วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วัดดังอ่างทอง ไอเดียเก๋ หล่อเทียนการ์ตูน ดึงดูดเยาวชนร่วม

วัดดังอ่างทอง ไอเดียเก๋ หล่อเทียนการ์ตูน ดึงดูดเยาวชนร่วมประเพณีไทยหล่อเทียนจำนำพรรษา ทั้ง น้องหมี โดราเอมอน คิตตี้ สร้างรอยยิ้มให้กับผู้พบเห็น

 

วันที่ 6 ก.ค. ที่บริเวณ วัดโบสถ์ ต.ย่านซื่อ อ.เมือง จ.อ่างทอง ได้มีการจัดงานร่วมประเพณีบุญเข้าพรรษา หล่อเทียนจำนำพรรษา ถวาย 9 วัด ในวันที่ 6-8 ก.ค.60 โดยภายในงาน มีการจัดพิธีหล่อเทียนแบบโบราณ และสิ่งที่สะดุดตา และสร้างรอยยิ้ม กับผู้มาร่วมงาน เป็นเทียน ที่ใช้ในการหล่อ ได้จัดเป็นรูปทรงต่างๆ ไม่ว่า จะเป็นลักษณะทองแท่ง รูปการ์ตูน น้องหมี โดราเอมอน คิตตี้ ซึ่งเป็นตัวการ์ตูนที่เด็กๆ ชื่นชอบรวมถึง รูปดอกไม้ต่างๆ

ด้าน พระอาจารย์อดุล น้อยฝอยธรรม พระลูกวัด กล่าวว่า การที่ทางวัดได้จัดทำ เทียนลวดลายต่างๆ โดยเฉพาะลวดลายการ์ตูนเป็นแนวคิด ของท่านพระครูกิติยาพินันท์ เจ้าอาวาสวัดโบสถ์ จุดประสงค์ เพื่อเป็นสิ่ง ดึงดูดความสนใจให้กับ พุทธศาสนิกชน โดยเฉพาะในกลุ่มของเยาวชนนักเรียน นักศึกษา ให้ร่วมทำบุญกันมากขึ้น ซึ่งพิธีหล่อเทียนจำนำพรรษา ในช่วงวันสำคัญวันเข้าพรรษา ถือได้ว่า เป็นประเพณีไทยที่ควรอนุรักษ์และสืบสานวัฒนธรรมสืบต่อกันไป นอกจากนี้ ภายในงานยังมีการตักไข่ลุ้นโชค โดยรายได้ จะนำไปซ่อมแซมบูรณะศาลาการเปรียญและนำไปเป็นทุนอาหารกลางวัน ให้กับเด็กนักเรียน โรงเรียนวัดโบสถ์.

วัดดังอ่างทอง ไอเดียเก๋ หล่อเทียนการ์ตูน ดึงดูดเยาวชนร่วมประเพณีไทยหล่อเทียนจำนำพรรษา ทั้ง น้องหมี โดราเอมอน คิตตี้ สร้างรอยยิ้มให้กับผู้พบเห็น 6 ก.ค. 2560 20:08 ไทยรัฐ