วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดราม่าชุดมิสแกรนด์ ลพบุรี หนุ่มนักออกแบบโวยถูกขโมยไอเดีย!!

เวทีมิสแกรนด์ ไทยแลนด์ เพิ่งจะได้รับคำชื่นชมล้นหลามจากการจัดประกวดชุดประจำชาติของแต่ละจังหวัด ที่ทำได้อย่างสวยงาม อลังการ แต่ล่าสุดเหมือนจะมีดราม่า เมื่อนักออกแบบหนุ่ม โพสต์เฟชบุ๊กบอกว่าตนออกแบบชุดให้กับมิสแกรนด์ ลพบุรี แต่คนว่าจ้างกลับนำงานที่ตนออกแบบไปให้คนอื่นทำ และไม่ได้ให้ค่าจ้างกับตนแต่อย่างใด

โดยข้อความที่หนุ่มนักออกแบบโพสต์ไว้คือ

"#ขอแสดงความรู้สึก" โพสต์นี้ไม่ได้อยากจะสร้างกระแสดราม่ารึกระแสอะไร ก่อนอื่นขอบอกว่าผมไม่ได้มีอคติกับ #มิสแกรนด์ลพบุรี ชาวลพบุรีอย่างหนึ่งอย่างใด แต่ขอใช้พื้นที่นี้ในการแสดงความรู้สึกในด้านลบกับเบื้องหลังผู้ที่เกียวข้องในการเตรียมชุดมิสแกรนด์ ของจังหวัดนี้ อาจะเรียกว่า #ทรัพย์สินทางปัญญาก็คงไม่เต็มปากนัก เพราะ"น้ำท่วมปาก" 

ผมเองเริ่มจากเมื่อหลายเดือนก่อนบุคคลในเฟซบุ๊กท่านนึงแอดมา ชื่อเล่นนาม คุณเอส ได้มาถามผมเรื่องเครื่องแต่งกายโบราณในศิลปะลพบุรีและได้จอให้ผมร่างออกแบบเฉพาะเครื่องประดับชุดศิลปะลพบุรีแบบประยุกต์ให้ดูแปลกใหม่ไม่ซ้ำใครเพื่อใช้ให้นางงามใส่ประกวดมิสแกรนด์ในปีนี้

ผมก็ค้นข้อมูลตัวอย่างให้และรีบร่างแบบชุดถ่ายส่งให้คุณเอสดู(ภาพร่างสีไม้และลายเส้นเครื่องประดับ) โดยผมได้ต้นแบบเครื่องประดับจากพระทรงเครื่องศิลปะลพบุรี(ในภาพออนไลน์จากหอสมุด) หรือที่เรียกว่าพระเทริดขนนก มาประยุกต์ออกแบบ ซึ่งทางคุณเอสก็โอเคและตกลงราคากันเรียบร้อยจึงว่าจ้างให้ผมทำเครื่องประดับชุดนี้ให้ จากวัสดุปะเก็นกระแหนะลายปิดทอง(โดยผมพลาดที่ไม่ได้คิดเรื่องค่าออกแบบล่วงหน้า) และรอที่จะให้เขาโอนมัดจำให้ แต่สักพักรู้สึกเงียบๆ จึงตามงานเขาอีกที คุณเอสบอกว่า #ไม่ได้ทำแล้ว ทางจังหวัดจะเป็นผู้จัดทำเอง(เขาบอกว่าน่าจะเป็นศิลปากรลพบุรี)

ผมก็ร้องเรียกอะไรไม่ได้ได้แต่ปล่อยผ่านไป และไม่ได้ติดใจอะไร ไม่ได้ติดต่อสอบถามกันอีกเลย จนไม่กี่วันมานี้มีน้องคนหนึ่งที่เขารับทำเครื่องปะเก็นได้โพสภาพเครื่องประดับคล้ายเทริดขนนกนี้และประจวบกับชุดมิสแกรนด์ที่หลายๆ คนแชร์รวมทั้งทีมงานคุณเอสโพสต์หน้าเฟซ คล้ายกับที่ผมออกแบบ(มีการเพิ่มเติมปรับเปลี่ยนไปด้วย) จึงถามน้องช่างที่ทำเขาก็บอกมาตามคำสัจว่าคุณเอสได้ส่งแบบที่ผมวาดจ้างให้เขาทำโดยที่เขาคิดว่าได้จ้างผมออกแบบมาแล้ว(ทำความเข้าใจกันดีแล้ว ผมไม่โทษช่างที่ทำนะครับ)

เพื่อให้แน่ใจผมจึงทักแชตไปถามคุณเอสอีกครั้งเมื่อคืน(ภาพแชตสุดท้าย) แต่กลับได้คำตอบแก้ตัวว่า "เขาไม่รู้เรื่อง ทางจังหวัดเป็นคนจัดทำ" ซึ่งเป็นการแก้ตัวที่ยิ่งทำให้ความรู้สึกผมลบลงไปอีก และก็ไม่ได้คำตอบจากเขาอีกจนบัดนี้

ผมจึงได้โพสต์นี้เพื่อขอระบายความในใจที่ได้ประสบกับการที่คนๆ นึงเอางานที่เราคิดมาไปหากินอย่างสบายใจโดยไม่ให้เกียรติต่อผลงานที่เราสร้างเลย ไม่ได้ขออนุญาตบอกเราสักคำ ไม่ได้แจ้งว่าจะเอาไปทำอีกทั้งๆ ที่ก่อนหน้าแสร้งว่าไม่ได้ทำแล้ว แต่กลับมาให้เราคิดออกแบบให้ เพื่อ?? ผมไม่ได้จะเรียกร้องเงินทองรึต้องการอะไรแค่อยากจะระบายซึ่งอาจจะเป็นความโง่เขลาไม่ทันคนของผมเองหรือตัวผมฝีมือไม่ดีมีผลงานไม่มากพอให้เขาได้เชื่อมั่น จึงทำให้เกิดเหตุเช่นนี้ขึ้น จะเป็นบทเรียนที่สำคัญของผมและขอขอบคุณนะครับ....#ปล.อาจจะเวิ่นเว้อเพ้อเจ้อต้องขออภัยครับ

เวทีมิสแกรนด์ ไทยแลนด์ เพิ่งจะได้รับคำชื่นชมกรณีที่จัดการประกวดชุดประจำชาติของแต่ละจังหวัด 6 ก.ค. 2560 21:08 ไทยรัฐ