วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โกดังไม้ อายุ41 ปี พังถล่ม ย่านสมุทรปราการ ที่แท้ ปลวกแทะ

โกดังเก็บไม้แปรรูปขนาดใหญ่ย่านปากน้ำ พังถล่มลงมาทั้งหลัง คนงานหนีตายรอดหวุดหวิด สรุปสาเหตุปลวกแทะ เพราะตัวอาคารเป็นไม้ทั้งหมด โดยมีอายุกว่า 41 ปี 

วันที่ 6 ก.ค.2560 ร.ต.อ.ศรัณยพัชร์ บุญรังศรี รอง สว.(สอบสวน) สภ.เมืองสมุทรปราการ รับแจ้งเหตุโกดังโรงไม้ ร้านเจริญชัยปากน้ำ เลขที่ 332 ถนนสุขุมวิท ต.ปากน้ำ อ.เมือง จ.สมุทรปราการ ซึ่งเป็นโกดังเก็บไม้และค้าวัสดุก่อสร้างชั้นเดียวได้เกิดถล่มล้มพับลงมาทั้งโกดัง หลังรับแจ้งจึงประสานเจ้าหน้าที่การไฟฟ้านครหลวงและมูลนิธิร่วมกุศลสมุทรปราการ พร้อมหน่วยกู้ชีพเดินทางเข้าตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุ อยู่ริมถนนสุขุมวิท เป็นโกดังไม้ชั้นเดียวหลังคามุงกระเบื้อง เนื้อที่กว่า 3 ไร่โครงสร้างหลังคาและตัวอาคารซึ่งทำด้วยไม้ได้พังถล่มลงมาทั้งโกดัง ทับข้าวของและวัสดุก่อสร้างได้รับความเสียหาย โดยหลังคากันสาดด้านหน้าพังลงมาพาดกับสายไฟฟ้าโครงสร้างหลังคาล้มลงมากระแทกเสาไฟฟ้าที่อยู่ด้านหน้าหัก ไป 1 ต้น เจ้าหน้าที่การไฟฟ้านครหลวงสมุทรปราการ ได้เข้าทำการตัดกระแสไฟ นอกจากนี้กันสาดด้านหน้าอาคารสำนักงานของร้านดังกล่าว ที่ปลูกสร้างอยู่ติดกันได้ถล่มตกลงมาทั้งแผง ทับรถจักรยานยนต์ ได้รับความเสียหายไป 1 คัน

โชคดี ขณะเกิดเหตุ คนงานของร้านค้าไม้บางส่วน ได้ออกไปส่งสินค้า ส่วนคนงานที่เหลือและทำงานอยู่ในโกดังเก็บไม้ดังกล่าว ได้ยินเสียงไม้ลั่น และโครงสร้างเริ่มทรุดเอียงได้พากันวิ่งหนีตายออกไปทางด้านหลังโกดังได้ทัน จึงไม่มีใครได้รับบาดเจ็บขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้าตรวจสอบโครงสร้างของโกดังที่ถล่มลงมาทั้งหมด ได้พบว่า เนื้อไม้โครงสร้างถูกปลวกแทะกินเนื้อไม้จนหมด

นายประวิทย์ ว่องอรุณ อายุ 66 ปี เจ้าของโรงไม้ ได้กล่าวว่าโกดังโรงเก็บไม้แปรรูปที่เกิดเหตุสร้างมาแล้วกว่า 41 ปี ซึ่งโครงสร้างทั้งหมดทำด้วยไม้ และก่อหน้านี้เมื่อประมาณ 2-3 วัน คนงานได้ยินเสียงลั่นของไม้ดังเป็นระยะๆ ตนจึงคิดเอาไว้ว่า จะรื้อเพื่อซ่อมแซมเนื่องจากโกดัง ดังกล่าวปลูกสร้างมานานกว่า 41 ปีแล้ว แต่ที่ยังไม่รื้อเนื่องจากช่วงนี้ฝนตกลงมาทุกวัน และไม่คิดว่า มันจะถล่มลงมาเร็วแบบนี้

หลังเกิดเหตุว่าที่ พันตรีสุทัศน์ ใจเย็น รองปลัดเทศบาลนครสมุทรปราการ พร้อมด้วยผู้อำนวยการกองช่าง และเจ้าหน้าที่เทศบาลนครสมุทรปราการ ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบและปิดกั้นพื้นที่ ที่เกิดเหตุไว้เป็นพื้นที่อันตรายห้ามใครเข้าใกล้ เนื่องจากยังมีโครงสร้างหลังคาบางส่วนยังค้ำอยู่กับเสาไฟฟ้าที่หักเป็นสองท่อนมีสายเคเบิลดึงอยู่จึงยังไม่ล้มลงมา ขณะเดียวกัน ทางเจ้าของร้านได้ให้คนงานในร้านช่วยกันทำการรื้อถอนโครงสร้างโกดังที่ถล่มลงมาก่อนเพื่อเคลียร์พื้นที่ ให้เจ้าหน้าที่ได้ทำงานสะดวกขึ้น

เบื้องต้น เจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่า สาเหตุที่ทำให้โกดังโรงไม้ดังกล่าวถล่มลงมานั้นน่าจะเกิดจากที่โรงไม้ดังกล่าวปลูกสร้างด้วยไม้ทั้งหมด และปลูกสร้างมานานกว่า 41 ปีปลวกได้กัดกินเนื้อไม้ของเข้าโกดังจนได้รับความเสียหายทั้งหมดจึงทำให้รับน้ำหนักโครงหลังคาไม่ไหวจึงทำให้ถล่มลงมาดังกล่าว

โกดังเก็บไม้แปรรูปขนาดใหญ่ย่านปากน้ำ พังถล่มลงมาทั้งหลัง คนงานหนีตายรอดหวุดหวิด สรุปสาเหตุปลวกแทะ เพราะตัวอาคารเป็นไม้ทั้งหมด โดยมีอายุกว่า 41 ปี 6 ก.ค. 2560 20:00 ไทยรัฐ