วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มอบบ้านหลังใหม่ น้องมิว 'สัปเหร่อจิ๋ว' ยอดกตัญญู

ราชการและเอกชน ร่วมกัน มอบบ้านหลังใหม่ให้ ด.ช.พีรพงษ์ ชูประเสริฐ อายุ 12 ปี หรือ น้องมิว "สัปเหร่อจิ๋ว" ยอดกตัญญู ที่มีจิตอาสาทำหน้าที่สัปเหร่อเผาศพ

หลังจากที่มีการนำเสนอเรื่องราวชีวิตของ ด.ช.พีรพงษ์ ชูประเสริฐ อายุ 12 ปี หรือน้องมิว “สัปเหร่อจิ๋ว” ยอดกตัญยญู ซึ่ง อาศัยอยู่ที่บ้านเลขที่ 20 หมู่ 3 บ้านหูแร่ ต.ทุ่งตำเสา อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา หมู่บ้านเดียวกับ “สน เดอะสตาร์” หรือ สนธยา ชิตมณี ดารานักร้องชื่อดัง ที่มีจิตอาสาทำหน้าที่เป็นสัปเหร่อเผาศพ โดยไม่กลัวผีเหมือนเด็กทั่วๆ ไป รวมทั้งยังช่วยแม่ออกไปกรีดยาง และทำงานรับจ้างทุกอย่างเพื่อหารายได้เลี้ยงครอบครัว เนื่องจากครอบครัวค่อนข้างลำบาก แม่ป่วยโรคประจำตัวหลายอย่าง และต้องอาศัยอยู่ในบ้านที่เก่าทรุดโทรมใกล้พัง จนได้รับเสียงชื่นชมและมีหน่วยงานทั้งภาครัฐ และเอกชนยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือ

ล่าสุด เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 6 ก.ค.256 นายทวีวุฒิ สังข์ศิริ นายอำเภอหาดใหญ่ เดินทางมาเป็นตัวแทนของภาครัฐและเอกชนมอบบ้านให้กับน้องมิว และ นางปรีดา ชูประเสริฐ อายุ 50 ปี มารดา บ้านหลังใหม่ของน้องมิว นี้ ซึ่งภาคเอกชนช่วยกันบริจาคเงินและอุปกรณ์ก่อสร้าง และใช้กำลังของ อส.อำเภอหาดใหญ่ ช่วยสร้างให้ สร้างเสร็จเรียบร้อยแล้วโดยเป็นบ้านปูนชั้นเดียว ที่กว้างขวาง และสะดวกสบายกว่าเดิมมีทั้งห้องหน้าบ้าน ห้องครัว ห้องน้ำ ใช้งบก่อสร้างกว่า 3 แสนบาท โดยมี นายทวีวุฒิ สังข์ศิริ นายอำเภอหาดใหญ่ ยังมอบพระฉายาลักษณ์ ในหลวง รัชกาลที่ 10 เพื่อความเป็นสิริมงคลคู่กับบ้าน รวมทั้งมอบป้ายชื่อบ้าน “จรินยา” ซึ่งเป็นชื่อของผู้ที่บริจาคเงินช่วยสร้างให้ สร้างความดีใจให้กับทั้งสองคนเป็นอย่างมาก ท่ามกลางความยินดีของญาติพี่น้องและเพื่อนบ้านที่เห็นทั้งสองคนมีสภาพความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น

โดยทั้งน้องมิว และแม่ ได้กล่าวขอบคุณทุกคน ที่ให้การช่วยเหลือจนมีบ้านหลังใหม่ได้อยู่อาศัย โดยเฉพาะน้องมิว บอกว่า จะยังคงทำหน้าที่ช่วยเป็นสัปเหร่อ ต่อไป และจะดูแลแม่ให้ดีที่สุด ทุกวันนี้ก็ยังคงออกไปช่วยแม่กรีดยางทุกวัน และยังช่วยงานวัดงานบ้านงานบุญในหมู่บ้านเหมือนเดิม พร้อมกับเรียนหนังสือไปด้วย สัปดาห์ละ2 วัน ในวันพุธและพฤหัสบดี ซึ่งขณะนี้กำลังเรียนอยู่ชั้น ป.4 ที่ศูนย์การศึกษานอกโรงเรียนทุ่งตำเสา และจะเรียนให้สูงขึ้นเท่าที่จะมีโอกาส

ในขณะที่ นายทวีวุฒิ สังข์ศิริ นายอำเภอหาดใหญ่ ได้ย้ำให้น้องมิว ตั้งใจเรียนหนังสือ เพื่อสร้างโอกาสในอนาคต ครอบครัวจะได้ไม่ลำบาก

ด้าน นายบุญช่วย ฉุดฉัดแก้ว อายุ 73 ปี สัปเหร่อวัดหูแร่ ซึ่งเป็นผู้ที่ถ่ายทอดวิชาสัปเหร่อให้กับน้องมิว และน้องมิวให้ความรักและเคารพเหมือนพ่อ บอกว่า ทุกวันนี้น้องมิว ก็ยังคงช่วยเป็นสัปเหร่ออาสาทุกครั้ง และมีความรู้เรื่องพิธีเป็นอย่างดีเหมือนกับสัปเหร่อ จริงๆ แตกต่างเพียงแค่ยังเป็นเด็ก เท่านั้น และน้องมิว สามารถเป็นตัวแทนของตนได้ ในอนาคตหากอยากทำตรงนี้อยู่ หาได้ยากมากที่เด็กวัยแค่นี้จะมาเป็นสัปเหร่อ

ราชการและเอกชน ร่วมกัน มอบบ้านหลังใหม่ให้ ด.ช.พีรพงษ์ ชูประเสริฐ อายุ 12 ปี หรือ น้องมิว "สัปเหร่อจิ๋ว" ยอดกตัญญู ที่มีจิตอาสาทำหน้าที่สัปเหร่อเผาศพ 6 ก.ค. 2560 16:32 ไทยรัฐ