บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุกพันธุ์ทิพย์ล้างบางของเถื่อน "พาณิชย์" หวังโชว์สหรัฐฯปลดไทยหลุดบัญชีดำ

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมช.พาณิชย์ เปิดเผยว่า กระทรวงพาณิชย์ ร่วมกับกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) สำนักงานตำรวจแห่งชาติภาคเอกชนเจ้าของลิขสิทธิ์ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง 39 หน่วยงาน ลงพื้นที่ที่ศูนย์การค้าพันธุ์ทิพย์พลาซ่า ประตูน้ำ เพื่อตรวจดูการจำหน่ายสินค้าละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา พบว่า ขณะนี้แผงลอย หรือร้านค้าที่ลักลอบจำหน่ายสินค้าละเมิดหมดไปแล้ว ซึ่งเป็นผลจากการปราบปรามอย่างหนักของกอ.รมน. ตำรวจ และเจ้าของสิทธิ ตามข้อสั่งการของนายกรัฐมนตรี ที่ต้องกำจัดสินค้าละเมิดใน 6 พื้นที่เป้าหมายหลักให้หมดสิ้นเดือน ก.ค.นี้ ขณะนี้ถือว่าห้างพันธุ์ทิพย์ไม่มีร้านขายสินค้าละเมิดแล้ว

“ที่ผ่านมาหน่วยงานภาครัฐและเอกชนได้ร่วมกันกำจัดสินค้าละเมิด และผู้ละเมิดใน 6 พื้นที่สีแดงเป้าหมายหลัก คือ ศูนย์การค้ามาบุญครอง, ตลาดโรงเกลือ จังหวัดสระแก้ว, ศูนย์การค้าพันธุ์ทิพย์พลาซ่า ประตูน้ำ, คลองถม, บ้านหม้อ และตลาดนัดจตุจักร เพื่อไม่ให้จำหน่ายสินค้าละเมิดอีก ซึ่งจากการดำเนินการต่อเนื่องในช่วงที่ผ่านมามั่นใจว่าจะกำจัดการละเมิด ได้หมดภายในสิ้นเดือน ก.ค.นี้ รวมถึงยังคงเฝ้าติดตาม และปราบปรามพื้นที่อื่นๆด้วย ทั้งย่านพัฒน์พงศ์, ถนนสุขุมวิท 3-12, ห้างไอที ซิตี้ พัทยา, หาดป่าตอง ภูเก็ต”

ขณะเดียวกัน กอ.รมน. ได้ร่วมกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กรมทรัพย์สินทางปัญญา และเจ้าของพื้นที่จัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการและรับเรื่องร้องเรียนการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา หรือ IPEC (ไอเพค) โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร กรมทรัพย์สิน ทางปัญญา และผู้แทนเจ้าของสิทธิ ประจำที่ศูนย์ไอเพค ในพื้นที่ศูนย์การค้ามาบุญครอง ตลาดนัดจตุจักร และตลาดโรงเกลือ จ.สระแก้ว หากผู้ใดทราบข้อมูลเบาะแสการวางจำหน่ายสินค้าละเมิด สามารถแจ้งศูนย์ไอเพค เพื่อดำเนินการปราบปรามอย่างเข้มงวด อย่างไรก็ตาม ภาครัฐยังไม่นิ่งนอนใจ จะยังคงตรวจสอบ และลงโทษผู้ที่ลักลอบจำหน่ายสินค้าละเมิดอย่างต่อเนื่อง เพื่อทำให้ภาพลักษณ์ของประเทศไทยดีขึ้น และจะนำผลการปราบปรามสินค้าละเมิดเสนอต่อสหรัฐฯด้วย เพื่อให้เห็นถึงความจริงจังในการปราบปรามและปลดไทยออกจากบัญชีประเทศที่ถูกจับตามองเป็นพิเศษ (พีดับเบิลยูแอล) ด้านทรัพย์สินทางปัญญาตามมาตรา 301 พิเศษ กฎหมายการค้าสหรัฐฯต่อไป.