วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ออมสิน ชี้ อำนาจ ผอ.พศ.เซ็นคำสั่ง เด้ง ขรก.พศ. เอี่ยวเงินทอนวัด

"ออมสิน" ชี้อำนาจ ผอ.พศ. เซ็นคำสั่งเด้ง ขรก.พศ. เอี่ยวเงินทอนวัด เผย 12 ก.ค. ถก พศ. "บัตรสมาร์ทการ์ดพระ-บัญชีรายรับรายจ่ายวัด" หาทางสกัดทุจริตเงินอุดหนุนวัด  

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 6 มิ.ย.ที่ทำเนียบรัฐบาล นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณี พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ลงนาม ในคำสั่งโยกย้ายข้าราชการ พศ.ลอตใหญ่ อ้าง เพื่อความเหมาะสม จากกรณีมีชื่อเกี่ยวเรื่องเงินทอนวัด ว่า เป็นอำนาจหน้าที่ของ ผอ.พศ. ถ้ามีปัญหา พศ.อาจชี้แจงรายงานมายังตน

สำหรับกรณี น.ส.ประนอม คงพิกุล รอง ผอ.พศ. ที่ยังไม่มีคำสั่งย้ายนั้น เพราะไม่มีตำแหน่งระดับเดียวกัน รองรับ ส่วนจะมีผลต่อการสอบสวนหรือไม่นั้น ต้องรอผลจากคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงก่อน ซึ่งจะรายงานกลับมายังตนภายใน 60 วัน

นายออมสิน กล่าวว่า ส่วนการนัดหารือกับ พศ.เกี่ยวกับการทำบัตรสมาร์ทการ์ดพระในวันที่ 12 ก.ค. นั้น พศ. จะต้องเขียนแผนงานโครงการ การใช้งบประมาณ วัตถุประสงค์ และผลดี ผลเสีย เข้ามา ซึ่งวันเดียวกันนี้ พศ. ได้เชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง มาหารือ เบื้องต้นจะใช้กับพระที่บวชมานาน หรือ มากกว่า 1 ปี และหารือเรื่องบัญชี รายรับ รายจ่าย ของวัด ที่ขณะนี้มีวัดกว่า 47,000 แห่ง ทั่วประเทศ และได้ส่งดัชนีชี้วัดผลงานหรือความสำเร็จของงาน (เคพีไอ) ให้ทางพศ.เรียบร้อยไปแล้วกว่า 96% เบื้องต้น ตนได้เห็นตัวอย่างแล้ว ส่วนจะหารือถึงแนวทางป้องกันการทุจริตเงินอุดหนุนวัดหรือไม่นั้น คงจะพูดคุยกัน เพราะพระท่านไม่อยากให้สัมภาษณ์ในเชิงลบ เพราะทางวัดผิดจริงรึเปล่าก็ไม่รู้ แต่ถูกสังคมโจมตีแล้ว เชื่อว่า เมื่อผลสอบออกมาการเสนอข่าวจะเบาลง.

"ออมสิน" ชี้อำนาจ ผอ.พศ. เซ็นคำสั่งเด้ง ขรก.พศ. เอี่ยวเงินทอนวัด เผย 12 ก.ค. ถก พศ. "บัตรสมาร์ทการ์ดพระ-บัญชีรายรับรายจ่ายวัด" หาทางสกัดทุจริตเงินอุดหนุนวัด 6 ก.ค. 2560 16:06 ไทยรัฐ