วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คาดเงินสะพัด 6.2 พันล้าน วันอาสาฬหบูชา-เข้าพรรษา สูงสุดรอบ 6 ปี

ม.หอการค้าไทยเผยโพลวันอาสาฬหบูชา-เข้าพรรษา คาดเงินสะพัด 6.2 พันล้านบาท สูงสุดรอบ 6 ปี ยัน ทุจริตเงินทอนวัด ไม่มีผลการทำบุญของปชช.

เมื่อวันที่ 6 ก.ค. นางเสาวณีย์ ไทยรุ่งโรจน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยถึงผลสำรวจพฤติกรรมและการใช้จ่ายของประชาชนในช่วงวันอาสาฬหบูชาและวันเข้าพรรษาว่าบรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก โดยประเมินว่าจะมีเงินสะพัดถึง 6,222 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 7.78% เมื่อเทียบกับปีก่อน ถือว่าสูงสุดในรอบ 6 ปี เพราะประชาชนคาดหวังว่า เศรษฐกิจจะดีขึ้น ประกอบกับหยุดยาว 3 วัน ทำให้มีบางส่วนออกไปท่องเที่ยวมากขึ้น จึงทำให้จับจ่ายใช้สอยเพิ่มขึ้นด้วย หรือมีค่าใช้จ่ายเฉลี่ยคนละ 5,355 บาท

ทั้งนี้ ในเทศกาลสำคัญทางศาสนา ประชาชนยังคงทำบุญมากถึง 91% และส่วนใหญ่ 60.6% ตอบว่าจะใช้เงินเพื่อทำบุญเพิ่มขึ้น หรือเฉลี่ยคนละ 5,355 บาท สูงกว่าปีก่อนหน้าที่เฉลี่ยคนละ 4,649 บาท โดยใช้เงินเดือน กับเงินออมมาทำบุญ ทั้งการใส่บาตร ถวายสังฆทาน ทำทาน บริจาค ถวายเงิน ถวายของ แต่ก็มีอีกส่วนหนึ่ง ที่วางแผนจะไปท่องเที่ยวนอกสถานที่ แล้วทำบุญไปด้วย ทั้งในและต่างประเทศ ทำให้การท่องเที่ยวมีบรรยากาศคึกคักตามไปด้วย

นางเสาวณีย์ กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีการทุจริตเงินทอนวัดนั้น พบว่า ไม่มีผลต่อพฤติกรรมการทำบุญของประชาชน โดยส่วนใหญ่ยังคงไปทำบุญที่วัดตามเดิม เพราะศรัทธาในสิ่งศักดิ์สิทธิ์ หากรัฐจะแก้ปัญหาการทุจริตเงินทอนวัดต้องตรวจสอบย้อนกลับช่องทางการเงินรวมของภาครัฐ รวมทั้งมีบทลงโทษที่หนักสำหรับการทุจริตคอร์รัปชันตลอดจนปลูกฝังและสร้างจริยธรรมให้กับข้าราชการ.

ม.หอการค้าไทยเผยโพลวันอาสาฬหบูชา-เข้าพรรษา คาดเงินสะพัด 6.2 พันล้านบาท สูงสุดรอบ 6 ปี ยัน ทุจริตเงินทอนวัด ไม่มีผลการทำบุญของปชช. 6 ก.ค. 2560 16:51 6 ก.ค. 2560 18:08 ไทยรัฐ