วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บ้านหลังสุดท้ายถึงผีแน่นอน! ฟังแล้วขนลุก ทำบุญ 'โลงศพ' อย่างไรให้ได้ใบมรณบัตร

ถ้าพูดถึงเรื่อง "ทำบุญ" คนไทยอย่างเราๆ ไม่มีใครปฏิเสธแน่นอน มีน้อยก็ทำน้อย มีมากก็ทำมาก อยากทำเท่าไรก็ไม่ว่ากัน เอาตามกำลังทรัพย์ กำลังความศรัทธา ซึ่งก็มีการทำบุญในหลายรูปแบบ อย่างทำบุญ ตักบาตร ไหว้พระ ถวายสังฆทาน ปล่อยปลา ทอดผ้าป่า ทอดกฐิน บริจาคสิ่งของ ให้ทาน ทุกอย่างล้วนเรียกว่า ทำบุญ

เฉกเช่นเดียวกับการ "ทำบุญโลงศพ" ที่หลายคนมีความเชื่อว่า การบริจาคโลงศพหรือทำบุญโลงศพ ให้กับศพที่ยากไร้ ที่ไม่มีเงินซื้อโลงศพ เสมือนการสร้างบ้านให้คนอยู่ ซึ่งเชื่อว่าจะได้อานิสงส์แรง ต่ออายุให้ยืนยาว และเป็นการสะเดาะเคราะห์ต่ออายุให้กับตัวเองด้วย

ทั้งนี้ การทำบุญโลงศพ ก็สามารถทำได้หลายที่ อย่างตามมูลนิธิหรือวัดต่างๆ ก็มีเช่นกัน แต่วันนี้ ไทยรัฐออนไลน์ จะพาไปรู้จักสถานที่แห่งนี้ ซึ่งรับทำบุญโลงศพ เพื่อให้กับศพที่ไร้โลงจริงๆ ซึ่งที่นี่หลายคนอาจรู้จักชื่อเสียงเป็นอย่างดี แต่อาจไม่เคยรู้มาก่อน ว่าเขาก็รับบริจาคโลงศพเพื่อคนยากไร้ด้วยหรือ?

"สุริยาหีบศพ" ถ้าพูดแบบนี้อาจกว้างไป เพราะนามสกุลสุริยเสนีย์ มีอยู่ทั่วประเทศ "โกญจนาท สุริยเสนีย์" บอกกับ ไทยรัฐออนไลน์ ว่า นามสกุลเราทำหีบศพกันหมดทั้งตระกูลเลย

"โกญจนาท" ทายาทสุริยาหีบศพย่านศิริราช เปิดเผยกับเราถึงเรื่องราวดังกล่าว หลังจากที่เราเดินทางไปทำบุญพร้อมกับเพื่อน โดยไม่ทราบมาก่อนว่า ที่นี่มีเรื่องราวน่าสนใจอยู่มาก ซึ่งพอพูดคุยกันแล้ว รู้สึกถึงประโยชน์ในการเขียนเรื่องราวการบริจาคโลงศพนี้ เพื่อเผยแพร่ให้กับคนที่ไม่รู้ และบอกบุญต่อไปยังคนที่ต้องการโลงศพ (ย้ำว่าต้องการโลงศพ) ไม่ว่าจะเหตุผลใด เช่น ยากจน ยากไร้ ไร้ญาติ ที่สุริยาหีบศพ จะช่วยคุณได้

รับบริจาคเงิน ซื้อ 1 โลงศพ

การทำบุญโลงศพนั้นมีหลายลักษณะ อย่างตามมูลนิธิต่างๆ ที่เราสามารถบริจาคเท่าไรก็ได้นั้น ก็เป็นเรื่องดีที่ทุกคนได้ทำบุญร่วมกันในการซื้อโลงศพ 1 โลง แต่ถ้าพูดถึงอีกแบบหนึ่ง อย่างคนที่ต้องการทำบุญโลงศพจริงๆ ก็มีหลายคนที่ต้องการซื้อโลงศพ 1 โลง เพื่ออุทิศให้แก่ผู้เสียชีวิต 1 คน เราจึงคิดว่าในเมื่อเราขายหีบศพ ทำไมคนจะทำบุญกับเราโดยตรงไม่ได้ ซึ่งเราก็เปิดรับบริจาค ด้วยการให้ทำบุญซื้อโลงศพ 1 โลง ในราคา 1,500 บาท ซึ่งก็เป็นราคาขายปกติ

