วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วัดปากน้ำฯ ยันไม่ได้เลื่อนนัดตรวจคดีเงินทอนวัด งง ไม่รู้มีข่าวมาจากไหน

วัดปากน้ำฯ ยัน ไม่การเลื่อนตรวจเอกสารคดีเงินทอนวัด งง..ไม่รู้มีข่าวมาจากไหน ทำให้วัดเสียหาย เผยที่ผ่านมาทางวัดเน้นสร้างประโยชน์ต่อสังคมมาโดยตลอด

วันที่ 6 ก.ค.60 นายสมศักดิ์ โตรักษา ที่ปรึกษาสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ (ช่วง วรปุญฺโญ) เจ้าอาวาสวัดปากน้ำ ภาษีเจริญ กล่าวว่า กรณีที่เมื่อวันที่ 5 ก.ค.ที่ผ่านมา มีการระบุว่าทางวัดปากน้ำฯ ขอเลื่อนการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการตำรวจปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.) เข้าตรวจสอบเอกสารในการรับงบประมาณอุดหนุนจากทางสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ(พศ.) อย่างไม่มีกำหนดนั้น ตนไม่เข้าใจว่ามีข่าวดังกล่าวออกไปได้อย่างไร เพราะทำให้เกิดภาพที่ไม่ดีต่อวัด ทั้งที่ความจริง เมื่อวันที่ 5 ก.ค.ที่ผ่านมา มีเจ้าที่ตำรวจ ปปป. มาตรวจสอบเอกสารจริง แต่มาในช่วงบ่าย จนถึงเวลา 21.00 น. ซึ่งตนก็อยู่ด้วยเพื่อคอยอำนวยความสะดวกในด้านกฎหมายให้กับทางวัดและสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ที่ลงมาร่วมรับฟังการตรวจสอบเอกสารด้วย ก่อนที่ท่านจะออกไปโรงพยาบาลเพื่อตรวจร่างกาย ซึ่งจากการตรวจสอบยืนยันได้ว่าทางวัดปากน้ำฯ ไม่มีกรณีเงินทอนแน่นอน

นายสมศักดิ์ กล่าวต่อว่า ส่วนเรื่องงบประมาณอุดหนุนต่างๆ จากทาง พศ.ที่ทาง ปปป.ต้องการตรวจสอบนั้นมีประมาณ 10 ล้านบาท ทางวัดมีเอกสารชี้แจงได้ทุกอย่างว่านำเงินไปทำอะไร บรรยากาศในการตรวจสอบก็ดี อีกทั้งเจ้าหน้าที่ที่มาตรวจสอบก็ทำให้เกิดความสบายใจด้วย แต่ขั้นตอนในการตรวจสอบเอกสารนั้นยังไม่แล้วเสร็จทั้งหมด เหลือบางส่วนเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจ ปปป. จะมีการเข้ามาตรวจสอบอีกครั้งในเร็วๆ นี้

ด้านพระพรหมโมลี ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดปากน้ำฯ กล่าวว่า ได้ร่วมให้ข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ปปป. ซึ่งนำโดย พ.ต.อ.ปัญญา ลาภประเสริฐ เป็นหัวหน้าคณะ ที่มายังวัดปากน้ำฯ ตั้งแต่ช่วงเวลา 13.00-21.00 น.โดยทางวัดไม่ได้แจ้งขอเลื่อนตามที่เป็นข่าวออกไป เพียงแต่เป็นการเลื่อนเวลาจากช่วง 10.00 น. เนื่องจากติดศาสนกิจ จึงเปลี่ยนเวลาเป็นช่วง 13.00 น. แทน ซึ่งทางวัดได้ชี้แจงเอกสารและที่มาที่ไปของเงินจำนวนดังกล่าวว่า ได้ดำเนินการอะไรไปบ้าง พร้อมทั้งยืนยันว่า ทางวัดไม่มีเรื่องเงินทอนแต่อย่างใด ซึ่งการหารือเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ทาง ปปป.มีความสุภาพ ส่งผลให้บรรยากาศไม่ตึงเครียด ที่สำคัญสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ ยังได้มาร่วมฟังการชี้แจงการใช้งบประมาณต่างๆ เป็นเวลานานกว่า 1 ชั่วโมงด้วย

ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดปากน้ำฯ ชี้แจงอีกว่า ที่ผ่านมาวัดปากน้ำฯ เน้นสร้างประโยชน์ต่อสาธารณะเป็นอย่างมาก มีการบริจาคเงินสร้างอาคารสำนักงาน พศ. จำนวน 2 หลัง กว่า 200 ล้านบาท รวมทั้งจัดสร้างอาคารที่ประชุมมหาเถรสมาคม (มส.) ที่พุทธมณฑล อีก 35 ล้านบาท ทั้งสร้างศาสนสถานสำคัญในพุทธมณฑลมากมาย อาทิ หอพระไตรปิฎกหินอ่อน อาคารหอสมุดพระพุทธศาสนามหาสิรินาถ และตลอดช่วงที่ผ่านมาวัดปากน้ำฯ ให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่บ้านเมืองตลอด และขอชื่นชมการทำงานของ ปปป.ว่าทุกคนอัธยาศัยไมตรีน่ารัก ตั้งใจมาถามข้อเท็จจริง ที่สำคัญจุดประสงค์ของ ปปป. คือ ต้องการช่วยพระ โดยเฉพาะงบประมาณอุดหนุนวัดจะต้องได้รับเต็มเม็ดเต็มหน่วย ไม่ต้องการให้มีเงินทอน.

วัดปากน้ำฯ ยัน ไม่การเลื่อนตรวจเอกสารคดีเงินทอนวัด งง..ไม่รู้มีข่าวมาจากไหน ทำให้วัดเสียหาย เผยที่ผ่านมาทางวัดเน้นสร้างประโยชน์ต่อสังคมมาโดยตลอด 6 ก.ค. 2560 16:32 6 ก.ค. 2560 19:01 ไทยรัฐ