วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวไทยในสหรัฐฯ เยือนแผ่นดินแม่ ตื้นตันใจ กราบพระบรมศพ ร.9

ชาวไทยจากสหรัฐอเมริกา ที่ร่วมโครงการเยาวชนไทยในสหรัฐอเมริกา เยือนแผ่นดินแม่ ครั้งที่ 11 ปลาบปลื้ม ได้ถวายสักการะพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ผู้ปกครองและผู้สูงอายุที่ขอเข้าร่วมโครงการฯ ต่างหลั่งน้ำตาด้วยความตื้นตัน ขณะที่เยาวชนเผยความรู้สึกดีใจ เป็นความทรงจำที่สำคัญในชีวิต

เมื่อตอนสาย วันที่ 6 ก.ค.2560 นายสุรศักดิ์ วงศ์ข้าหลวง ประธานฝ่ายสหรัฐอเมริกา โครงการเยาวชนไทยในสหรัฐอเมริกา เยือนแผ่นดินแม่ ครั้งที่ 11 และคณะกรรมการ ได้นำคณะเยาวชน และผู้ปกครอง จากสหรัฐอเมริกา ไปเยี่ยมให้กำลังใจ และร่วมจัดเลี้ยงอาหารกลางวันแก่ทหารผ่านศึก ที่เข้ารับการรักษาอยู่ในโรงพยาบาลทหารผ่านศึก ถนนวิภาวดีรังสิต พร้อมมอบเงินสนับสนุน ซึ่งเป็นเงินจากการจัดงานการกุศลของโครงการฯ ที่สหรัฐอเมริกา และมีเยาวชนและผู้ปกครองร่วมบริจาคสมทบเพิ่มเติมอีกจำนวนกว่า 5 หมื่นบาท มอบให้กับทางโรงพยาบาลทหารผ่านศึก โดยมี นพ.อัครา พงคพนาไกร ผู้อำนวยการโรงพยาบาลทหารผ่านศึก เป็นผู้รับมอบจากนางศรีวงศ์ อาญาสิทธิ ประธานจัดงานสานสายใยน้ำใจไทยสู่แผ่นดินแม่ ครั้งที่ 6 และกรรมการโครงการเยาวชนไทยในสหรัฐอเมริกา เยือนแผ่นดินแม่

สำหรับการจัดกิจกรรมให้กำลังใจและเลี้ยงอาหารทหารผ่านศึกครั้งนี้ สมาคมเพื่อนแคลิฟอร์เนีย โดยนางอุษา ตรีดุษณีย์ และเพื่อนกลุ่มชมรมเพื่อนร่วมใจรัก ร่วมกันเป็นเจ้าภาพจัดเลี้ยงอาหาร โดยมี พล.ต.อ.โกวิท ภักดีภูมิ นายกสมาคมเพื่อนแคลิฟอร์เนีย ให้เกียรติมาร่วมงานด้วย

นอกจากนี้ ยังมีศิลปินดารานักร้องสาวคนดัง นัท มีเรีย และเพื่อนศิลปินอีกหลายคน ได้มาร่วมให้ความบันเทิงในงาน เยาวชนและผู้ปกครองหลายคน ได้มีโอกาสขึ้นไปเยี่ยม พูดคุย และมอบสิ่งของให้แก่ทหารผ่านศึก ที่ไม่สามารถลงมาร่วมงานได้ ถึงเตียงคนไข้ บนชั้น 4 สร้างความตื้นตันใจแก่ทหารผ่านศึกทุกคน

จากนั้นเวลา 12.30 น. คณะโครงการเยาวชนไทยในสหรัฐอเมริกา เยือนแผ่นดินแม่ ครั้งที่ 11 ได้เดินทางไปที่พระที่นั่งจักรีมหาปราสาท พระบรมมหาราชวัง เพื่อถวายสักการะพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยเยาวชนไทยและผู้ปกครอง ได้เดินแถวเรียง 4 เข้าไปกราบสักการะพระบรมศพ ท่ามกลางความปลาบปลื้ม ผู้ปกครองและผู้สูงอายุ ที่ขอร่วมโครงการฯมาด้วย ต่างหลั่งน้ำตาด้วยความตื้นตันใจ ที่ได้มีโอกาสมาถวายสักการะพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

นายสุรศักดิ์ วงศ์ข้าหลวง ประธานฝ่ายสหรัฐอเมริกา ของโครงการฯ เปิดเผยว่า วันนี้ถือเป็นวันสำคัญของโครงการฯ คือนำคณะเข้าถวายสักการะ พระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โครงการฯ ปีนี้เรา เปิดโอกาสให้ผู้ปกครองและผู้สูงอายุมามากกว่าทุกครั้ง เนื่องจากทุกคนต้องการมาถวายสักการะพระบรมศพ เพื่อแสดงความจงรักภักดี หลังจากได้กราบถวายสักการะพระบรมศพแล้ว หลายคนถึงกับหลั่งน้ำตาด้วยความตื้นตันใจ ขณะที่เยาวชนหลายเปิดเผยความรู้สึกว่า ดีใจมากๆ ไม่คาดคิดมาก่อนว่าจะได้มีโอกาสเข้าถวายสักการะพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ขอบคุณผู้ใหญ่ทุกคนที่ช่วยให้เยาวชนที่อยู่ห่างไกลในสหรัฐอเมริกา ได้มาถวายสักการะพระบรมศพ เป็นความทรงจำที่สำคัญในชีวิต.

ชาวไทยจากสหรัฐอเมริกา ที่ร่วมโครงการเยาวชนไทยในสหรัฐอเมริกา เยือนแผ่นดินแม่ ครั้งที่ 11 ปลาบปลื้ม ได้ถวายสักการะพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 7 ก.ค. 2560 02:07 7 ก.ค. 2560 02:12 ไทยรัฐ