ช่วยคนครั้งสุดท้าย เมื่อเป็นศพแล้ว

ถามว่าเงิน 1,500 บาท เพียงพอมั้ยกับค่าโลง ตอบว่าเพียงพอ แต่เหนือจากนั้น ก็มีค่ายาฉีดศพ อุปกรณ์เคลื่อนย้ายศพ ค่าขนส่ง ค่าเดินทาง หากศพนั้นอยู่ไกล ซึ่งเราก็พร้อมช่วยเหลือในส่วนนี้ ก็ถือว่าช่วยเหลือกันไป ถือว่าเป็นครั้งสุดท้ายให้แก่ชีวิตมนุษย์ที่สิ้นลมหายใจแล้วคนหนึ่ง

ไม่มีใครรู้...เราบริจาคโลงศพ

ปัจจุบันก็มีคนมาขออยู่ตลอดเวลา อย่างสภาสังคมสงเคราะห์ฯ โรงพยาบาลศิริราช พระตามวัด ประธานชุมชน จะเป็นคนขอให้ แต่ก็ปริมาณไม่มากนัก เนื่องจากไม่มีใครรู้ นี่เหตุผลที่อยากบอกให้ฟังมากๆ คือเราอยากให้คนรับรู้ว่า มีคนมาทำบุญโลงศพกับเรามากพอสมควร ตอนนี้มีซองเป็นร้อยๆ ซองแล้ว แต่กลับกันไม่มีใครทราบว่า เราพร้อมมอบโลงศพให้ศพที่ยากไร้จริงๆ

ใบมรณบัตรปริศนา

สมมติมีคนมาขอที่สุริยาฯ เราก็ตรวจสอบที่มาที่ไป ไม่ใช่มาหลอกลวง หรือมิจฉาชีพ เพราะบางคนก็หากินกับคนตายจริงๆ จากนั้นเราก็จะนำซองจดหมายที่เขียนรายละเอียดชื่อที่อยู่ ที่หน้าซองจดหมายไว้ด้วยลายมือคุณเองนั้นขึ้นมา และนำใบมรณบัตรที่ญาติเขาให้เรา ใส่ซองลงไป และจัดส่งไปยังที่อยู่ของคุณ นี่แหละที่จะทำให้คุณรู้ว่า คุณได้ทำบุญด้วยการบริจาคโลงศพให้แก่ศพที่ยากไร้ ที่ชื่อว่าอะไร ชายหรือหญิง ตายด้วยสาเหตุอะไร

การทำบุญล่วงหน้า

คนมาทำบุญโลงศพกับเราเยอะระดับหนึ่ง แต่ส่วนใหญ่ก็ต้องแปลกใจ ทำไมไม่ได้รับใบมรณบัตรตามที่เราว่าสักที นั่นเพราะไม่มีใครมาขอโลงศพ เราเลยไม่รู้จะทำอย่างไร จะว่าไปก็เหมือนการทำบุญล่วงหน้า

คนตายไม่เยอะ คนใจบุญเยอะ

เราทำแบบนี้มาเป็นสิบๆ ปีแล้ว ตั้งแต่ผมยังเด็ก จนตอนนี้ผมอายุ 48 แล้ว แต่คนไม่ค่อยรู้ในวงกว้าง คือเราไม่ได้ประกาศอะไร เพราะคนมาขอไม่ทันหรอก คนตายไม่ได้เยอะในแต่ละวัน แต่คนใจบุญนั้นเยอะกว่า บางทีก็คิดว่าจะเอาเงินนี้ไปทำบุญรูปแบบอื่นหรืออย่างไรดี แต่คิดไปคิดมา ก็กลัวจะเสียความตั้งใจของคนมาทำบุญโลงศพ

