วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ขนส่งปัดฮั้วประมูลเส้นทางรถ แจงชัด!โปร่งใส-เปิดกว้าง

นายสนิท พรหมวงษ์

นายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) เปิดเผยว่า จากกรณีที่สหภาพแรงงานการขนส่งมวลชนกรุงเทพ (สร.ขสมก.) เตรียมเข้ายื่นหนังสือร้องเรียนไปยังนายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชาวันที่ 7 ก.ค.นี้ เพื่อร้องเรียนรัฐบาลถึงความไม่เป็นธรรมในการประมูลเส้นทางเดินรถโดยสาร ซึ่งเป็นการดำเนินงานอย่างเร่งรีบ มีความไม่ชอบมาพากล จนเสี่ยงต่อการเปิดช่องให้มีการล็อกสเปกเส้นทางเดินรถให้กับเอกชนบางรายหวังตั้งตัวเป็นผู้ประกอบการผูกขาดตลาดเพียงรายเดียวนั้น ขบ.ขอชี้แจงว่า การปฏิรูปเส้นทางเดินรถ 269 เส้นทางนั้น จะเปิดแข่งขันอย่างโปร่งใส ไม่มีการสมรู้ร่วมคิดกับเอกชนบางรายให้ผูกขาดตลาดการขนส่งอย่างแน่นอน

“ความคืบหน้าของการปฏิรูปเส้นทางใกล้จะได้ข้อสรุปแล้ว เพื่อเข้าสู่ขั้นตอนการเปลี่ยนผ่านประมาณ 2 ปี แต่ระหว่างนี้ ขบ.จะออกใบอนุญาต ประกอบกิจการชั่วคราวให้เจ้าของเส้นทางรายเดิมที่บริหารอยู่ เพื่อให้เวลาเตรียมตัวและลดผลกระทบทางธุรกิจ ควบคู่กับทยอยเปิดประมูลเส้นทางใหม่ที่ปฏิรูปแล้วทั้ง 269 เส้นทางให้แล้วเสร็จและได้ตัวผู้ประกอบการภายใน 2 ปี ส่วนเรื่องที่ ขสมก.จะขอขยายอายุให้มากกว่า 2 ปี ในเส้นทางที่บริหารอยู่นั้น สามารถทำได้ สำหรับแนวทางการคัดเลือกเอกชน บริหารเส้นทางจะเน้นที่ประสบการณ์ คุณภาพบริการ และสมรรถภาพยานพาหนะ ส่วนขั้นตอนการประมูลจะเป็นไปด้วยความโปร่งใสและเปิดกว้างอย่างเท่าเทียม”.

นายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) เปิดเผยว่า จากกรณีที่สหภาพแรงงานการขนส่งมวลชนกรุงเทพ (สร.ขสมก.) เตรียมเข้ายื่นหนังสือร้องเรียนไปยังนายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชาวันที่ 7 ก.ค.นี้... 7 ก.ค. 2560 01:58 7 ก.ค. 2560 02:03 ไทยรัฐ