วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ระดมสมอง "หลุมดำ...พลังงานไทย"

พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง

เร่งรัฐเปิดประมูลแหล่งปิโตรเลียม ปตท.สผ.-เชฟรอน ซุ่มรอดูเงื่อนไข

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 6 ก.ค.ที่ผ่านมา นักศึกษาหลักสูตรด้านวิทยาการพลังงานสำหรับนักบริหารรุ่นใหม่ (วพม.4) สถาบันวิทยาการพลังงาน ได้จัดเสวนาวิชาการหัวข้อ “หลุมดำ...พลังงานไทย” โดยมี พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน และมีนายพรายพล คุ้มทรัพย์ นักวิชาการอิสระ นายคุรุจิต นาครทรรพ อดีตปลัดกระทรวงพลังงาน และนายศุภลักษณ์ พาฬอนุรักษ์ ผู้อำนวยการกองแผนงานเชื้อเพลิงธรรมชาติ กรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ ร่วมเสวนา โดย พล.อ.อ.ประจินกล่าวว่า พลังงานเป็นโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมของประเทศ ซึ่งทุกฝ่ายต้องสร้างความเข้าใจให้กับประชาชนอย่างทั่วถึง เพื่อเดินหน้านโยบายพลังงานให้เพียงพอต่อความ ต้องการใช้พลังงานของประเทศ

ด้านนายพรายพลกล่าวถึงการเปิดประมูลแหล่งบงกช-เอราวัณ ซึ่งเป็นแหล่งเก่าที่จะสิ้นสุดสัญญาสัมปทานในปี 65-66 ว่า ภาครัฐควรใช้วิธีการประมูลแบบแบ่งปันผลผลิต หรือพีเอสซี โดยกำหนดผลตอบแทนภาครัฐและจูงใจการลงทุนเพื่อให้เกิดความมั่นคงด้านพลังงาน และควรเร่งเปิดประมูลแหล่งปิโตรเลียมรอบ 21 โดยเร็วที่สุด เพราะรัฐได้ประโยชน์ทั้งภาษี ค่าภาคหลวง และเกิดการลงทุนต่อเนื่องคิดเป็นมูลค่าราว 100,000 ล้านบาทต่อปี

ขณะที่นายศุภลักษณ์กล่าวว่า ขณะนี้กรมฯ กำลังหาทางที่จะยืดอายุการผลิตของแหล่งบงกช-เอราวัณ ให้รักษาระดับการผลิตในอัตราปัจจุบันให้นานที่สุด เพื่อรองรับความต้องการใช้พลังงานที่เพิ่มขึ้น เนื่องจากการเปิดประมูลสัมปทานปิโตรเลียมล่าช้ากว่าแผนเดิมมาก ซึ่งล่าสุดได้เจรจากับผู้รับสัมปทานทั้ง 2 ราย คือบริษัท ปตท.สผ.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) ปตท.สผ. และบริษัท เชฟรอน (ประเทศไทย) ให้คงกำลังผลิตเดิม ไปจนถึงปี 2562-2563 จากเดิมจะต้องลดกำลังการผลิตลงในปี 2561 ส่วนนายวีระศักดิ์ พึ่งรัศมี อธิบดีกรมเชื้อเพลิง กล่าวว่า กำลังหารือกับกรม สรรพากรเพื่อหาช่องทางจูงใจให้เอกชนร่วมยืดอายุแหล่งผลิตออกไป เช่น การนำค่าเสื่อมจากการลงทุนแหล่งปิโตรเลียมไปหักค่าใช้จ่ายภายใน 5 ปี หรือจะนำหักค่าใช้จ่ายในแหล่งผลิตอื่นได้หรือไม่

ด้านนายเจน นำชัยศิริ ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวว่า ภาคเอกชนคำนึงถึงมากที่สุดคือ เสถียรภาพความมั่นคงทางพลังงาน ดังนั้น ภาครัฐต้องวางแผนรองรับการใช้พลังงานของประเทศให้เพียงพอ ซึ่งในอนาคตภาครัฐต้องเตรียมพร้อมรองรับความต้องการใช้ไฟฟ้าที่จะเพิ่มขึ้นอย่างมาก ทั้งจากรถยนต์ไฟฟ้าหรือ EV และโครงการรถไฟฟ้าความเร็วสูงและรถไฟทางคู่

ขณะที่ฝั่งผู้สนใจประมูลสัมปทาน นายสมพร ว่องวุฒิพรชัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม (ปตท.สผ.) กล่าวว่า ปตท.สผ.อยู่ระหว่างรอดูเงื่อนไขการประมูล (ทีโออาร์) แหล่งปิโตรเลียมรอบที่ 21 ว่าจะมีรูปแบบอย่างไร แต่ยืนยันว่าจะยื่นประมูลอย่างแน่นอน

นายไพโรจน์ กวียานันท์ ประธานกรรมการบริหาร เชฟรอน กล่าวว่า บริษัทฯขอดูเงื่อนไขการประมูล (ทีโออาร์) ก่อนว่าจะเป็นรูปแบบใด ซึ่งคาดว่ากระทรวงพลังงานจะประกาศภายในเดือน ส.ค.2560 นี้ อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่าบริษัทจะยังคงลงทุนในประเทศไทยเป็นเวลา 100 ปี จากปัจจุบันลงทุนในไทยมาแล้วไม่ต่ำกว่า 50 ปี.

7 ก.ค. 2560 01:41 ไทยรัฐ