วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไม่กลัวตาย จะสู้เพื่อลูก! ลุยเอาผิดอาญา-แพ่ง คดี นรต.โดดร่มเสียชีวิต

พ่อ 'โยโย่' นักเรียนนายร้อย กระโดดร่ม แต่ร่มไม่กาง ก่อนตกลงมาเสียชีวิตพร้อมเพื่อน เมื่อปี 57 ต่อหน้าครอบครัว ยันเอาผิดคนเกี่ยวข้องทั้งอาญาและแพ่ง บอกไม่กลัวตาย แม้โดนขู่ จะสู้เพื่อทวงความยุติธรรมให้ลูก ...

คดีนักเรียนนายร้อยกระโดดร่ม แต่ร่มไม่กาง จนเสียชีวิต 2 ราย ร่าง "น้องโยโย่" และ "น้องฟิวส์" ร่วงลงสู่พื้นดินเสียชีวิตคาที่ ต่อหน้าต่อตาพ่อแม่และครอบครัวที่ไปเฝ้าดูการกระโดดร่มครั้งแรกในชีวิต เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อปี 2557 การฟ้องร้องยังไม่จบ เพราะ นายสาธร พุทธชัยยงค์ พ่อของ "น้องโยโย่" หรือ "นรต.ชยากร พุทธชัยยงค์" 1 ในผู้เสียชีวิต ยังเดินหน้าฟ้องคดีอาญา เพราะต้องการให้คนที่ร่วมกระทำการทุจริตต่ออุปกรณ์การกระโดดร่มในครั้งนั้นได้รับโทษ ต้องการความรับผิดชอบที่ไม่ใช่เพียงจำนวนเงินที่ชดใช้ให้ และต้องการให้คดีนี้เป็นคดีตัวอย่าง 

วันที่ 6 ก.ค. รายการ ถามตรงๆกับจอมขวัญ พูดคุยกับ ทนายอนันต์ชัย ชัยเดช และ นายสาธร พุทธชัยยงค์ บิดาของ นักเรียนนายร้อยตำรวจชยากร พุทธชัยยงค์ หรือ น้องโยโย่ 1 ในผู้เสียชีวิต จากเหตุการณ์ดังกล่าว

ด้าน ทนายอนันต์ชัย เผยว่า ตอนนี้คดีแพ่งคืบหน้ามากกว่าคดีอาญา ซึ่งตอนนี้อยู่ชั้นอัยการ โดยโชคดีที่เราเห็นสำนวนแล้ว ประการแรกที่เห็นคือ การกระทำความผิดครั้งนี้ เป็นการกระทำผิดโดยเจ้าหน้าที่รัฐทั้งหมด ซึ่งทั้งหมดจะโดนมาตรา 157 หมด ซึ่งเรื่องนี้เกี่ยวพันกับการทุจริต

ขณะที่ นายสาธร กล่าวว่า ตอนนี้ต้องถามคนทำ ว่าทำให้เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นมาได้อย่างไร ไม่ได้เอาสลิงของจริงมาใส่ ซึ่งตอนนี้ตนมั่นใจว่า มีการทุจริต ส่วนวันนี้ที่เห็นว่ากังวล เพราะทุกครั้งที่ต้องพูดเกี่ยวกับลูก ก็จะรู้สึกแย่

ด้าน ทนายอนันต์ชัย กล่าวยืนยันว่า คดีนี้ไม่กลัวแพ้ และมั่นใจว่า ต้องมีคนติดคุก ซึ่งตอนนี้จำเลยแต่ละหน่วยงานก็ให้การแย้งกัน

นายสาธร กล่าวต่อว่า ผมบอกกับลูกทุกครั้ง ที่ต้องมาทำเรื่องนี้ว่า วันนี้ป๊าไปทำอะไรมา ซึ่งป๊าจะทำให้ถึงที่สุด 3ปีกว่าที่ผ่านมา สุขภาพจิตค่อนข้างแย่ และอาจส่งผลต่อร่างกาย เพราะเราต่อสู้ตลอด และมีแรงกดดันต่างๆมากมาย แต่ไม่ได้ทำให้เปลี่ยนเป้าหมายในการต่อสู้คดี ผมจะดำเนินคดีต่อผู้ที่กระทำผิด ทั้งอาญาและแพ่ง ผมเคยถูกขู่ฆ่ามาแล้ว คนเราจะตายเมื่อไหร่ก็ได้ ซึ่งวันนี้ตอบได้สั้นๆ คือ ไม่กลัวตาย แล้ว 

"คิดถึงมาก ขอโทษเขาทุกเช้า ขอโทษที่ให้เขาเข้ามาตรงนี้ จนนำไปสู่ความตาย แต่ก็บอกกับเขาว่า ความยุติธรรมที่โย่ไม่ได้รับ ป๊าจะสู้เพื่อโย่ให้ถึงที่สุด" นายสาธร กล่าว.

พ่อ 'โยโย่' นักเรียนนายร้อย กระโดดร่ม แต่ร่มไม่กาง ก่อนตกลงมาเสียชีวิตพร้อมเพื่อน เมื่อปี 57 ต่อหน้าครอบครัว ยันเอาผิดคนเกี่ยวข้องทั้งอาญาและแพ่ง บอกไม่กลัวตาย แม้โดนขู่ จะสู้เพื่อทวงความยุติธรรมให้ลูก ... 7 ก.ค. 2560 01:28 7 ก.ค. 2560 01:35 ไทยรัฐ