วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุกพันธุ์ทิพย์ล้างบางของเถื่อน "พาณิชย์" หวังโชว์สหรัฐฯปลดไทยหลุดบัญชีดำ

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมช.พาณิชย์ เปิดเผยว่า กระทรวงพาณิชย์ ร่วมกับกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) สำนักงานตำรวจแห่งชาติภาคเอกชนเจ้าของลิขสิทธิ์ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง 39 หน่วยงาน ลงพื้นที่ที่ศูนย์การค้าพันธุ์ทิพย์พลาซ่า ประตูน้ำ เพื่อตรวจดูการจำหน่ายสินค้าละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา พบว่า ขณะนี้แผงลอย หรือร้านค้าที่ลักลอบจำหน่ายสินค้าละเมิดหมดไปแล้ว ซึ่งเป็นผลจากการปราบปรามอย่างหนักของกอ.รมน. ตำรวจ และเจ้าของสิทธิ ตามข้อสั่งการของนายกรัฐมนตรี ที่ต้องกำจัดสินค้าละเมิดใน 6 พื้นที่เป้าหมายหลักให้หมดสิ้นเดือน ก.ค.นี้ ขณะนี้ถือว่าห้างพันธุ์ทิพย์ไม่มีร้านขายสินค้าละเมิดแล้ว

“ที่ผ่านมาหน่วยงานภาครัฐและเอกชนได้ร่วมกันกำจัดสินค้าละเมิด และผู้ละเมิดใน 6 พื้นที่สีแดงเป้าหมายหลัก คือ ศูนย์การค้ามาบุญครอง, ตลาดโรงเกลือ จังหวัดสระแก้ว, ศูนย์การค้าพันธุ์ทิพย์พลาซ่า ประตูน้ำ, คลองถม, บ้านหม้อ และตลาดนัดจตุจักร เพื่อไม่ให้จำหน่ายสินค้าละเมิดอีก ซึ่งจากการดำเนินการต่อเนื่องในช่วงที่ผ่านมามั่นใจว่าจะกำจัดการละเมิด ได้หมดภายในสิ้นเดือน ก.ค.นี้ รวมถึงยังคงเฝ้าติดตาม และปราบปรามพื้นที่อื่นๆด้วย ทั้งย่านพัฒน์พงศ์, ถนนสุขุมวิท 3-12, ห้างไอที ซิตี้ พัทยา, หาดป่าตอง ภูเก็ต”

ขณะเดียวกัน กอ.รมน. ได้ร่วมกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กรมทรัพย์สินทางปัญญา และเจ้าของพื้นที่จัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการและรับเรื่องร้องเรียนการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา หรือ IPEC (ไอเพค) โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร กรมทรัพย์สิน ทางปัญญา และผู้แทนเจ้าของสิทธิ ประจำที่ศูนย์ไอเพค ในพื้นที่ศูนย์การค้ามาบุญครอง ตลาดนัดจตุจักร และตลาดโรงเกลือ จ.สระแก้ว หากผู้ใดทราบข้อมูลเบาะแสการวางจำหน่ายสินค้าละเมิด สามารถแจ้งศูนย์ไอเพค เพื่อดำเนินการปราบปรามอย่างเข้มงวด อย่างไรก็ตาม ภาครัฐยังไม่นิ่งนอนใจ จะยังคงตรวจสอบ และลงโทษผู้ที่ลักลอบจำหน่ายสินค้าละเมิดอย่างต่อเนื่อง เพื่อทำให้ภาพลักษณ์ของประเทศไทยดีขึ้น และจะนำผลการปราบปรามสินค้าละเมิดเสนอต่อสหรัฐฯด้วย เพื่อให้เห็นถึงความจริงจังในการปราบปรามและปลดไทยออกจากบัญชีประเทศที่ถูกจับตามองเป็นพิเศษ (พีดับเบิลยูแอล) ด้านทรัพย์สินทางปัญญาตามมาตรา 301 พิเศษ กฎหมายการค้าสหรัฐฯต่อไป.

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมช.พาณิชย์ เปิดเผยว่า กระทรวงพาณิชย์ ร่วมกับกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) สำนักงานตำรวจแห่งชาติภาคเอกชนเจ้าของลิขสิทธิ์ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง 39 หน่วยงาน... 7 ก.ค. 2560 02:04 ไทยรัฐ