารแม่ทัพ ยืนยันชาวบ้านในพื้นที่ไม่เอาด้วยกับความรุนแรง

โจรใต้เหิมหนักประกาศตัดหัวแม่ทัพภาค 4 โดยตั้งรางวัล 1 ล้านบาท เปิดเผยเมื่อวันที่ 6 ก.ค.ได้มีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ “Suding Su Pattany” โพสต์ภาพของ พล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาค 4 และ ผู้อำนวยการกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน (กอ.รมน.) ภาค 4 ส่วนหน้า พร้อมข้อความว่า “ประกาศตัดหัวให้ 1,000,000” โดยฝ่ายความมั่นคงเชื่อว่าภาพและข้อความถูกโพสต์เมื่อกลางดึกของวันที่ 5 ก.ค.ที่ผ่านมา ไม่มีการแสดงตัวตนผู้เป็นเจ้าของเฟซบุ๊ก เชื่อว่าเป็นเฟซปลอมที่ผู้ไม่หวังดีทำขึ้น เพื่อต้องการข่มขู่ และเรียกร้องความสนใจให้ผู้คนเห็นว่ากลุ่มของตัวเองยังมีศักยภาพ

ภายหลังจากภาพและข้อความปรากฏอยู่บนโลกโซเชียล ได้มีประชาชนพากันโพสต์ข้อความแสดงความเป็นห่วง พร้อมเรียกร้องให้หน่วยความมั่นคงเร่งตรวจสอบเพื่อติดตามจับกุมผู้ที่นำภาพและข้อความมาโพสต์ดำเนินคดีโดยเร็วที่สุด เพราะถือเป็นการท้าทายอำนาจรัฐ ชาวบ้านส่วนใหญ่เชื่อว่าเป็นฝีมือของกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบ สำหรับ พล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช มีนโยบายแก้ไขปัญหาความไม่สงบในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยเปิดโอกาสให้ผู้หลงผิดเข้ารายงานตัวกับทางการใน “โครงการพาคนกลับบ้าน” ยืนยันจะให้ความเป็นธรรม ที่ผ่านมามีผู้เห็นต่างกลับใจมาร่วมพัฒนาชาติไทย และเข้าร่วมโครงการดังกล่าวเป็นจำนวนมาก อาจเป็นปัญหาหนึ่งทำให้ผู้ก่อความไม่สงบเกิดการสั่นคลอน มีความขัดแย้งกับกลุ่มแนวร่วมด้วยกันเอง จึงหันมาใช้วิธีการต่างๆ

พล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า ขบวนการพวกเขาน่าจะระส่ำระสาย ไม่สามารถควบคุมกันได้ ทั้งในแง่ยุทธศาสตร์ ยุทธวิธี ด้านเศรษฐกิจ และมวลชน จึงหันมาโพสต์ข้อความแบบนี้ เงินจำนวน 1 ล้านบาทถือเป็นเงินจำนวนมาก สำหรับพวกขบวนการที่แอบอยู่บนภูเขา คิดว่าการประกาศค่าหัวตน เป็นเพียงการลดปมด้อยพวกเขาที่ไม่มีงาน ไม่มีอาชีพ ไม่มี ใครสนับสนุนเงินทั้งในและต่างประเทศ รวมถึงภัยแทรกซ้อนที่เกิดขึ้นในพื้นที่ก็ไม่ให้ความสนับสนุนเช่นกัน ดังนั้นเงิน 1 ล้านบาท จึงมีค่าและมีความหมายสำหรับพวกเขา ความเป็นจริงประชาชนในพื้นที่ปฏิเสธการใช้ความรุนแรง และมองว่าเงิน 1 ล้านบาทไม่มีค่าสำหรับเขา เพราะประชาชนมีอาชีพสุจริต มีรายได้ และมีงานทำกับโครงการรัฐบาล

“คิดว่าคนโง่อยู่ที่ปาก คนฉลาดอยู่ที่ใจ คนที่เขียนเรื่องนี้มาบ่งบอกอยู่แล้วว่ามีความคิดอย่างไร เงิน 1 ล้านบาท ไม่ต้องมาทำอะไรผมหรอก ไปขโมยนกเขา นกกรงหัวจุกเถอะ 2 ตัว ก็ได้ 2 ล้านแล้ว ไม่ต้องเสี่ยงมาสังหารผม” พล.ท.ปิยวัฒน์กล่าว เมื่อถามว่าจะเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยหรือไม่ แม่ทัพภาค 4 กล่าวว่า ทำงานตามปกติ ไม่มีอะไร เรื่องนี้ถ้ามองอีกมุมคิดว่าดีเสียอีก ให้เขามาหาเรา เราจะได้ไม่ต้องไปหาเขา เมื่อถามว่าเชื่อมโยงกับโครงการพาคนกลับบ้านหรือไม่ พล.ท.ปิยวัฒน์กล่าวว่า ไม่เกี่ยวกับโครงการนี้ ประชาชนส่วนใหญ่ในพื้นที่ไม่ต้องการความรุนแรง

โจรใต้เหิมหนัก โพสต์เฟซบุ๊กประกาศตัดหัวแม่ทัพภาคที่ 4 ตั้งรางวัล 1,000,000 บาท หน่วยความมั่นคงวิ่งวุ่นตรวจสอบแล้วพบเป็นเฟซปลอม ต้องการข่มขู่ ในขณะที่ “พล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช” ไม่หวั่นถูกปองร้าย ยังคงเดินหน้าลุยงานต่อ... 7 ก.ค. 2560 04:48 7 ก.ค. 2560 04:49 ไทยรัฐ