วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เจ้าของคลังเก็บข้าว โครงการรับจำนำ ปี 57 ร้องโดนเชิดค่าเช่า

สาวใหญ่ เจ้าของโกดังให้เช่าคลังเก็บข้าว โครงการรับจำนำ ปี 57 ร้องสื่อ หลังโดนเชิดค่าเช่าหลายล้าน จ่ายเป็นเช็คเด้งแทน ซ้ำมีมอด-แมลงขึ้นจำนวนมาก จนวัดที่อยู่ติดกันมาร้องเรียน ขณะที่ อตก. เข้ารมยา แก้ปัญหาเบื้องต้น ...

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 6 ก.ค. 2560 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจาก นางสุดใจ ศักดิ์สุดใจ เจ้าของคลังสุดใจหลัง 5 อ.สรรคบุรี จ.ชัยนาท ว่า ในช่วงโครงการรับจำนำข้าวเปลือกนาปี ปีการผลิต 2556/2557 ได้ให้ นายอัคครัชต์ ลาภบุญเรือง เช่าคลัง เพื่อรับฝากเก็บข้าวสารขององค์การตลาดเพื่อการเกษตร หรือ อตก. ตั้งแต่ช่วงวันที่ 1 มี.ค. 2557 โดยคิดอัตราการเก็บกระสอบละ 1.50 บาท ต่อเดือน แต่ก็ได้เงินมาเพียงแค่ 4 แสนบาท และเช็คก็ไม่สามารถขึ้นเงินได้อีกจำนวน 2,700,000 บาท ทำให้สูญเสียรายได้และพื้นที่ ที่นำข้าวมาวางเรียงรายไว้อีกจำนวน 192,866 กระสอบ ไม่สามารถเคลื่อนย้ายไปไหนได้ 

ทั้งนี้ เงินค่าเช่าก็ได้มาแค่นั้น และก็ไม่ได้รับมาอีกเลย พอสอบถามเรื่องเงิน เรื่องเช็ค นายอัคครัชต์ ก็บ่ายเบี่ยงและบอกว่า ตนเป็นผู้รับจ้างมาเซ็นเอกสารเท่านั้น โดยมีนายอนันดา แสงประเสริฐ เป็นผู้ว่าจ้าง ทั้งนี้ นายอนันดา เป็นผู้รับผิดชอบในการจ่ายเงินทั้งหมด เรื่องเช็คที่นำไปขึ้นเงินแล้วไม่สามารถขึ้นได้นั้น ก็ได้รับจากนายอนันดา เช่นเดียวกัน พอทำการติดต่อกลับไปยังนายอนันดา ก็ไม่สามารถติดต่อได้อีก

นางสุดใจ เปิดเผยว่า ราคาตามที่ตกลงกัน คือ กระสอบละ 1.50 บาท แต่ตนก็ไม่ได้รับเงินตามจำนวนที่ตกลงกันไว้ โกดังก็ไม่สามารถใช้ประโยชน์อะไรได้ เพราะข้าววางจนเต็มโกดัง ไม่มีใครมาขนย้ายออกไป จึงทำเรื่องร้องเรียนไปยังสำนักนายกฯ ผอ.อตก. และหน่วยงานต่างๆที่เกี่ยวข้อง แต่ก็ถูกเพิกเฉย จึงไปแจ้งความเอง ทั้งเรื่องเช็ค เรื่องถูกฉ้อโกง แต่เรื่องก็เงียบมาจนถึงตอนนี้ แต่พอไปสอบถาม ทาง อตก. ก็ได้คำตอบกลับมาว่า เงินดังกล่าวได้ถูกเบิกจ่าย และให้ไว้กับ นายอนันดา แล้ว ตามค่าเช่าโกดัง ตั้งแต่วันที่ 1 มี.ค.2557 - 30 มิ.ย. 2559 รวมทั้งสิ้นเป็นเงิน 12,696,278 บาท แต่มีเงินตกมาถึงตนแค่ 4 แสน ซึ่งยังเป็นคำถามที่คาใจอยู่จนทุกวันนี้ เพราะเงินก็ไม่ได้ โกดังก็ใช้ประโยชน์อะไรไม่ได้

ล่าสุด เมื่อช่วงเดือน ส.ค. 2559 ได้มีการเปิดประมูลขายข้าวให้ บริษัทแห่งหนึ่ง แต่ก็นำออกไปเพียงแค่ 43,711 กระสอบ จากเดิม 236,577 กระสอบ โดยทางบริษัทอ้างว่า ข้าวใช้บริโภคและเป็นอาหารสัตว์ไม่ได้ ต้องใช้ในอุตสาหกรรม ซึ่งเหลือข้าวค้างไว้ในคลังและไม่มีการรมยามา 2 ปี กว่าแล้ว ทำให้มีมอดและแมลงจำนวนมาก จนวัดสองพี่น้อง ที่อยู่ติดกับโกดัง มาร้องเรียนกับตนให้รีบจัดการแก้ไขโดยด่วน โดยในตอนนี้เดือดร้อนมาก เงินก็ไม่ได้ทั้ง แต่ต้องมาเสียค่าน้ำ ค่าไฟ ค่ายาม ค่าภาษีเทศบาล จึงอยากวอนขอให้ผู้เกี่ยวข้อง เข้ามาแก้ไข หรือหาคนมารับผิดชอบเรื่องดังกล่าวด้วย 

ล่าสุดวันนี้ ทางเจ้าหน้าที่ของ องค์การตลาดเพื่อการเกษตร ได้นำกำลังคน มาทำการรมยาข้าว เพื่อแก้ไขในเบื้องต้นก่อน ส่วนทางออกเรื่องนี้นั้น กำลังอยู่ในขั้นตอนของการดำเนินการทีละขั้นตอน และจะเร่งดำเนินการอย่างเร็วที่สุด.

สาวใหญ่ เจ้าของโกดังให้เช่าคลังเก็บข้าว โครงการรับจำนำ ปี 57 ร้องสื่อ หลังโดนเชิดค่าเช่าหลายล้าน จ่ายเป็นเช็คเด้งแทน ซ้ำมีมอด-แมลงขึ้นจำนวนมาก จนวัดที่อยู่ติดกันมาร้องเรียน ขณะที่ อตก. เข้ารมยา แก้ปัญหาเบื้องต้น ... 6 ก.ค. 2560 22:45 ไทยรัฐ