ความเชื่อ ทำบุญโลงศพ

คนไทยใจบุญอยู่แล้ว เพราะความเชื่อความศรัทธา โดยการทำบุญโลงศพ เราเชื่อว่าเป็นการต่ออายุ แต่ 4-5 ปีที่ผ่านมา จะเห็นว่าที่ไหนๆ ก็ตั้งโลงศพเพื่อรับบริจาค ซึ่งจริงๆ ส่วนตัวผม ผมว่า การทำบุญโลงศพ คือการซื้อโลงศพ ที่เหมือนการต่อชะตาชีวิตให้ตัวเอง แต่วัตถุประสงค์หลักๆ คือการได้ช่วยเหลือคน และเพื่อความสบายใจ อย่างบางคนมาทำเพราะพ่อแม่ป่วย ก็เลยอยากทำบุญต่ออายุให้พ่อแม่ ซึ่งแน่นอน ต้องได้ผลในแง่ของกำลังใจ สุขภาพก็จะได้ดีขึ้นตามมา

เดือดร้อน แจ้งมา!

จริงๆ การทำบุญหีบศพ มันก็มีทุกที่นะ อย่างร้านหีบศพ ถ้าเราเดือดร้อนเข้าไปขอเขา ผมว่า เขาก็ให้นะ ทุกที่สมาคม มูลนิธิต่างๆ ก็มีบริจาคโลงศพหมด เอาจริงๆ ผมไม่ได้อยากให้คนมาทำบุญเยอะๆ แต่อยากให้มีคนมาขอรับบริจาคโลงศพมากกว่า ถ้ายากจน เดือดร้อน เรายินดีมากๆ แต่ไม่ใช่ร่ำรวย มีเงินทองแล้วมาขอนะ ก็ผิดวัตถุประสงค์การทำบุญของเราและคนบริจาค

ขั้นตอนการทำบุญโลงศพกับสุริยาหีบศพ

1. นำเงินบริจาค 1,500 บาท ใส่ซอง
2. เขียนชื่อ ที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ผู้ทำบุญบนหน้าซองจดหมาย
3. จุดธูปไหว้พระ พร้อมสวดนะโม 3 จบ
4. กล่าวตามบทนำสวด บอกชื่อนามสกุล และขออุทิศส่วนบุญครั้งนี้ให้ตัวเองหรือคนอื่น
5. กรวดน้ำให้เสร็จสรรพ นำน้ำไปรดที่ต้นไม้
6. รอรับใบมรณบัตร หากเมื่อนั้นซองบริจาคคุณถึงคิวทำบุญ

เรื่องราวดีๆ แบบนี้ ย้ำกันอีกที ไม่ได้มาโฆษณาความดีของใคร เราทำบุญด้วยใจ เขาช่วยด้วยใจ คนรับก็ซาบซึ้งใจ โดยเฉพาะการได้ช่วยศพที่เดือดร้อนจริงๆ มันยิ่งกว่าการทำบุญครั้งไหนๆ

บอกไว้ก่อนถ้าไม่สะดวก ก็ไม่ต้องดิ้นรนไปทำแต่อย่างใด เพื่อนมนุษย์ด้วยกัน ยังช่วยกันได้อีกหลายทาง แค่คุณๆ มีความตั้งใจจริง และมีจิตใจที่ดี แค่เก็บเงิน 20 บาทส่งคืนเจ้าของ พาคนแก่ข้ามถนน แค่นี้ก็ได้บุญได้ทำความดีเช่นกัน แต่ถ้าเรื่องราวเหล่านี้จะช่วยคนได้ ก็แชร์บอกต่อๆ กันไป และรับรองอานิสงส์ของบุญครั้งนี้ ก็คงอยู่กับคุณ...อย่างแน่นอน!

ถ้าพูดถึงเรื่อง "ทำบุญ" คนไทยอย่างเราๆ ไม่มีใครปฏิเสธแน่นอน มีน้อยก็ทำน้อย มีมากก็ทำมาก อยากทำเท่าไรก็ไม่ว่ากัน เอาตามกำลังทรัพย์ กำลังความศรัทธา ซึ่งก็มีการทำบุญในหลายรูปแบบ อย่าง... 6 ก.ค. 2560 17:16 ไทยรัฐ